XÃ HỘI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Giải quyết gánh nặng kép về dinh dưỡng

08:53 | 04/08/2019
Theo những nghiên cứu mới đây, học sinh Việt Nam hiện đang đối mặt với cả hai vấn đề là suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân béo phì. Trong khi đó, đến thời điểm này, các thực phẩm, món ăn được đưa vào bữa ăn học đường vẫn còn cảm tính, mà chưa dựa trên các cơ sở khoa học dinh dưỡng.

Gánh nặng kép

Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22.2.2012. Dinh dưỡng hợp lý là yếu tố then chốt đối với sự tăng trưởng và khả năng kiểm soát sức khỏe, bệnh tật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Hội thảo khoa học Cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường của trẻ em được tổ chức mới đây, thiếu niên và nhi đồng trong lứa tuổi học đường ở nước ta đang đối mặt với gánh nặng kép về suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân béo phì.

Chưa kể, ở nước ta đang có một thực tế là nhiều phụ huynh và cơ sở giáo dục chưa quan tâm đến việc trang bị kiến thức về dinh dưỡng học đường. Thậm chí, phần lớn các ông bố, bà mẹ chỉ cần nhìn thấy bữa trưa ở trường của con có đủ thịt, cá, rau và đồ tráng miệng là hài lòng. Điều này dẫn đến việc không ít học sinh và thậm chí người trưởng thành tại các đô thị lớn vẫn thiếu vitamin A, thiếu iốt cũng như nhiều loại vi chất khác. Trong khi đó, tình trạng thừa cân béo phì lại diễn ra quá phổ biến và có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Theo nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Bạch Mai, một trong các nguyên nhân cơ bản của tình trạng mất cân bằng này là xuất phát từ việc ăn uống không hợp lý tại cả gia đình và trường lớp. Theo đó, trẻ mầm non nói chung chỉ đạt 2/3 nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị; trẻ ở độ tuổi 6 - 11 không đạt nhu cầu khuyến nghị, đặc biệt là về mức năng lượng, khẩu phần canxi, sắt, kẽm và nhiều nhóm vitamin A, B, C. Cùng với đó, bữa trưa học đường cũng còn nhiều hạn chế như chưa có danh mục thực phẩm cung cấp năng lượng hay vi chất thiết yếu theo nhóm tuổi, theo mùa.


Việt Nam đối mặt gánh nặng kép về dinh dưỡng cho trẻ em 
Nguồn: ITN

Bảo đảm chế độ ăn

Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã xây dựng bộ thực đơn mẫu theo mùa hè - thu và đông - xuân với các kiểm chứng khoa học về tác dụng bảo đảm nhu cầu năng lượng, khoáng chất, vitamin liên quan đến tăng trưởng chiều cao trẻ em, bảo đảm tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm thông dụng của Việt Nam cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ thực đơn mẫu này đến nay đã được áp dụng rộng rãi ở hơn 50 trường tiểu học, trung học cơ sở tại Hà Nội từ năm học 2019 - 2020.

Dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và kiểm soát sức khỏe, bệnh tật trong chu kỳ vòng đời. Trong đó, bữa ăn học đường chiếm phần quan trọng trong khẩu phần ăn thực tế hàng ngày của trẻ em. Do đó, việc khẩu phần thiếu hợp lý sẽ dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu vi chất hoặc thừa cân, béo phì, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em nói riêng, sự gia tăng tăng trưởng của người Việt Nam nói chung.

Thực tế hiện nay, các thực phẩm, món ăn được đưa vào bữa ăn học đường còn cảm tính, chưa dựa trên các cơ sở khoa học dinh dưỡng. Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Bạch Mai cho rằng, đã đến lúc đưa ra các giải pháp đặc thù và can thiệp nhất định đối với từng vùng, địa phương nhằm từng bước giải quyết gánh nặng kép về dinh dưỡng như chống thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân, béo phì. Đặc biệt, cần thiết phát triển một công thức thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và phong phú, với nguồn thực phẩm an toàn dành riêng cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

So sánh với bữa ăn học đường tiêu biểu ở một số nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam Trương Hồng Sơn cũng cho rằng, bữa ăn học đường ở Việt Nam cần tăng cường rau quả, chất xơ, các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối để nâng cao chất lượng bữa ăn. Bên cạnh đó, cần chú trong hoạt động truyền thông giáo dục và phòng chống suy dinh dưỡng ở vùng nông thôn và thừa cân béo phì tại thành thị, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tầm vóc cho học sinh.

Đồng thời, để chế độ ăn của trẻ tiểu học và trung học cơ sở phong phú, đa dạng, cân đối, giàu dinh dưỡng, đáp ứng từ 45 - 55% nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng và các vi chất thiết yếu đối với học sinh tiểu học và 30 - 40% nhu cầu đối với học sinh trung học cơ sở, theo ông Sơn, cần khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, muối, hình thành các thói quen ăn uống tốt và tăng cường tập luyện thể dục thể thao ngay trong giai đoạn này.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang