XÃ HỘI
Cập nhật 19:33 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em

08:24 | 13/06/2019
Tháng hành động vì trẻ em đã được quy định trong Luật Trẻ em 2016, cho thấy ý nghĩa của sự kiện này. Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam, Tháng hành động vì trẻ em nhắc nhở mọi người quan tâm hơn nữa, đặc biệt đây là dịp để toàn xã hội, các gia đình thể hiện trách nhiệm chung tay với Nhà nước giải quyết các vấn đề về trẻ em, tăng cường các nguồn lực dành cho trẻ em.

Hành động vì trẻ em không chỉ trong 1 tháng

- Năm nay là năm thứ 25 chúng ta phát động Tháng hành động vì trẻ em. Theo ông, việc tổ chức sự kiện này có ý nghĩa thế nào đối với công tác trẻ em?

- Tháng hành động vì trẻ em là chiến dịch truyền thông, vận động xã hội lần đầu tiên được phát động vào năm 1994 và đã có những tác động tích cực đối với công tác trẻ em hơn 25 năm qua. Chính bởi vậy, Luật Trẻ em 2016 quy định, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.


Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam Ảnh: Ngọc Phương

Tất nhiên, với trẻ em chúng ta không chỉ cần có 1 tháng mà cả 12 tháng, 365 ngày phải hành động liên tục và bền bỉ. Tuy vậy, Tháng hành động vì trẻ em vẫn là thời gian cao điểm nhắc nhở mọi người quan tâm hơn nữa, đặc biệt đây là dịp để toàn xã hội chung tay với Chính phủ, với các bộ, ngành giải quyết các vấn đề về trẻ em, tăng cường các nguồn lực, cả vật chất và tinh thần, dành cho trẻ em.

Vận động các nguồn lực xã hội

- Tháng hành động vì trẻ em năm nay tập trung vào các hoạt động lớn nào, thưa ông?

“Chúng tôi mong muốn Tháng hành động vì trẻ em không chỉ thay đổi nhận thức mà còn thay đổi hành vi, cách ứng xử, để trẻ em thực sự được sống, được hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà xã hội mang lại cho các em”.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

- Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống đuối nước trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay gồm nhiều hoạt động, tập trung vào 3 chủ đề chính, cũng là những vấn đề lớn trong công tác trẻ em hiện nay. Trước hết là chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, đây là mối quan tâm của cử tri cũng như các ĐBQH. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội từng hứa trước Quốc hội là sẽ tham mưu Chính phủ để có chương trình vận động xã hội cho đối tượng trẻ em các xã nghèo, đặc biệt khó khăn ở miền núi và dân tộc thiểu số. Tháng 5 vừa qua, sau một thời gian phối hợp, lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, Bộ đã trình và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 558/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 - 2025. Mục tiêu của Đề án là tăng cường vai trò điều phối, hướng dẫn, quy định tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước để hỗ trợ của xã hội đến với từng trẻ em các xã nghèo, vùng dân tộc thiểu số và miền núi một cách bài bản và lâu dài.

- Cụ thể, Đề án sẽ được triển khai như thế nào để vận động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội cho công tác trẻ em?

- Đề án gồm có 3 dự án. Thứ nhất là dự án vận động các nguồn lực để cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em, gồm hai hoạt động trọng tâm là khám chữa bệnh và hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ lứa tuổi mầm non và tiểu học. Theo đó, các đoàn bác sĩ thiện nguyện sẽ đến thăm khám chữa bệnh cho trẻ em tại những vùng đặc biệt khó khăn, lập sổ theo dõi sức khỏe và có phương án chữa bệnh cho từng em, hàng năm trở lại để kiểm tra tiến triển sức khỏe của các em. Với bữa ăn dinh dưỡng, ý tưởng là cung cấp gói thức ăn đặc biệt cho các em ở bậc mầm non và tiểu học, nhằm cải thiện một phần về dinh dưỡng và tạo động cơ đến lớp, để các em không bỏ học.


Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng các em thiếu nhi tại lễ phát động Tháng hành Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam Ảnh: Ngọc Phương động vì trẻ em 2019

Dự án thứ hai hỗ trợ trẻ em được tham gia hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí. Cụ thể, sẽ biến điểm trường, lớp học đồng thời là điểm vui chơi ngoài giờ học; cung cấp gói thiết bị ngoài trời như đu quay, bập bênh, thú nhún... phù hợp với từng bậc học. Hỗ trợ các em có tủ sách, ti vi, máy tính… để tiếp cận văn hóa thông tin một cách tốt nhất.

Dự án thứ 3 là hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em. Dự án sẽ cung cấp gói đồ ấm không chỉ áo mà có thể cả tất, quần, mũ, khăn… chia theo độ tuổi, để mỗi khi mùa đông lạnh, đặc biệt là khi Tết đến xuân về, các em có quần áo ấm và mới để mặc.

Với các dự án này, có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, tổ chức vận động và các cấp chính quyền địa phương để triển khai.

Chú trọng dạy kỹ năng an toàn

- Nhìn vào chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em 2019, hai chủ đề lớn còn lại là phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em và phòng chống đuối nước trẻ em. Chúng ta sẽ có giải pháp gì để giảm thiểu tình trạng này, thưa ông?

- Đây là những vấn đề “nóng”, được xã hội quan tâm hiện nay. Tháng hành động vì trẻ em sẽ tăng cường truyền thông về các giải pháp, để giảm một cách tích cực tình trạng bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó đề cao công tác phòng ngừa, không gì tốt hơn là cộng đồng xã hội, nhất là gia đình và những người chăm sóc gần gũi trẻ em có kiến thức và kỹ năng để bảo vệ trẻ. Với phòng chống đuối nước trẻ em, đặc biệt là phòng chống tử vong do đuối nước, sẽ chú trọng dạy trẻ kỹ năng an toàn trong môi trường nước và tăng cường sự giám sát của gia đình, cộng đồng dân cư và chính quyền, đoàn thể ở cơ sở.

- Cho dù chúng ta vận động được gia đình, xã hội, cơ quan nhà nước... vào cuộc, nhưng nếu thiếu sự kiểm tra, giám sát thì không bảo đảm hành động sẽ được duy trì thường xuyên…?

- Đúng vậy! Chính vì thế, cũng trong tháng 6 này, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thừa ủy quyền đã ban hành kế hoạch kiểm tra và thanh tra liên ngành tình hình thực hiện quyền trẻ em và công tác bảo vệ trẻ em năm 2019. Các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc với các bộ, ngành, địa phương, chủ yếu là việc thực hiện Luật Trẻ em nói chung và trách nhiệm trong việc giải quyết hai vấn đề mà xã hội và Quốc hội đang quan tâm là bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

- Xin cảm ơn ông!

Hương Linh thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang