XÃ HỘI
Cập nhật 22:59 | 23/08/2019 (GMT+7)
.

Quan hệ lao động trong bối cảnh toàn cầu hóa

23:42 | 15/07/2019
Ngày 15 - 16.7, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh và Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Viện Friederich Ebert Stiffung (Đức), Đại học Melbourne và Đại học Monash (Australia) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Thách thức toàn cầu và ứng phó của địa phương: Chuyển đổi quan hệ lao động công nghiệp và khung pháp lý tại Việt Nam và các nền kinh tế mới nổi”.

Trong hai ngày diễn ra, hội thảo tập trung vào 5 chuyên đề chính gồm: Cải cách và thực thi pháp luật lao động, kinh nghiệm từ Việt Nam và các quốc gia châu Á khác; Toàn cầu hóa và quan hệ giới trong các khu vực chính thức và phi chính thức; Các góc nhìn khác nhau về lao động, giới chủ và Nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu hóa, kinh nghiệm của Việt Nam, Trung Quốc và Đông Nam Á; Phi chính thức hóa lao động, các thách thức đối với quan hệ lao động và pháp luật lao động; Di cư quốc tế, di cư nông thôn - đô thị, quyền lao động di cư và trẻ em.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, toàn cầu hóa diễn ra, thế giới đã chứng kiến các hiệp định thương mại ra đời và các quy định về lao động ngày càng phổ biến, toàn diện hơn. Tham gia vào các hiệp định thương mại, Việt Nam phải thực hiện các cam kết cải tiến pháp luật và thể chế phù hợp với chuẩn mực quốc tế, từ đó thúc đẩy lành mạnh hóa quan hệ lao động trong doanh nghiệp, giảm thiểu tranh chấp lao động và đình công.

 Trên cơ sở phân tích những tác động từ bối cảnh toàn cầu hóa, các đại biểu cho rằng những chuẩn mực quốc tế đặt ra yêu cầu phải đổi mới quan hệ lao động trong doanh nghiệp Việt Nam, trong đó phải nâng cao năng lực của các chủ thể trong quan hệ lao động (người lao động, tổ chức đại diện cho người lao động, người sử dụng lao động). Đồng thời, nâng cao chất lượng đối thoại xã hội trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp, bằng cách đa dạng hình thức đối thoại, xác lập và thực hiện nội dung đối thoại một cách thực chất. Song song đó, cần quan tâm đến các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, như xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp công khai, khách quan; thường xuyên thông tin hai chiều giữa người sử dụng lao động và người lao động; tăng cường quản lý nhà nước về lao động…

Ngọc Hà
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang