XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Bảo đảm an toàn, hạnh phúc cho “những công dân đặc biệt”

08:19 | 13/06/2019
Hiện tại, trẻ em của chúng ta chiếm 1/4 dân số. Trẻ em được xác định, được nhận thức là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Do vậy, trẻ em cần phải được coi là những công dân đặc biệt, được Nhà nước, gia, đình và xã hội chăm sóc, tạo môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, bảo đảm trẻ em được sống an toàn, hạnh phúc là bảo đảm cho tương lai phát triển bền vững của đất nước.

Vấn đề bảo vệ và chăm sóc trẻ em được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng và quan tâm. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn tham gia Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Chúng ta cũng đã ban hành 22 văn bản quy phạm pháp luật về trẻ em, liên quan đến trẻ em. Chính sách pháp luật về trẻ em hiện nay không chỉ quan tâm giải quyết hậu quả, chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà còn chú trọng việc chủ động phòng ngừa, can thiệp sớm, loại bỏ những nguy cơ tổn hại đến trẻ em, đã và đang thực hiện có hiệu quả.


Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Kon Tum) phát biểu tại hội trường Ảnh: Q.Khánh

Nhưng quá trình thực hiện bảo vệ trẻ em trước những tổn hại còn nhiều vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm, đó là bạo lực trẻ em. Trẻ em vừa bị bạo lực trong gia đình, vừa bị bạo lực trong nhà trường và ngoài xã hội. Tình trạng này đang xảy ra nghiêm trọng, hành vi bạo hành bao gồm cả thể chất và tinh thần, trẻ em bị bạo hành ở tất cả các giai đoạn của tuổi thơ. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 68,4% trẻ em từ 1 - 14 tuổi từng bị cha mẹ hoặc người chăm sóc bạo hành ở nhà, khoảng 20% trẻ em 8 tuổi bị trừng phạt thân thể ở trường học. Trẻ em không chỉ bị bạo lực mà còn bị xâm hại tình dục. Thống kê cho thấy, từ năm 2011 - 2015 có 5.300 vụ xâm hại tình dục được phát hiện và xử lý, năm 2018 có 1.269 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện và xử lý. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Mặc dù Luật Trẻ em quy định rõ trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột lao động, không phải lao động trước tuổi, lao động quá thời gian hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nhưng trên thực tế, tình trạng lao động của trẻ em còn nhiều bức xúc. Một khảo sát cho kết quả khoảng 1,75 triệu trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành phải làm việc nặng nhọc hoặc trong điều kiện độc hại với mức lương rẻ mạt, bị ép làm việc từ 11 - 12 tiếng, thậm chí 16 tiếng/ngày. Trẻ em còn là nạn nhân của buôn bán người, bị bỏ rơi, sát hại…

Từ thực trạng trên, việc Quốc hội lựa chọn chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” để giám sát trong năm 2020, tôi thấy là cần thiết…

ĐBQH Tô Văn Tám (Kon Tum)
Ngọc Hà lược ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang