XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Gánh nặng bệnh không lây nhiễm

07:32 | 16/08/2019
“Phần lớn số bệnh nhân điều trị nội trú đều liên quan đến bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp... Số người bị bị mắc đái tháo đường đã tăng 200% so với 10 năm trước, số người mắc ung thư mới tăng thêm 30% mỗi năm, số người mắc tăng huyết áp đã gấp đôi sau 10 năm khảo sát. Có thể nói, tỷ lệ người bị mắc bệnh không lây nhiễm đang ngày một tăng cao và để lại những hậu quả nặng nề” - Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê.

Gánh nặng về sức khỏe và kinh tế

Vừa nhận sổ hưu được vài tháng, chưa kịp thực hiện kế hoạch đi du lịch xuyên Việt cùng vợ, ông Lê Xuân Dũng ở Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu vì đột ngột lên cơn khó thở, đau tức ngực. “Trong 2 năm trở lại đây huyết áp của tôi thỉnh thoảng hay tăng bất ngờ, sau khi điều trị huyết áp thì bệnh viện phát hiện ra động mạch vành của tôi bị tổn thương”, ông Dũng nói.

 Một năm trước, khi khám sức khỏe tại cơ quan chỉ số huyết áp của ông Dũng khá cao, ông đã được bác sĩ cấp thuốc và chỉ định đi khám lại sau khi dùng hết. Thế nhưng, cũng vì bệnh tình ổn hơn và chủ quan nên ông Dũng không tới khám lại và cũng không sử dụng bất kỳ loại thuốc huyết áp nào sau đó. Cho đến nay, sau nhiều lần phải nằm viện vì huyết áp tăng đột ngột, tai biến mạch máu não, cuộc sống gia đình ông Dũng xáo trộn. Di chứng của lần tai biến khiến ông không thể đi lại được, vợ con và gia đình phải thay nhau chăm sóc, vừa phải lo tiền thuốc thang, vừa phải giúp ông phục hồi luyện tập mỗi ngày.  


Khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh tật Ảnh: Thảo Mộc

Giống như ông Dũng, bà Nguyễn Bích Diệp, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng mắc đái tháo đường từ nhiều năm nay, mặc dù vẫn uống thuốc đều đặn nhưng đã bị biến chứng vào mắt. Để nhìn được như bây giờ bà đã tốn rất nhiều tiền và mất rất nhiều công sức chữa chạy. “Năm ngoái, bệnh của tôi biến chứng vào mắt và chảy máu trong đáy mắt, khi đi khám được bác sĩ cho biết mắc bệnh xuất huyết hoàng điểm. Tôi phải nằm viện một tháng để mổ cả hai mắt và chi hết 27 triệu đồng tiền thuốc, chưa kể sau đó phải nằm viện thêm 3 lần để điều trị và mỗi lần hết gần 30 triệu đồng” - bà Diệp chia sẻ.

Dù đã quá quen với mỗi lần ra vào bệnh viện nhưng lần nào bà Diệp cũng thấy rất vất vả bởi cả gia đình phải tất bật, bỏ hết công việc vì mình. Điều mong ước lớn nhất đối với những người cuộc sống gắn liền với bệnh viện như bà Diệp chính là sức khỏe, thứ mà dù có tiền họ cũng không thể mua lại.

Chăm sóc sức khỏe khi chưa mắc bệnh

Trưởng Phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Quốc Bảo cho biết, các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam là tim mạch, ung thư, huyết áp và hô hấp mãn tính, chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong ở nước ta. Bệnh không lây nhiễm khiến hàng trăm nghìn người bị liệt hoặc tử vong và đây cũng là nguyên nhân gây quá tải tại các bệnh viện, tạo nên gánh nặng kinh tế cho xã hội và gia đình. 

Để giảm thiểu tình trạng trên, Chương trình Sức khỏe Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2.9.2018, đã đưa vấn đề quản lý các bệnh không lây nhiễm là 1 trong 11 lĩnh vực ưu tiên cần triển khai các giải pháp can thiệp... Hầu hết các lĩnh vực sức khỏe ưu tiên này đều liên quan đến phòng, chống yếu tố nguy cơ, dự phòng và phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm, tập trung vào chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho người dân từ khi chưa mắc bệnh. 

Theo ông Trần Quốc Bảo, để phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm, cần ban hành những chính sách, pháp luật liên ngành và thực thi một cách hiệu quả để giải quyết các yếu tố nguy cơ. Điều tiếp theo cần làm là đẩy mạnh tuyên truyền và phát triển các dịch vụ ở cộng đồng, giúp người dân nhận thức rõ hơn để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh nhằm điều trị kịp thời. “Điều này có nghĩa, y tế cơ sở đóng vai trò rất quan trọng và cũng là mục tiêu được đưa ra ở Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, dự kiến đến năm 2025 có 95% và đến năm 2030 có 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Đây là chỉ tiêu và cũng là định hướng để xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở của Việt Nam” - ông Trần Quốc Bảo nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân nên làm quen với lối sống lành mạnh, ăn ít muối, tăng cường rau xanh, tích cực vận động thể lực nhằm nâng cao sức khỏe, hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu - bia. Đặc biệt, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp 3 tháng một lần và thử máu 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh tật với bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Khi đã mắc bệnh, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra. 

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang