XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Chăm sóc người có công, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm

Ấn tượng qua các con số

07:33 | 15/08/2019
Trên 6 nghìn hồ sơ người có công tồn đọng được xem xét, giải quyết, qua đó xác nhận trên 2 nghìn liệt sĩ, trên 2,6 nghìn thương binh; gần 300 nghìn hộ gia đình người có công được hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở. Cùng với đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo cả nước tăng đều qua các năm, dự kiến đến năm 2019 đạt 61,2%; việc quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp (GDNN), tuyển sinh đều vượt kế hoạch... Đây là những con số ấn tượng của ngành lao động, thương binh và xã hội trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hồng ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Tri ân - nhìn từ Quyết định 408

Cùng với việc thực hiện Chỉ thị số 14- CT/TW ngày 19.7.2017 của Ban Bí thư, Kết luận của UBTVQH tại Thông báo 607/TB-TTKQH ngày 8.5.2017 và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về công tác người có công với cách mạng;  ngày 20.3.2017, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB - XH) đã ban hành Quyết định 408/2017 về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Đây là quyết định then chốt, là cơ sở pháp lý để giải quyết căn bản những hồ sơ đề nghị công nhận là liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng.

Trong gần 3 năm triển khai, Bộ LĐ, TB - XH phối hợp với các cấp, ngành đã rà soát, xem xét và giải quyết trên 6.000 hồ sơ tồn đọng, qua đó đã xác nhận trên 2.000 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh, những hồ sơ không đủ điều kiện đã được kết luận và giải thích cho từng đối tượng. Đến nay, hồ sơ tồn đọng ở cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân đang được Bộ tiếp tục xem xét, bao gồm 725 hồ sơ (323 liệt sĩ, 402 thương binh), dự kiến giải quyết xong trong năm 2019.

 Theo Bộ trưởng  Bộ LĐ, TB - XH Đào Ngọc Dung, các chất vấn của ĐBQH là những vấn đề mà dư luận và xã hội quan tâm, liên quan đến quyền, lợi ích của người dân. Do đó, khi các chất vấn, kiến nghị được giải quyết, các chính sách được ban hành đã phát huy tác dụng, đi vào đời sống. Bên cạnh đó, các nội dung chất vấn, kiến nghị cũng góp phần giúp Bộ nghiên cứu, xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước được giao.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, sau khi  phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố rà soát nhà ở người có công cần tu sửa, sửa chữa, Bộ LĐ, TB - XH tham mưu Chính phủ trình UBTVQH xem xét, đồng ý bố trí nguồn vốn giải quyết nhà ở người có công bị xuống cấp, dột nát. Sau hơn 2 năm triển khai, toàn quốc đã hoàn thành việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gần 300 nghìn hộ gia đình người có công.

Bên cạnh đó, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách thương binh, liệt sĩ và người có công cả nước, đầu tư tu bổ hàng trăm đền, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ… đã trở thành công việc thường xuyên của toàn ngành. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra, phát huy vai trò của cấp ủy và sự tham gia của các đoàn thể trong phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, trục lợi chính sách ưu đãi người có công luôn được Bộ chú trọng.

Hiện nay, Bộ tập trung nghiên cứu, sửa đổi toàn diện dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, nhằm tiếp tục thể chế hóa đầy đủ, kịp thời quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đồng thời tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ, minh bạch, thống nhất, bảo đảm công bằng, hợp lý, tạo sự đồng thuận cao của xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ, trình UBTVQH xem xét, thông qua vào cuối năm nay.

Giáo dục nghề nghiệp chuyển biến cả về chất và lượng

Bên cạnh việc chăm sóc người có công, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cũng có nhiều chuyển biến đáng kể. Đến nay, Bộ đã ban hành đầy đủ, đúng tiến độ 63 văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện công tác GDNN; hoàn thành rà soát, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở GDNN để định hướng phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn tới theo yêu cầu của Nghị quyết số 19-NQ/TW. Trong 2 năm 2018 - 2019, đã giảm được 100 trường công lập, đạt tỷ lệ 16%, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết số 19-NQ/TW. Đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong GDNN được triển khai quyết liệt; giao quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho các trường dựa trên năng lực đào tạo được đăng ký. Tuyển sinh GDNN đã chuyển biến rõ rệt, trong 2 năm 2017 - 2018 đều vượt kế hoạch đề ra.

Tổng cục GDNN đã phối hợp chặt chẽ với Cục Việc làm, Viện Khoa học Lao động và Xã hội tăng cường công tác dự báo, kết nối thị trường lao động, nâng cao hiệu quả công tác phân luồng sau trung học cơ sở, trung học phổ thông; đẩy mạnh việc phát triển thị trường lao động trong nước, chú trọng đổi mới mô hình đào tạo nghề, hướng đến phát triển việc làm bền vững, thí điểm đào tạo nghề theo đơn đặt hàng và triển khai đào tạo theo các chương trình chuyển giao từ các nước tiên tiến như Đức, Australia… Quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, khuyến khích nâng cao hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp, người sử dụng lao động với cơ sở đào tạo và người lao động.

Tính đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo cả nước đã tăng từ 53% năm 2016 lên 58,6% năm 2018 và dự kiến đến năm 2019 đạt 61,2%. Tỷ lệ thất nghiệp thiếu việc làm có xu hướng giảm dần qua các năm. Thu nhập, tiền lương được cải thiện, năng suất lao động và tính cạnh tranh của lực lượng lao động được nâng lên.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang