XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao chất lượng nhân lực y tế tỉnh Quảng Ninh

18:47 | 25/07/2019
Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chỉ đạo và thực hiện việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng và triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ nhằm thu hút cán bộ có trình độ chuyên môn cao về làm việc tại các cơ sở y tế, nhất là các vùng khó khăn; chỉ đạo quyết liệt các đơn vị xây dựng các cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân các bác sỹ giỏi. Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thuỷ cho biết tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 25.7.

Báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII); kết quả thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thuỷ cho biết, tỉnh rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển chuyên môn cho cán bộ y tế để nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cho người dân ngay tại địa phương, giảm dần tỷ lệ vượt tuyến; (đào tạo chuyên môn theo ekip, theo gói kỹ thuật; liên kết đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn với nước ngoài); duy trì khai thác có hiệu quả Mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung”, giúp khắc phục khó khăn về nhân lực, kỹ thuật cho các đơn vị, cơ sở ở xa khu vực trung tâm. Đến nay, số lượng, chất lượng nguồn nhân lực Y tế Quảng Ninh đã được nâng cao rõ rệt; toàn ngành hiện có 4.529 cán bộ chuyên môn (bằng 87% tổng số CBNV Ngành Y tế); trong đó, cán bộ có trình độ đại học trở lên là 1.985 người (chiếm 43,8%); số bác sỹ trên 1 vạn dân đã đạt 14,7 bác sỹ/vạn dân .


Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế với tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù vậy, nhân lực y tế, nhất là y tế cơ sở hiện nay ở một số đơn vị còn thiếu, yếu; rất khó thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng về công tác tại các trung tâm y tế và trạm y tế; chưa có khung chương trình đào tạo phù hợp cho từng tuyến cơ sở y tế. Chưa kể, khoảng cách chất lượng chuyên môn giữa các tuyến gây tâm lý người bệnh lựa chọn đi khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, trung ương.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, tỷ lệ 14,7 bác sỹ/vạn dân là kết quả rất đáng ghi nhận, chứng tỏ sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành y tế. Tuy nhiên, tại một số trạm y tế xã như trạm y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, hiện chỉ có 5 người với 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 cán bộ chuyên trách dân số và 1 y sĩ chuyên khoa. Trong khi đó, cán bộ điều dưỡng lại kiêm cả nhiệm vụ khám thai, đỡ đẻ… Điều này là không đúng chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thuỷ báo cáo tại buổi làm việc.

“Hiện chúng tôi đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao kể cả mảng quản lý và chuyên môn nghiệp vụ, bao gồm tất cả chức danh nghề nghiệp, dự kiến sẽ trình Bộ trưởng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở tuyến xã, huyện, tỉnh và Trung ương. Sau khi có Đề án, tỉnh có thể tham khảo để áp dụng cho đơn vị của mình. Bên cạnh đó, với nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Quảng Ninh nên nghĩ tới y tế du lịch, khám chữa bệnh cho người nước ngoài tới đây du lịch” - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Tuấn Hưng kiến nghị.

Liên quan tới hoạt động đào tạo nhân lực ngành y tế, đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang có lộ trình đổi mới đào tạo nguồn nhân lực. Do đó, tỉnh Quảng Ninh cần sớm xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và Bộ cũng hoàn toàn ủng hộ việc đào tạo chuyên khoa và chuyên sâu cho địa phương. Bộ Y tế cũng đang triển khai Đề án bác sĩ trẻ tình nguyện 585, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng sâu, vùng xa. Tỉnh Quảng Ninh cũng nên đề xuất và tham gia ngay Đề án 585, đào tạo các bác sĩ chuyên khoa, tăng cường nguồn nhân lực chất lựơng cho tỉnh. Về đề xuất xây dựng mô hình đào tạo các tuyến thì hiện nay chỉ có đào tạo bác sĩ đa khoa và chuyên khoa chứ không có mô hình đào tạo theo các tuyến.


Bộ trưởng Bộ Y tế thăm Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển cả về khoa học công nghệ, tỉnh Quảng Ninh nên có bước đổi mới đột phá mạnh mẽ và xứng tầm về ngành y tế. Khó khăn của Quảng Ninh là địa bàn rộng, có cả vùng núi, vùng sâu vùng xa thì phát triển nhân lực như thế nào? Tôi đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cần làm Đề án phát triển nhân lực chất lượng cao, những bác sĩ khá giỏi đã được đào tạo chuyên khoa sẽ điều về vùng sâu, vùng xa. Thứ hai là luân chuyển cán bộ, tại trạm y tế xã không phải vĩnh viễn một bác sĩ ở đó, có thể bác sĩ chỉ về 1, 2 tuần để hướng dẫn, “làm mẫu” việc châm cứu, chữa bệnh tiểu đường, ung thư giai đoạn nhẹ, nhưng lúc nào cũng phải có bác sĩ huyện. Như vậy sẽ giảm tải rất nhiều cho tuyến huyện. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng cần quan tâm tới bác sĩ gia đình và bác sĩ quản lý…

Trước đó, sáng 25.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm và làm việc với Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn; Trung tâm y tế huyện Vân Đồn và nghe giới thiệu về Tổ hợp Khu công nghiệp Y dược Công nghệ cao Vân Đồn.

Tin và ảnh Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang