XÃ HỘI
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Góp ý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Gắn trách nhiệm cho người hành nghề y

08:27 | 12/06/2019
Theo dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), giấy phép hành nghề sẽ có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp, thay vì có giá trị suốt đời như hiện nay. Các chuyên gia cho rằng, quy định như vậy là cần thiết để bảo đảm những người hành nghề luôn có ý thức cập nhật kiến thức y khoa liên tục, giữ y đức, tránh sai sót về chuyên môn.

Còn nhiều vướng mắc, bất cập

Tại Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức mới đây, các chuyên gia đã nêu lên những vướng mắc, bất cập về quy định thời hạn giấy phép hành nghề. Theo đó, việc Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 chỉ cấp giấy phép hành nghề cho 6 nhóm đối tượng nên chưa bao phủ hết các đối tượng tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thực tế như cán bộ khối y tế dự phòng, cử nhân sinh học tham gia xét nghiệm, người đang làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng nhưng có tham gia vào hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh... Điều này đã gây khó khăn cho người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình tác nghiệp và thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Trong đó, vấn đề thời hạn giá trị của giấy phép hành nghề cũng được các đại biểu đặc biệt lưu ý, bởi giấy phép hành nghề hiện nay không quy định thời hạn giá trị. Theo Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Đệ, việc không xác định thời hạn không tạo ra cơ chế để giúp cơ quan quản lý nhà nước theo dõi, giám sát việc quản lý chất lượng người hành nghề khi chuẩn hóa các điều kiện chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa liên tục và quá trình hành nghề của người hành nghề. Bên cạnh đó, quy định này cũng không phù hợp với pháp luật cũng như thông lệ quốc tế gây khó khăn cho việc hội nhập về khám bệnh, chữa bệnh.

Chưa kể, Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề theo hình thức xét hồ sơ dựa vào các bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận chuyên môn nên không xác định được phạm vi hành nghề cụ thể của người hành nghề. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng như trong việc sắp xếp, bố trí nhân lực trực, nhất là đối với các cơ sở tuyến huyện khi số lượng bác sỹ còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, việc cấp chứng chỉ hành nghề theo hình thức xét hồ sơ không đánh giá được thực chất năng lực chuyên môn của người hành nghề cũng như chất lượng đào tạo của cơ sở đào tạo.

Điều kiện cần thiết

Trước những bất cập nêu trên, theo các chuyên gia, việc sửa đổi quy định về cấp giấy phép hành nghề là cần thiết, nhằm xác định cụ thể phạm vi hoạt động chuyên môn của người hành nghề, nâng cao và kiểm soát chất lượng; đồng thời để bảo đảm tính phù hợp thực tiễn và phù hợp với thông lệ quốc tế. Theo đó, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã sửa đổi các quy định về đối tượng, hình thức cấp, giá trị thời hạn của giấy phép hành nghề và bổ sung quy định về đăng ký hành nghề theo hướng bổ sung đối tượng cấp giấy phép hành nghề, quy định đối tượng thuộc diện phải cấp giấy phép hành nghề bắt buộc phải qua kỳ thi sát hạch năng lực quốc gia trước khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hành nghề, quy định cụ thể việc đăng ký hành nghề, nhất là quy định giá trị thời hạn của giấy phép hành nghề là 5 năm kể từ ngày cấp.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang, hiện nay Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia trên thế giới còn cấp giấy phép hành nghề suốt đời, còn hầu hết đều đã quy định chứng chỉ hành nghề có thời hạn. Ông Quang nhấn mạnh, việc quy định thời hạn giấy phép hành nghề nhằm mục đích thúc đẩy người hành nghề luôn luôn có ý thức cập nhật kiến thức y khoa liên tục, giữ y đức, cũng như tránh sai sót về mặt chuyên môn. Hay nói cách khác, việc quy định cụ thể thời hạn cũng gắn trách nhiệm cho người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bởi chỉ có những người hay những bệnh viện nào đáp ứng đủ về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, các quy trình chuyên môn mới có đủ điều kiện để cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Hoàng Đạo cho rằng, không nên kéo dài thời hạn của giấy phép hành nghề, mà cần quy định có thời hạn cụ thể và nếu sau thời hạn quy định người hành nghề không đáp ứng được điều kiện thì giấy phép hành nghề sẽ chấm dứt. Việc quy định như vậy để người hành nghề luôn có ý thức nâng cao kiến thức, năng lực của bản thân, biến đào tạo thành tự đào tạo, để xây dựng môi trường khám bệnh, chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang