XÃ HỘI
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Phấn đấu cán mốc 800.000 người tham gia BHXH tự nguyện

07:25 | 24/08/2019
Tính đến hết 31.7, cả nước có trên 14,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, tăng 97.483 người so với tháng 12.2018. Thông qua dữ liệu cơ quan thuế chuyển sang, BHXH các địa phương đã đôn đốc đối với 12.354 đơn vị, trong đó đã có 2.712 đơn vị với 17.144 lao động đăng ký tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Bên cạnh đó, các địa phương trong cả nước cũng đã vận động được 424.209 người tham gia BHXH tự nguyện. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai công tác thu BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam vừa tổ chức.

Kết quả trên cho thấy sự nỗ lực và phấn đấu của toàn ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, công tác phát triển đối tượng thời gian qua vẫn chưa cao, đặc biệt là công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, khi trong 5 tháng cuối năm phải phát triển hơn 700.000 người tham gia. Thực tế đó đòi hỏi, cần đánh giá khách quan về những văn bản phát triển đối tượng. Đơn cử như văn bản số 3045 nhằm rà soát, điều tra, phát triển đối tượng qua các doanh nghiệp có quyết toán thuế; văn bản số 3046 nhằm hướng dẫn thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường, đại lý thu. Mục tiêu của 2 văn bản này là để công khai, minh bạch và giảm bớt công việc của một số vị trí trong ngành BHXH, nhất là việc cấp mã số, lập danh sách, đối chiếu rà soát, tiếp xúc với doanh nghiệp.


Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tại xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Ảnh: Thảo Mộc

“Hiện nay, việc rà soát mã số sổ và đôn đốc các đối tượng định kỳ phải đóng còn chậm và nhiều khi không được rõ ràng. Các đại lý ở cấp xã, phường và các hội hoạt động chưa được chuyên nghiệp, cần xây dựng một đại lý chuyên nghiệp để quản lý các đại lý khác” - Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ rõ.

Hướng dẫn cụ thể về các nội dung trong hai văn bản mới được ban hành, theo Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam Dương Văn Hào, văn bản số 3045 quy định rõ quy trình phân loại, rà soát đơn vị sử dụng lao động, điều tra đôn đốc thu BHXH, BHYT... từ dữ liệu cơ quan thuế chuyển sang. Theo đó, BHXH các địa phương sẽ phối hợp với bưu điện thực hiện việc này. Văn bản cũng phân định rõ ràng nhiệm vụ của ngành BHXH và ngành bưu điện để đánh giá cụ thể từng việc cụ thể.

“Khi thực hiện tốt các quy trình khai thác dữ liệu cơ quan thuế, sẽ có bức tranh tổng thể về thực trạng, tồn tại. Trên cơ sở đó, đề xuất với lãnh đạo ngành, với Chính phủ để có thể huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương, đề ra giải pháp cùng ngành BHXH thực hiện tốt việc phát triển đối tượng BHXH, BHYT” - Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam Dương Văn Hào nhấn mạnh.

Đối với văn bản số 3046 thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự động qua nhà trường và đại lý thu. Điểm khác cơ bản là có sự tham gia ngành Bưu điện. Đây vừa là đầu mối vừa là đại lý thu, vừa là nơi tiếp nhận toàn bộ danh sách người tham gia, trả thù lao cho các đại lý thu BHXH, BHYT. Theo đó, các đại lý thu, nhà trường trước 16 giờ hàng ngày, nộp hồ sơ và số tiền thu của người tham gia cho điểm thu bưu điện cấp xã; nhận thù lao từ điểm thu bưu điện cấp xã; nhận biên lai thu tiền và số tiền thu với bưu điện cấp xã; nhận kết quả, sổ BHXH, thẻ BHYT trả cho người tham gia, thay vì như trước đây, các Đại lý thu BHXH, BHYT giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, đại diện BHXH các địa phương đều cho rằng, hai văn bản của ban thu sẽ giúp các địa phương phát triển đối tượng đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời khẳng định, sẽ yêu cầu phía bưu điện có những giải pháp cụ thể nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao; cũng như sớm thiết lập phần mềm theo dõi quá trình phát triển đối tượng…

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng đề nghị, trên cơ sở 2 văn bản mới vừa ban hành, các đơn vị có liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam tham mưu lãnh đạo ngành để tiến hành tổ chức thực hiện ký kết phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam bảo đảm đúng quy định xong trước ngày 30.8. Đối với các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tập trung khai thác số người tham gia BHXH bắt buộc, nhất là thông qua rà soát, đối chiếu dữ liệu với cơ quan thuế; tập trung nguồn lực tăng cường công tác thanh tra, đặc biệt thanh tra các đơn vị chưa tham gia BHXH bắt buộc, đơn vị tham gia BHXH chưa đủ số lao động; tập trung thực hiện thanh tra đột xuất đối với những đơn vị nợ lớn, đơn vị có biểu hiện nợ đọng; phối hợp với ngành bưu điện tiếp tục tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, cần có sự rà soát, đôn đốc, thẩm định tất cả các kết quả đạt được; đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện, đặc biệt tuyên truyền trực tiếp tới từng người dân.

“Những đơn vị chưa làm tốt thì phải lắng nghe kinh nghiệm từ những đơn vị làm tốt. Tôi hy vọng sẽ cán mốc 800.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 60% đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thông qua dữ liệu thuế”- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh kết luận.

Cũng tại hội nghị, BHXH Việt Nam đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019 về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp” tới toàn thể cán bộ viên chức và người lao động trong ngành; thời gian thi đua từ 1.9 đến hết 31.12.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang