XÃ HỘI
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Chặt quản lý, thuận doanh nghiệp

09:25 | 03/07/2019
Thủ tục khai bổ sung hồ sơ hải quan sau thông quan; hủy tờ khai bằng giấy khi thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa là những vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại diện doanh nghiệp (DN) xung quanh Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu (dự thảo), đang được Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xây dựng.

Điều 20.5.b.1 dự thảo quy định các thủ tục khai bổ sung hồ sơ hải quan sau thông quan trong trường hợp gửi thiếu hàng và hàng hóa đã đưa toàn bộ ra khỏi khu vực giám sát hải quan. Theo đó, ngay sau khi phát hiện hàng hóa bị gửi thiếu, người khai hải quan phải bảo đảm nguyên trạng hàng hóa, không được đưa vào sử dụng; đồng thời, người khai hải quan phải nộp kết quả giám định về số lượng hàng nhập khẩu thực tế của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định. Theo phản ánh của nhiều DN, quy định này rất khó khả thi. Bởi, phải mở lô hàng ra để kiểm đếm mới phát hiện hàng hóa bị thiếu và DN sẽ phải liên lạc với đối tác thì mới xác nhận được điều này. Khi đó, rất khó để bảo đảm được tính nguyên trạng của hàng hóa và sau khi kiểm điếm thì các giám định viên cũng sẽ từ chối giám định về tính nguyên trạng của hàng hóa. Hơn nữa, sau khi nhận hồ sơ, cơ quan hải quan vẫn tiến hành kiểm tra thực tế, kiểm đếm lại hàng hoá rồi mới cho phép khai bổ sung.

Như vậy, sẽ có sự trùng lặp giữa công việc của đơn vị giám định về số lượng hàng hóa và cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa. Từ thực tế này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất, DN có thể nộp hồ sơ đề nghị khai bổ sung mà không có kết quả giám định. Trong trường hợp đó, cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra, xác minh như bình thường. Nếu DN nộp hồ sơ đề nghị khai bổ sung kèm theo kết quả giám định thì cơ quan hải quan chỉ tiến hành kiểm tra hồ sơ mà không cần kiểm tra thực tế, trừ trường hợp có dấu hiệu gian lận hoặc trường hợp đơn vị giám định hoặc doanh nghiệp nhập khẩu thuộc diện rủi ro cao.

Liên quan đến các đề xuất, hủy tờ khai thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa khi đã đăng ký tờ khai nhưng thực tế người khai hải quan không thay đổi mục đích sử dụng. Điều 22.2.a.3 dự thảo chỉ quy định chung chung là “người khai hải quan gửi kèm chứng từ chứng minh thực tế hàng hoá không thay đổi mục đích sử dụng” nhưng không nói rõ hồ sơ này cụ thể là gì? Hình thức gửi chứng từ như thế nào? Điều này tạo nên sự lúng túng cho người thực hiện trên thực tế và tạo kẽ hở để công chức hải quan có những yêu cầu không thỏa đáng với DN. Hiện, công chức hải quan sau khi yêu cầu DN hủy tờ khai giấy, thì không trả lại tờ khai hủy cho DN mà sẽ lưu tờ khai giấy này. Điều này khiến cho DN không có chứng cứ chứng minh mình đã hoàn thành thủ tục. Trên thực tế, kể cả khi đăng ký và hủy tờ khai giấy thì cơ quan hải quan vẫn nhập vào hệ thống dữ liệu để tiện quản lý. Như vậy, phía cơ quan hải quan đã có thông tin và chứng cứ về việc hủy tờ khai giấy và không cần thiết phải giữ tờ khai giấy đã bị hủy. Và, quy định này có thể dẫn đến cách hiểu “chỉ phục vụ yêu cầu quản lý mà chưa tính đến nhu cầu của DN”. Chính vì thế, đại diện nhiều DN cho rằng, nên sửa quy định này theo hướng, công chức hải quan sau khi gạch chéo, ký tên, đóng dấu công chức lên tờ khai thì sao lại 1 bản lưu hải quan và ghi nhận thông tin tờ khai hủy trên hệ thống (nếu có), trả lại tờ khai gốc cho DN.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang