XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn

08:11 | 03/08/2019
Thời gian qua, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã được thực hiện với phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, khi giải quyết các chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; trợ cấp thất nghiệp. Điều này đã có tác động tích cực, trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động và giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo báo cáo của Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong những năm qua, chính sách BHTN đã thu được những kết quả tích cực, đối tượng tham gia BHTN dần được mở rộng. Bao gồm cả công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc; làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Đại diện BHXH Việt Nam khẳng định, chính sách BHTN đã thể hiện nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ; chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng người lao động, giữa người có nguy cơ mất việc làm thấp với người có nguy cơ mất việc làm cao, qua đó thúc đẩy gắn kết xã hội. Nhờ vậy, số người người tham gia BHTN gia tăng qua các năm. Nếu năm 2009, mới chỉ có gần 6.000 người tham gia thì đến năm 2015 tăng lên hơn 10,3 triệu người và năm 2018 tăng lên gần 12,7 triệu người (bằng 87,7% so với tổng số người tham gia BHXH bắt buộc). Đến thời điểm hiện nay, số người tham gia BHTN đã cán đích hơn 13 triệu người.

Đáng nói là số người thụ hưởng chính sách BHTN cũng ngày càng tăng. Năm 2010 có 162.711 người nộp hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp, trong đó, 156.765 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đến năm 2018 có 773.387 người nộp hồ sơ, trong đó có 763.573 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chỉ tính riêng trong quý I năm nay, cả nước có 141.432 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, và số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 120.666 người.


Chỉ tính riêng quý I năm nay, số người được tư vấn việc làm là 279.784 người

Đúng đối tượng, đúng chế độ

 Trong quý I, có 1.059 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp (BHTN), giảm 3,28 nghìn người so với quý IV.2018 và giảm 7,98 nghìn người so với cùng kỳ năm 2018.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quang Trung khẳng định, thời gian qua, chính sách BHTN đã được thực hiện với phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, khi giải quyết các chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề.

Không ít chuyên gia cho rằng, nếu như trước đây, người lao động chỉ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thậm chí, một số người lao động còn khai báo không đúng tình trạng việc làm trong quá trình thẩm định giải quyết để hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì đến nay, họ đã chú trọng hơn tới hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm ngày càng được các trung tâm dịch vụ việc làm chú trọng, đa dạng hóa hình thức và cải tiến quy trình. Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm có xu hướng tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (hơn 96% so với số người hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Năm 2018, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 1.390.429 lượt, tăng hơn 10 lần so với số người được tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2010. Hay chỉ tính riêng quý I năm nay, số người được tư vấn việc làm là 279.784 người, trong đó số người được giới thiệu việc làm là 32.425 người; số người thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề là 7.798 người.

Đạt được những thành tựu đó, theo các chuyên gia, không thể thiếu chương trình truyền thông chính sách cũng như cải tiến thủ tục về BHTN. Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, hàng năm, BHXH Việt Nam đều ban hành Chương trình truyền thông chính sách trọng điểm về BHTN. Số thu BHTN luôn vượt chỉ tiêu do Chính phủ giao; số nợ BHTN giai đoạn 2015 - 2018 giảm đáng kể so với giai đoạn 2009 - 2014, đặc biệt là khi ngành BHXH được giao thêm chức năng thanh tra đóng BHTN.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng việc thực hiện chính sách BHTN thời gian qua vẫn còn một số khó khăn nhất định. Đó là nhiều người sử dụng lao động, người lao động chưa hiểu rõ về chính sách BHTN, nên chưa thực hiện đúng quy định, dẫn đến thiệt thòi khi chẳng may mất việc làm. Tình trạng nợ, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chưa được khắc phục triệt để. Nhiều doanh nghiệp nợ với số tiền lớn trong thời gian dài dẫn đến việc xác nhận sổ (chốt sổ) BHXH chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ông Lê Quang Trung cho rằng, cùng với việc sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm, chính sách BHTN, chính sách việc làm theo hướng chú trọng hơn tới việc đào tạo nghề, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để đáp ứng yêu cầu của công việc mới, giới thiệu việc làm; cần xây dựng các giải pháp phòng ngừa, giảm đến mức thấp nhất tình trạng thất nghiệp thông qua hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, nhằm tăng cường sự liên kết, hỗ trợ giữa các chính sách BHXH cũng như tính linh hoạt của các chính sách nhằm đạt được mục tiêu mở rộng diện bao phủ.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang