XÃ HỘI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Trạm y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Tháo gỡ khó khăn, tạo đà phát triển

08:10 | 01/08/2019
Việc thiết kế, sử dụng công năng và bố trí các phòng vẫn chưa phù hợp, đòi hỏi phải cải tạo và nâng cấp cho đồng bộ cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng nhân lực y tế. Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến khi tới thăm, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mới đây.

Thiếu linh hoạt trong bố trí phòng

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoàn Kết Bùi Thị Hằng cho biết, mỗi ngày trạm tiếp đón từ 25 - 30 bệnh nhân đến khám và điều trị; 50 - 60 trẻ tiêm chủng mỗi đợt. Nhận thức được tầm quan trọng của việc không ngừng đổi mới để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, trạm y tế đã ứng dụng công nghệ thông tin để lưu hồ sơ khám bệnh cho bệnh nhân thay vì ghi thủ công vào sổ theo dõi như trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, y bác sĩ trong việc thực hiện công tác chuyên môn, với những sáng tạo nhằm giảm bớt gánh nặng thủ tục. Đặc biệt, đã xây dựng được phòng truyền thông cùng phương tiện phong phú từ tivi tới tủ sách, tờ rơi… Mặc dù vậy, Trạm Y tế cần bố trí và thiết kế lại các phòng phù hợp hơn để phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

“Hàng chục trẻ và phụ huynh ngồi tại hành lang của Trạm Y tế xã chờ tiêm chủng và theo dõi sau tiêm nhưng không có gì để xem. Ngược lại, phòng truyền thông được lập ra với tivi, tài liệu không ai xem, đa phần được sử dụng để giao ban” - Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ.

Theo đó, Trạm Y tế xã cần sáng tạo và có sự điều chỉnh kịp thời, không nên thiết kế một phòng truyền thông như vậy. Tivi hay màn hình chiếu truyền thông cần được chuyển ra những vị trí để người bệnh khi ngồi chờ khám, chờ sau tiêm chủng có thể tiếp cận được. Như vậy, công tác truyền thông mới đạt hiệu quả.

Sự thiếu hợp lý khi bố trí các phòng tại đây còn ở chỗ, phòng theo dõi sau tiêm cho trẻ rất chật, còn phòng phục vụ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình lại rất rộng và đóng cửa thường xuyên. Trong khi cả tháng chỉ có 5-10 trường hợp đến xin tư vấn, thực hiện kế hoạch hóa, gây lãng phí phòng bệnh.


Nhân viên y tế tư vấn, khám cho trẻ trước khi tiêm chủng Ảnh: Thảo Mộc

Nâng cao chất lượng nhân lực

 Chia sẻ thêm về những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoàn Kết Bùi Thị Hằng cho hay, hiện nay mỗi một bệnh nhân đến khám tại Trạm Y tế xã chỉ được thanh toán một lần khám từ 50.000 - 70.000 đồng, chi phí rất khiêm tốn nên không đủ để kê đơn thuốc cho người bệnh. Do đó, cần có cơ chế tăng chi tiền thanh toán khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã.

Không chỉ thiếu hợp lý trong bố trí, thiết kế các phòng phục vụ công tác khám, chữa bệnh, vấn đề phát triển nhân lực tại đây cũng cần được tính tới. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Tuấn Hưng đánh giá, tại Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, hiện chỉ có 5 người với 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 cán bộ chuyên trách dân số và 1 y sĩ chuyên khoa. Trong khi nơi đây mỗi ngày tiếp đón hàng chục bệnh nhân, chưa kể những đợt trẻ đi tiêm chủng. Điều này dẫn tới việc cán bộ điều dưỡng thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ khi phải kiêm cả việc khám thai, đỡ đẻ…

Chỉ rõ đây là khó khăn chung của tuyến y tế cơ sở tại Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy cho biết, nhân lực y tế nhất là tuyến y tế cơ sở hiện nay ở một số đơn vị thiếu, yếu; rất khó thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng về công tác tại đây do cơ chế, chính sách cho đối tượng lao động hợp đồng còn bất cập (đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, phụ cấp…); chưa có khung chương trình đào tạo phù hợp cho tuyến cơ sở y tế. Bên cạnh đó, phần lớn các trạm y tế chưa quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên. Mặt khác, danh mục thuốc bảo hiểm y tế ở trạm y tế rất ít, thiếu nhiều loại thuốc. Một số thuốc huyết áp tiểu đường được chỉ định ở tuyến huyện trở lên, tuyến xã chưa được chỉ định.

Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho từng loại hình cơ sở y tế (theo tuyến); có khung đào tạo đặc thù cho y tế cơ sở sát với yêu cầu thực tế để vừa bảo đảm có nhân lực làm việc, vừa ổn định được đội ngũ nhằm tháo gỡ khó khăn cho Trạm Y tế xã Đoàn Kết cũng như tuyến y tế cơ sở tại Quảng Ninh. Đặc biệt là xây dựng chính sách đặc thù đối với đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã trong tuyển dụng, đãi ngộ và cơ hội phát triển để có thể thu hút, ổn định nhân lực, tạo đà cho y tế cơ sở phát triển bền vững.

Trước những khó khăn về nguồn nhân lực tại tuyến y tế cơ sở mà điển hình là Trạm Y tế xã Đoàn Kết, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, tỉnh Quảng Ninh cần làm đề án phát triển nhân lực chất lượng cao, đề xuất để Bộ Y tế cử bác sĩ khá, giỏi của Dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về xã khó khăn, về 62 huyện nghèo để hỗ trợ. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiến hành luân chuyển cán bộ từ tuyến trên về trạm y tế xã 1 tuần hoặc 2 tuần 1 lần để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang