XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ

Tăng tỷ lệ cứu sống bệnh nhân

08:22 | 04/07/2019
Mới đây, hai Bệnh viện Nhân dân 115 và Gia An 115 (TP Hồ Chí Minh) đã ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid của Trung tâm đột quỵ, Đại học Standford, Mỹ, trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não. Các chuyên gia cho biết, ứng dụng này giúp mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờ, thay vì 6 giờ như phương pháp thông thường, giúp tăng tỷ lệ cứu sống bệnh nhân.

Rộng cửa điều trị

Hiện nay, bệnh lý đột quỵ ngày càng gia tăng, thậm chí không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, người trung niên, mà xảy ra ở cả người trẻ. Song theo Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Phan Văn Báu, phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay chỉ áp dụng cho bệnh nhân đến trong 6 giờ kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng khởi phát. Như vậy, người bệnh vào viện sớm mới có cơ hội điều trị. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, chỉ 20% bệnh nhân đến viện trong “cửa sổ thời gian vàng” 6 giờ, hay nói cách khác là 80%, còn lại bác sỹ không thể làm gì hơn.


Bác sỹ Bệnh viện Gia An 115 ứng dụng phần mềm Rapid trong chẩn đoán điều trị đột quỵ
Nguồn: ITN

Chủ tịch Hội Đột quỵ TP Hồ Chí Minh, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 Nguyễn Huy Thắng cũng cho biết, khi bệnh nhân bị đột quỵ não, bác sỹ điều trị sẽ sử dụng các kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt. Tuy nhiên, bên cạnh những vùng tổn thương đã xác định rõ, sẽ có những vùng có nguy cơ tổn thương, có nguy cơ hoại tử trong những giờ tiếp theo nhưng khó xác định được bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường.

Theo các chuyên gia, việc ứng dụng các kỹ thuật cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo là điều cần thiết, để giúp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ, nhất là bệnh nhân xuất huyết não. Thực hiện điều này, mới đây, hai bệnh viện Nhân dân 115 và Gia An 115 (TP Hồ Chí Minh) đã ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid của Trung tâm đột quỵ, Đại học Standford, Mỹ, trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não, giúp đem lại cho bệnh nhân thêm cơ hội phục hồi. Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm Rapid.

Phần mềm Rapid hữu ích với cả 2 dạng đột quỵ là nhồi máu não và xuất huyết não. Ông Thắng cho biết, với Rapid, cửa sổ điều trị được mở rộng lên 24 giờ so với 6 giờ như trước đây. Cụ thể, kết quả hình ảnh chụp MRI não của bệnh nhân được đưa vào phần mềm này sẽ giúp các bác sỹ xác định những vùng não bị tổn thương. Bác sỹ cũng thấy được vùng tranh tối tranh sáng, những vùng nhu mô não sẽ chết trong những giờ tiếp theo mà vốn rất khó xác định bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường.

Từ đó, đưa ra quyết định có nên sử dụng kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt cho bệnh nhân hay không. Còn với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm này giúp đo thể tích khối máu tụ, bác sỹ tiên lượng được chính xác khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Tiến bộ vượt bậc

Hiện nay đã có 1.200 bệnh viện của 40 quốc gia trên thế giới áp dụng phần mềm Rapid và mỗi năm cứu sống khoảng 250.000 bệnh nhân. Ngoài Thái Lan, Indonesia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á sở hữu bản quyền phần mềm trí tuệ nhân tạo này. Theo số liệu công bố tại nhiều nước trên thế giới, trong 100 ca áp dụng phần mềm Rapid có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này thì chỉ có 19 ca điều trị thành công.

Như vậy, ứng dụng phần mềm Rapid trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, giúp tăng tỷ lệ cứu sống bệnh nhân, giảm tỷ lệ tàn phế, góp phần đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng sớm. Đây cũng được xem là tiến bộ vượt bậc trong chẩn đoán và mang đến hy vọng cho bệnh nhân rất lớn trong nâng cao hiệu quả điều trị khi mà tình hình bệnh nhân đột quỵ ngày càng gia tăng.

Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Phan Văn Báu cũng cho biết, mỗi năm, bệnh viện điều trị trên 12.000 ca đột quỵ, trong đó có hơn 500 trường hợp lấy huyết khối bằng dụng cụ. Do đó, dù chi phí mua bản quyền phần mềm Rapid khá đắt (khoảng 200.000 USD), chưa kể thiết bị cài đặt cũng phải hiện đại tương ứng, nhưng khi ứng dụng sẽ tăng thêm công cụ giúp cứu sống bệnh nhân, phục vụ lợi ích vì sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, bệnh viện ứng dụng công nghệ mới không vì mục đích lợi nhuận nên chi phí điều trị của bệnh nhân đột quỵ không tăng lên đáng kể.

Ông Báu cũng nhấn mạnh, phần mềm Rapid rất phù hợp với kỹ thuật mới sắp áp dụng tại Bệnh viện Nhân dân 115 là mổ và hút cục huyết khối đối với các bệnh nhân xuất huyết não bằng robot. Bệnh viện là đơn vị đầu tiên áp dụng ứng dụng này vào điều trị đột quỵ nên trong quá trình thực tiễn, Rapid sẽ được tiếp tục hoàn thiện để tối ưu nhất. Mặt khác, vì đây là trí tuệ nhân tạo, có khả năng tự học nên sẽ tự hoàn thiện mình dựa trên ứng dụng data rất lớn.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang