XÃ HỘI
Cập nhật 19:07 | 17/02/2020 (GMT+7)
.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

21:31 | 24/07/2019
Sáng 24.7, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác tới thăm và làm việc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Đi cùng đoàn có lãnh đạo các Vụ, Tổng Cục, Cục, Văn phòng Bộ của Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương về dự và đưa tin. Tiếp Đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy; Giám đốc bệnh viện Trịnh Văn Mạnh cùng toàn thể Ban Giám đốc bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng trong toàn viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân nằm chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế tại Khoa Khám bệnh, Khu vực phòng khám, khoa Hồi sức tích cực, Chống độc và Thận nhân tạo, khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ân cần động viên, thăm hỏi bệnh nhân hiện đang khám và nằm điều trị tại bệnh viện.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh Trịnh Văn Mạnh cho biết, hiện nay, bệnh viện có 42 khoa phòng, trong đó có 9 phòng chức năng, 42 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng, khoa Dược, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Dinh dưỡng với tổng số nhân lực 863 cán bộ viên chức, người lao động...

Hiện tại, bệnh viện được trang bị 450 thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh. Trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại của bệnh viện thông minh, cho phẫu thuật, hồi sức cấp cứu như hệ thống tim phổi nhân tạo hồi sức cấp cứu ECMO, Hệ thống hạ thân nhiệt, Hệ thống định vị trong phẫu thuật Navigation, Hệ thống SPECT chuyên tim, Hệ thống phẫu thuật nội soi 3D, Hệ thống đèn mổ tích hợp camera và monitor, Hệ thống chụp cắt lớp vi tính 512 lát, Hệ thống nội soi siêu âm tiêu hoá, máy đo lưu huyết não Dopper xuyên sọ, Labo xét nghiệm với hàng chục chỉ số đạt tiêu chuẩn ISO 15189.

Với trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chuyên sâu, hiện tại Bệnh viện làm chủ được hầu hết các kỹ thuật trong Bộ danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành với 15.460 danh mục kỹ thuật, trong đó có 1774 kỹ thuật tuyến trung ương, làm giảm tỷ lệ tuyến trên còn 0,7%; bảo đảm khám bệnh ngoại trú cho khoảng 1.000 - 1.200 lượt bệnh nhân/ngày, điều trị nội trú cho trên 1.000 giường bệnh; phẫu thuật cho khoảng 12.000 lượt bệnh nhân/năm.

Bệnh viện cũng thực hiện khảo sát hàng quý về Mức độ hài lòng của người bệnh khám, chữa bệnh tại bệnh viện theo chỉ đạo tại Công văn số 287/KCB – QLCL ngày 13.3.2017 của Cục Quản lý, khám, chữa bệnh và Công văn số 529/SYT – TTr ngày 16.3.2017 của Sở Y tế Quảng Ninh. Kết quả khảo sát 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú hài lòng đạt 96,17%; tỷ lệ bệnh nhân điều trị ngoại trú hài lòng đạt 96,30%...

Mặc dù vậy, theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh Trịnh Văn Mạnh, bệnh viện cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc đặc biệt trong công tác đấu thầu thuốc tập trung hay triển khai một số phần mềm, kỹ thuật về công nghệ thông tin.

Đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong công tác khám, chữa bệnh những năm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị bệnh viện cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; cùng với đó đổi mới đào tạo, chuyển giao công nghệ. Bởi qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng lưu ý các khoa Hồi sức, ngoại, chống độc, sản và khoa Sơ sinh... cần bố trí lại và đặc biệt lưu ý đến công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện để tránh gia tăng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Về vấn đề nguồn nhân lực của bệnh viện, Bộ trưởng cũng lưu ý nên có sự sắp xếp hợp lý và tiếp tục chú trọng triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ để làm sao triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu hơn. Theo Bộ trưởng, cơ sở vật chất và trang thiết bị có đồng bộ, hiện đại nhưng chuyên môn của y bác sĩ không tương đồng thì cũng khó tạo nên sự phát triển toàn diện của bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện cần có phương hướng cụ thể cho khám chữa bệnh, đào tạo, cũng như bài toán kéo người nước ngoài khám bệnh tại địa phương và không ngừng tăng cường tuyên truyền về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Về vấn đề triển khai thực hiện bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt của bệnh viện, Bộ trưởng yêu cầu nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan để bàn bạc, tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy nhanh lộ trình thực hiện.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy trân trọng cảm ơn đánh giá, trao đổi và ghi nhận của Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Y tế đối với bệnh viện, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác và mong rằng, trong thời gian tới ngành y tế Quảng Ninh nói chung cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói riêng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế để công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại bệnh viện ngày một tốt hơn.

Tin và ảnh Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang