XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ:

Yếu tố sống còn của ngành bảo hiểm

08:11 | 03/08/2019
“Thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sẽ mang lại những kết quả hết sức to lớn, không những giải tỏa được áp lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, mà còn giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người dân và doanh nghiệp. Với ngành bảo hiểm xã hội, đây chính là yếu tố sống còn” - Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Số hóa dữ liệu

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua, ngành BHXH đã tập trung triển khai đồng bộ việc xây dựng hệ thống CNTT với các cơ sở dữ liệu nghiệp vụ được quản lý tập trung toàn ngành dưới sự điều hành, giám sát từ Trung ương thông qua Trung tâm Điều hành các hoạt động CNTT. Các cơ sở dữ liệu được lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu và Trung tâm dự phòng để bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, giúp cho hệ thống hoạt động thông suốt, ổn định. Nếu như trước đây khi hồ sơ chưa được số hóa, địa phương cần sao lục hồ sơ từ Trung tâm Lưu trữ của ngành có thể mất vài tuần nhưng nay có thể tra cứu với thời gian tính bằng giây.

Thành quả rõ nét nhất của việc chuyển đổi hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử đó là triển khai giao dịch điện tử. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH thực hiện giao dịch điện tử là 337.193 trên tổng số 571.235 đơn vị sử dụng lao động; tổng số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử tính cả năm 2018 là khoảng 47,7 triệu hồ sơ. Ngoài ra, hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế năm 2018 đã tiếp hơn 160 triệu hồ sơ giao dịch điện tử đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, việc triển khai giao dịch điện tử đã giúp quá trình chuyển đổi từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử thuận tiện hơn, giúp điện tử hóa các quy trình nghiệp vụ thực hiện trong nội bộ từ đầu vào cho đến khi trả kết quả cho đơn vị. BHXH Việt Nam còn thực hiện số hóa và lưu trữ dưới dạng điện tử 4.736.497 hồ sơ giấy của đối tượng tham gia BHXH, tương đương 25 triệu trang tài liệu điện tử để BHXH 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH cấp huyện và BHXH Bộ Quốc phòng khai thác, sử dụng.

Đáng chú ý, đến nay tất cả dữ liệu nghiệp vụ của ngành bảo hiểm đều được liên thông, kết nối và đồng bộ bảo đảm triển khai hiệu quả hoạt động nghiệp vụ trên các phần mềm CNTT. BHXH Việt Nam đã đưa vào sử dụng hơn 5.171 chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp và đã sử dụng trong hoạt động nghiệp vụ để thay thế cho việc ký theo cách truyền thống.


Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH Nguồn: ITN

Giảm mạnh thủ tục hành chính

 Đến nay, BHXH Việt Nam đã xây dựng được một số các cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ quản lý nghiệp vụ chuyên ngành của các cơ quan bảo hiểm từ Trung ương tới địa phương. Trong đó phải kể tới cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế; cơ sở dữ liệu sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế và quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế; cơ sở dữ liệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; cơ sở dữ liệu thuốc, hoạt chất và vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật trong danh mục được thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ sở dữ liệu hồ sơ thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, kết quả giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, hiện ngành đang quản lý 14,4 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 363.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 12,87 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 84,48 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số. Cùng với đó, mỗi năm ngành BHXH phải giám định trên 170 triệu lượt hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; phải rà soát đến từng viên thuốc, từng dịch vụ. Trong khi đó, số lượng cán bộ, viên chức không tăng tương ứng. Vì vậy, song song với việc ứng dụng CNTT thì đẩy mạnh cải cách TTHC được xác định là giải pháp quan trọng để ngành BHXH hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo thống kê, trong 5 năm, số lượng TTHC mà ngành BHXH quản lý đã giảm trên 75%. Mới đây, BHXH Việt Nam vừa ban hành quyết định công bố thay thế, bãi bỏ 19 TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Đáng chú ý, thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày và thẻ bảo hiểm y tế  từ 7 ngày đều được rút ngắn xuống còn 5 ngày (riêng với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định), cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin được thực hiện trong ngày.

Xác định việc triển khai “văn phòng không giấy tờ” là sự cải cách, thay đổi toàn bộ cách thức làm việc của cán bộ cơ quan, do vậy, ngay từ năm 2017, BHXH Việt Nam đã yêu cầu lãnh đạo cơ quan BHXH các cấp không ký, không trình văn bản giấy dưới mọi hình thức, trừ các văn bản mật và một số văn bản hồ sơ theo danh mục quy định. Với BHXH Việt Nam, việc cải cách TTHC, triển khai chuyển đổi số đã làm nâng cao tốc độ, hiệu quả công việc, hiệu lực quản lý, đồng thời bảo đảm tính chính xác của công việc, hạn chế sai sót, tiêu cực và tăng cường giám sát thực thi công vụ.

Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu thông tin, trong 2 năm gần đây, theo kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT và phát triển Chính phủ điện tử của cơ quan nhà nước do Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện, ở khối các cơ quan thuộc Chính phủ, BHXH Việt Nam liên tục giữ vị trí dẫn đầu.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang