XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Thái Nguyên triển khai tốt chương trình mục tiêu Y tế - Dân số

18:32 | 29/07/2019
Ngày 29.7, Đoàn giám sát của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế - dân số 2016 - 2020. Đây là chương trình kiểm tra thường niên của Bộ Y tế về tiến độ thực hiện các dự án nằm trong chương trình mục tiêu.

Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số gồm 8 dự án: Dự án 1 “Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến”; Dự án 2 “Tiêm chủng mở rộng”; Dự án 3 “Dân số và phát triển”; Dự án 4 “An toàn thực phẩm”; Dự án 5 “Phòng chống HIV/AIDS”; Dự án 6 “Bảo đảm máu an toàn và phòng, chống một số bệnh lý huyết học”; Dự án 7 “Quân dân y kết hợp” và Dự án 8 “Theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông y tế”.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Vy Hồng, toàn Ngành hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong CTMT Y tế - dân số hàng năm và giai đoạn 2016 - 2020. Trên địa bàn toàn tỉnh, nhiều năm không để xảy ra dịch lớn; các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, an toàn vệ sinh thực phẩm triển khai có hiệu quả, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng thường xuyên bảo đảm an toàn; sức khỏe người dân nâng lên, nhiều người đã biết tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Công tác quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, các bệnh mãn tính ngay tại cơ sở xã, phường đã góp phần giảm tần xuất bệnh nhân phải nhập viện khám và điều trị, giảm tải cho các bệnh viện.


Toàn cảnh cuộc làm việc của Đoàn giám sát Bộ Y tế và Sở Y tế Thái Nguyên

Tỷ suất sinh thô năm 2018 giảm 0,45% so với năm 2017; chênh lệch giới tính khi sinh so với cùng kỳ năm 2017 giảm 3,5 điểm phần trăm. Chỉ tiêu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại vượt kế hoạch giao. Đối với chỉ tiêu về cải thiện tình trạng suy định dưỡng trẻ em tại tỉnh Thái Nguyên, báo cáo cho biết, tỷ lệ này vẫn còn cao. Trong 2 năm gần đây nhất, tỷ lệ trẻ suy định dưỡng vẫn cao, hơn 23%. Nguyên nhân được chỉ ra là do việc can thiệp để tăng tỷ lệ dinh dưỡng thấp còi phải cần cả một quá trình.

Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu về phòng bệnh và khám chữa bệnh của nhân dân; nhiều chỉ số sức khoẻ của nhân dân tỉnh Thái Nguyên đạt cao hơn mức chung của vùng Trung du miền núi phía Bắc và cả nước.

Công tác xây dựng xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được chỉ tiêu đề ra (92,2%). 180 Trạm Y tế xã, phường đã sử dụng phần mềm khám chữa bệnh, quản lý Y tế tuyến xã, phần mềm tiêm chủng, phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm, góp phần cải thiện hệ thống thông tin y tế từ xã đến huyện và tỉnh.

Riêng dự án phòng chống HIV, AIDS, trong 6 tháng đầu năm 2019, số người nhiễm HIV mới phát hiện là 69, tăng so với cùng kỳ 2018 (64 người) do được sự hỗ trợ của các dự án phòng chống HIV/AIDS từ quỹ Toàn cầu, tổ chức Y tế thế giới, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ... Như vậy, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là 10.219, số người còn sống là 6.721.

Cũng trong 6 tháng đầu, số bệnh nhân điều trị ARV là 3.826 (trong đó có 119 bệnh nhân trẻ em), tăng 42 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân được quản lý điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là 2.331 người.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ts Hoàng Đình Cảnh cho biết, mặc dù Thái Nguyên là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS ở khu vực phía Bắc, tuy nhiên, hiện nay, Thái Nguyên vẫn là địa phương đứng thứ 3 trên toàn quốc về tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân, đồng thời đứng thứ 4 về tỷ lệ nhiễm trên cả nước (chỉ sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng). Đây là một trong những gánh nặng bệnh tật của tỉnh Thái Nguyên.

“Số lượng người nhiễm HIV/AIDS ở Thái Nguyên không chỉ là người địa phương mà người nhiễm ở các tỉnh, thành khác đến Thái Nguyên cũng nhiều. Vì vậy, ngành Y tế của tỉnh phải có đánh giá và rà soát số liệu cụ thể để đạt được mục tiêu 90-90-90, tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp” - Ts Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh.

Đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS cũng nhấn mạnh, theo quy định, nguồn lực từ ngân sách nhà nước sẽ chuyển sang hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS mua Bảo hiểm y tế. Vì vậy, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên cần có kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ này.

Trong buổi làm việc, Sở Y tế Thái Nguyên cũng kiến nghị Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh thực hiện Chương trình Mục tiêu Y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020. Có cơ chế chính sách phù hợp nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế làm công tác quản lý, cán bộ y tế phường, thị trấn, y tế thôn bản. Đặc biệt, Bộ Y tế cần Phối hợp với Bộ Tài chính tiếp tục hướng dẫn thực hiện các nội dung chi hỗ trợ từ nguồn kinh phí Trung ương và địa phương trong Thông tư số 26/TT-BTC.

Tin, ảnh: Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang