XÃ HỘI
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Yêu nước theo cách của mình

07:53 | 26/07/2019
Ngày hôm qua, 500 đại biểu đại diện cho 12 nghìn thương binh nặng và 1,2 triệu thương binh trên cả nước đã cùng về Hà Nội. Các bác, các cô tay bắt mặt mừng, nghẹn ngào ôn lại kỷ niệm một thời khói lửa, rưng rưng sẻ chia chuyện đời sống thường nhật. Trở về sau cuộc chiến, mỗi người lại tiếp tục sống, làm việc và yêu nước theo cách của mình.

“Sống có ích”

Trên hàng ghế danh dự, chúng tôi được trò chuyện với thương binh nặng Nguyễn Văn Lộc ở phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Bị suy giảm khả năng lao động 91% nhưng nặng lòng với đồng đội còn nằm lại khe đá, thung sâu nên nhiều năm qua, ông Lộc cùng đồng đội tìm kiếm, cung cấp thông tin để các đơn vị quân đội quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ đưa về yên nghỉ. Với ông, chừng nào còn sống, còn sức khỏe thì hành trình đi tìm đồng đội vẫn chưa dừng lại.


Đồng đội ngày gặp mặt Ảnh: Thái Bình

Ngồi cách đó không xa là thương binh nặng Nguyễn Trung Tín ở phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Ông Tín lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 20 tuổi, tham gia nhiều chiến dịch lớn của bộ đội chủ lực như chiến dịch Chu Lai; Tư Nghĩa, Quảng Nam; Thu Bồn, Quế Sơn; Đường 9, Nam Lào; Phỉ Vàng Phao tại Trung Lào... Và trong chiến dịch Tân Cảnh, Đắc Tô, Kon Tum, hỏa lực của kẻ địch làm ông gãy cột sống, vỡ 2 khung xương chậu, vỡ bàng quang. Ông may mắn được các đồng đội kịp thời cứu sống đưa về tuyến sau điều trị. Dù vết thương cũ thường xuyên tái phát, sức khỏe suy giảm tới 95% nhưng ông Tín vẫn vượt qua bệnh tật giữ cương vị Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh. “Sức tui chỉ có thể cống hiến được như vậy! Mọi việc tui làm chỉ mong truyền được cho con cháu mình ngọn lửa yêu nước, yêu dân tộc mà không ngừng rèn luyện, cống hiến”, ông Tín cười hiền!

Với thương binh Đào Đăng Nguyên ở xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang - người đã mất 95% sức khỏe - cũng vậy: “Ngày nào còn sống là phải sống có ích”. Ông nhập ngũ tháng 1.1967, bị thương tháng 2.1968 và bị địch bắt giam tại nhà tù Phú Quốc. Trong thời gian ở chốn lao tù, ông bị tra tấn chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần nhưng vẫn không ngừng đấu tranh, giữ vững khí tiết, tin tưởng ở tương lai tất thắng của cách mạng. Trở về quê hương, ông Nguyên vẫn thu hút được thế hệ trẻ quanh mình bằng những câu chuyện thời chiến mà ông đã trải. Ở mỗi câu chuyện kể của người lính già ấy đều chất chứa những giá trị nhân văn và trên hết là giá trị của độc lập dân tộc, của hòa bình và hạnh phúc!

Những người lính vẫn là điểm tựa

Trở về sau chiến tranh, những người con ưu tú này chẳng còn gì nguyên vẹn ngoài một tình yêu đất nước vô bờ bến. Bởi thế, mới có những “ông chủ thương binh” không chỉ tự mình lập nghiệp mà còn giúp đỡ cho hàng trăm nghìn người có công ăn việc làm ổn định. Đơn cử như thương binh nặng Hoàng Văn Tuyên ở phường Quang Trung, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam - hiện là Giám đốc Công ty may Hoảng Tuyên, quản lý tới 200 nghìn công nhân, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Chiến tranh khốc liệt cũng đã lấy đi của thương binh Lê Hoàng Quến, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cả hai con mắt và 94% khả năng lao động nhưng người lính ấy vẫn là điểm tựa cho những người khiếm thị tại địa phương. Nhiều năm qua, cá nhân ông Quến đã vận động trên 1.300 phần quà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng; vận động cất 25 căn nhà cho người mù, 20 chiếc xe lăn… với tổng số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Hay tấm gương thương binh nặng Đào Viết Thoàn ở Thái Bình, dù đôi chân không nguyên vẹn, sức khỏe suy giảm sau những năm tháng bị thương ở chiến trường biên giới phía Bắc; dù không được sát cánh chiến đấu với đồng đội nơi chiến trường nhưng ông Thoàn vẫn yêu nước theo cách của mình. Người thương binh này đã trở thành người “ngoại đạo” duy nhất bào chế thành công bài thuốc chữa bỏng, được Bộ Y tế ghi nhận và đưa vào sử dụng rộng rãi trong toàn ngành. Bản thân ông, suốt 30 năm qua đã tự tay chữa khỏi cho gần 30 nghìn bệnh nhân trên cả nước và dứt khoát không cho bất cứ đồng đội nào được trả một đồng phí chữa bệnh.

Trong cuộc gặp mặt 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc 2019 sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động bày tỏ, dù hiện nay 98,5% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú nhưng cả nước vẫn còn một bộ phận người có công có cuộc sống khó khăn, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính... Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và mỗi chúng ta. “Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, chúng ta phải quyết tâm phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công, giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng người có công với cách mạng”, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải coi đây vừa là bổn phận vừa là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang