XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Phát triển Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

Từng bước tháo gỡ khó khăn

07:35 | 15/08/2019
Là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn thực hiện Ðề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai 4 mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở. Song để mô hình này hoạt động hiệu quả, vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Đưa bệnh viện đến gần dân

Sau hơn nửa năm triển khai mô hình trạm y tế điểm, với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên, các trạm y tế đã tích cực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, phòng chống dịch bệnh và thực hiện tốt các chương trình y tế, thu hút người dân đến khám chữa bệnh… Cơ sở vật chất các trạm y tế điểm khang trang, hiện đại, thu hút nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Các phòng chức năng được bố trí khoa học, trang bị đầy đủ các thiết bị sơ cấp cứu ban đầu và khám chữa bệnh như máy siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu, đường huyết...


Khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng
Nguồn: ITN

Đơn cử, tại xã Minh Châu (huyện Ba Vì), sau khi được đầu tư trang thiết bị và được các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội tập huấn khám sàng lọc tăng huyết áp và Bệnh viện châm cứu Trung ương cử bác sĩ đến khám chữa bệnh tại trạm mỗi tuần/lần, công tác khám chữa bệnh tại trạm đã phát huy hiệu quả. Trạm y tế xã đã thực hiện được gần 2.000 lượt thủ thuật điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt; quản lý bệnh tăng huyết áp cho 223 bệnh nhân; lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 5.845/6.153 người dân...

Còn tại Trạm Y tế phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông), tính đến hết tháng 6.2019, hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, số lượng bệnh nhân tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2018. Không chỉ lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 628 bệnh nhân tăng huyết áp, 152 bệnh nhân đái tháo đường, Trạm Y tế phường còn phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội khám sàng lọc bệnh tim cho 2.300 trẻ…

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, đông bệnh nhân đến khám là ấn tượng đầu tiên khi đến các trạm y tế điểm. Trạm trưởng Trạm y tế phường Tây Mỗ, huyện Từ Liêm Trần Thị Hoa cho biết, người dân phấn khởi khi đến trạm y tế được các bác sĩ của bệnh viện tuyến trung ương, thành phố trực tiếp khám bệnh mà không phải chờ đợi như đến các bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, họ cũng nhận thấy rõ lợi ích của công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sĩ gia đình.

Với sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên, các trạm y tế điểm ở Hà Nội bước đầu đã tạo được lòng tin, thu hút người dân địa phương đến khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Theo thống kê sơ bộ của Sở Y tế Hà Nội, sau khi triển khai mô hình điểm, 4 trạm y tế điểm trên địa bàn Thủ đô đã thu hút lượng bệnh nhân tăng từ 40 - 50% so với trước. Tại đợt kiểm tra 4 trạm y tế điểm của Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận những kết quả bước đầu mà các trạm đã đạt được. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mãn tính và những bệnh nhẹ, vừa giảm chi phí, vừa tránh được tình trạng bị bệnh nặng mới đi chữa trị.

Khó khăn về nhân lực

Từ 4 trạm y tế thí điểm mô hình nguyên lý y học gia đình trong năm 2018, năm 2019, Hà Nội phấn đấu đạt tối thiểu 45% số trạm y tế trên địa bàn thành phố triển khai mô hình này. Đến năm 2020 đạt 80% và năm 2021 đạt 100% số trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực cho các trạm y tế, khó khăn nhất hiện nay của các trạm y tế là vấn đề nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Thúy, chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế làm việc tại các trạm còn thấp, nên chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao. Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, khó nhất hiện nay là chưa có chính sách thu hút bác sĩ về công tác tại tuyến y tế cơ sở. Do vậy, nhiều năm nay, Hà Nội rất khó khăn trong việc tuyển bác sĩ về công tác tại các trạm y tế, nếu có thì chủ yếu là bác sĩ y học cổ truyền. Bên cạnh đó, việc đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế để duy trì tiêu chuẩn quốc gia y tế xã ở nhiều tuyến ngoại thành Hà Nội còn khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn về nhân lực cho y tế cơ sở, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần đánh giá về mô hình bệnh tật tại địa bàn để đề xuất tăng cường bác sĩ chuyên khoa. “Các đơn vị trong ngành nghiêm túc thực hiện luân phiên các bác sĩ của tuyến trên xuống các trạm y tế làm việc từ 1 đến 2 buổi/tuần. Không để các bác sĩ ở trạm hoạt động đơn lẻ một mình, cần có sự kết nối, hỗ trợ “cầm tay chỉ việc” của tuyến trên; đồng thời thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo nhân lực tuyến y tế cơ sở” - ông Hiền nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo liên thông cho bác sĩ y học dự phòng để tăng cường nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực cho trạm y tế. Cùng đó, ngành y tế tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế. Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc tốt để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho các trạm y tế.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang