XÃ HỘI
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

16:26 | 16/08/2019
Ngày 16.8, Bộ Y tế phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế tại điểm cầu trung ương và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Quyền Trưởng đại diện thường trú UNDP Sitara Syed tham dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo thống kê của Uỷ ban Châu Âu, tổng cộng hàng năm có khoảng 4,8 - 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương. Chất thải nhựa đang trở thành vấn đề ô nhiễm toàn cầu bởi những đặc tính bền và khó phân huỷ. Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức khoẻ con người. Ước tính có hơn 700 loài sinh vật trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng dụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hoá chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Thực hiện thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 25.4.2019 kêu gọi cả nước hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, ngày 29.7.2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Đồng thời, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể và bước đầu thu được kết quả tích cực.

Nhấn mạnh hội nghị được tổ chức nhằm triển khai sâu rộng Chỉ thị về giảm thiểu chất thải trong ngành y tế tới tất cả các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế trên toàn quốc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ngành Y tế ở Trung ương và tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tập trung tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà người bệnh… Phát động thi đua, khen thưởng, phát hiện và biểu dương kịp thời cho các đơn vị, cá nhân có thành tích suất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa. Đồng thời, tiến hành rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm thèo lộ trình cụ thể thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị; tiến hành nghiên cứu, áp dụng giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; bố trí nguồn lực hợp lý để triển khai, cũng như thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Tại hội nghị, cũng đã diễn ra Lễ ký cam kết Giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; giữa Giám đốc Sở Y tế với thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tại 63 điểm cầu địa phương được thực hiện cùng thời điểm.

Tin và ảnh: Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang