XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Nghề y - khó đi nhưng dễ đến

08:29 | 20/08/2019
“Làm nghề y không bao giờ là dễ dàng, bởi những vất vả trên con đường ấy. Khó đi nhưng dễ đến, nếu những người làm nghề y thật sự có năng lực, đủ sự kiên trì, lòng yêu thương con người. Khi ấy, những gì họ cống hiến sẽ chạm đến trái tim, mang tới niềm vui và hạnh phúc cho mọi bệnh nhân” - bác sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Tận tâm với nghề

Tận tụy và nhiệt huyết là những lời mà đồng nghiệp dành tặng cho bác sĩ Phan Ngọc Minh. Với gần 40 năm gắn bó với nghề nhưng ông luôn giữ trong mình sự say mê, chỉn chu cùng tinh thần vượt khó để học hỏi không ngừng, nâng cao trình độ chuyên môn. Cùng với đó là sự tận tình, chu đáo coi người bệnh như người thân và luôn lắng nghe, thấu hiểu, kịp thời động viên, chia sẻ đối với đồng chí, đồng nghiệp, nhất là những cán bộ y tế trẻ trong khoa, trong bệnh viện.


Bác sĩ Phan Ngọc Minh trao tặng nhà Nhân đạo cho gia đình ông Nguyễn Đức Gia, xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ

Năm 1978, sau khi tốt nghiệp Lớp Y tá Trường Hậu cần, Quân khu I, bác sĩ Phan Ngọc Minh được phân công về Trung đoàn 407 làm Y tá tiểu đoàn. Năm 1982 - 1988, ông tiếp tục đi học tại Học viên Quân y, Bộ quốc phòng và khi ra trường, được phân công nhận nhiệm vụ Đại đội trưởng Quân y Sư đoàn 326 Quân khu II. Đến năm 1990, ông chuyển ngành chính thức về công tác tại Bệnh viên Vĩnh Phú nay là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Năm 2005, ông được phân công làm Trưởng phòng khám phía Nam của Bệnh viện; năm 2007 được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng và đến năm 2012 được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Tai Mũi Họng. Đến tháng 4.2018 khi sáp nhập 3 khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, ông được bổ nhiệm làm Trưởng khoa.

Ở vị bác sĩ 60 tuổi ấy luôn toát lên vẻ gần gũi, tận tụy, trẻ trung, nhanh nhẹn với tinh thần nhiệt huyết, hết lòng vì người bệnh. Nhớ lại những ngày đầu bước vào nghề y, bác sĩ Minh chia sẻ, “khi là bác sĩ trẻ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong chuyên môn, tôi rất băn khoăn lo lắng, bởi những kiến thức học được ở trường chỉ là một phần nhỏ còn ra thực tế, khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều”. Để hoàn thành công việc được giao, nhất là trong công tác chuyên môn, ông đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, nhờ đó, cùng với đồng nghiệp, ông cứu sống những người bệnh trong tình trạng nguy hiểm.

Với vai trò trách nhiệm và kinh nghiệm của mình, bác sĩ Minh luôn là người tiên phong trong phát triển chuyên môn kỹ thuật, ông đã tổ chức thực hiện và triển khai ứng dụng những phương pháp mới, kỹ thuật cao và chuyên sâu như mổ tạo hình lỗ mũi trước, cầm máu mũi bằng phương pháp đông điện, nội soi vá màng nhĩ, vi phẫu thuật thanh quản, cắt thanh quản bán phần điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi cắt amidan, nạo V.A bằng Hummer, nội soi tiệt căn xương chũm... để chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, giúp giảm bớt tỷ lệ chuyển tuyến.

Nói về người lãnh đạo, người đồng nghiệp của mình, các thầy thuốc, bác sĩ và cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đều có chung một cảm nhận, Bác sĩ Phan Ngọc Minh, là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, của ngành y tế Phú Thọ nói chung về tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức với công việc.

“Khi mới về công tác tại khoa còn nhiều bỡ ngỡ, tôi đã may mắn được bác sĩ Minh dẫn dắt, giúp đỡ nhiệt tình. Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, vững vàng, bác sĩ luôn thẳng thắn, chỉ rõ nếu đồng nghiệp có sai sót trong chuyên môn nhưng cũng không ngừng động viên, quan tâm tới đời sống của cán bộ trong khoa, tạo điều kiện để chúng tôi được đi học nâng cao trình độ” - bác sĩ Bùi Trung Sáng, Khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt chia sẻ.

Hết lòng vì người bệnh

Đi rất nhiều nơi nhưng có lẽ câu chuyện đáng nhớ nhất trong suốt quá trình công tác mà vị bác sĩ ấy không bao giờ quên được, là chuyến đi tình nguyện năm 2015 tại xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ để khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo. Lần đó, có là một bệnh nhân tên Việt, không thể ăn uống được trong một thời gian dài nhưng do gia đình vô cùng khó khăn nên bệnh nhân không thể đi khám bệnh. Qua khám bệnh trực tiếp cho anh Việt, phát hiện bệnh nhân có biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng, bác sĩ Minh đã thuyết phục đưa anh về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để kiểm tra kỹ càng hơn, xem bệnh đã đến giai đoạn nào nhưng bệnh nhân từ chối vì hoàn cảnh một mình nuôi con mắc bệnh hiểm nghèo, nếu như đi chữa bệnh thì không ai chăm con, trông nom nhà cửa.

“Sau khi kết thúc chuyến đi tình nguyện, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ với cương vị là một bác sĩ chẳng lẽ lại đứng nhìn người bệnh của mình mất đi cơ hội được sống. Tôi đã quay lại xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê nhờ bà con hàng xóm, chính quyền địa phương xã giúp đỡ trông con, trông nom nhà cửa để bệnh nhân Việt yên tâm đi chữa bệnh và thuyết phục bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám chữa bệnh” - Bác sĩ Phan Ngọc Minh kể lại.

Cùng với uy tín và tài dân vận khéo léo của mình, bác sĩ Minh đã thuyết phục được bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật, điều trị để kéo dài sự sống và mua bảo hiểm y tế cho bệnh nhân để giúp đỡ anh chi phí khám chữa bệnh. Không dừng lại ở đó, ông còn vận động các y, bác sĩ trong bệnh viện và các nhà hảo tâm ủng hộ cho bệnh nhân để anh có kinh phí trang trải cuộc sống sau này. Sau một thời gian dài được chữa trị, theo dõi và phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã ăn uống bình thường trở lại và đủ khả năng có thể chăm sóc bản thân mình.
Thế nhưng, sự tân tâm, cống hiến với nghề của vị bác sĩ ấy không dừng lại tại đó, dù đã cao tuổi nhưng ông vẫn thường xuyên cùng Đoàn Thanh niên, các y, bác sĩ tham gia hoạt động tại địa bàn nghèo ở tỉnh Phú Thọ, ở Hoàng Sa, Trường Sa, các tỉnh miền núi phía Bắc và địa phương khó khăn trong cả nước. Trải qua nhiều hoạt động với sự khéo léo trong công tác dân vận, nhiệt tình, trách nhiệm, khẳng định năng lực chuyên môn, bác sĩ Phan Ngọc Minh đã được lãnh đạo bệnh viện tin tưởng, giao nhiệm vụ làm Hội trưởng Hội Cựu chiến binh của Bệnh viện và thường xuyên giữ chức vụ trưởng đoàn trong các chuyến đi từ thiện của Bệnh viện.

“Niềm vui của những người làm nghề y chỉ đơn giản vậy thôi, chỉ cần nhìn thấy bệnh nhân của mình được sống, sống khỏe, sống hạnh phúc là đã mãn nguyện lắm rồi” - bác sĩ Minh chia sẻ.
Đó cũng là mục tiêu hướng đến của nhiều bạn trẻ với giàu lòng đam mê nghề y với ước mơ được chữa bệnh cứu người, giúp đời, dù đã phải vượt qua những mệt nhọc và khó khăn.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang