XÃ HỘI
Cập nhật 18:37 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Xây dựng môi trường lao động hài hòa

08:20 | 11/06/2019
Tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật cho người lao động giúp từng bước hình thành thói quen hành động theo pháp luật, giúp hài hòa các mối quan hệ xã hội, hạn chế tình trạng xung đột trong mối quan hệ với người sử dụng lao động.

Giảm bức xúc từ những cuộc tư vấn

Năm 2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc so với năm 2018. Để thực hiện mục tiêu này, công đoàn sẽ chú trọng nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng thỏa ước lao động tập thể, chủ động lựa chọn nội dung liên quan đến kiến nghị, bức xúc của người lao động về tiền lương, phụ cấp lương, bữa ăn ca, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi...

Nhận thấy vai trò của việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật rất quan trọng trong việc tạo mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội thường xuyên có các hoạt động tổ chức buổi tư vấn trực tiếp, lưu động nơi có đông người lao động. Việc tuyên truyền được gắn kết với các hoạt động tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên; hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật... nhờ đó đã thu hút số lượng người lao động tham gia khá lớn. Theo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, để việc tuyên truyền, tư vấn đạt hiệu quả, các cấp công đoàn đã chủ động tăng cường nâng cao nhận thức của người lao động, qua đó giúp người lao động hiểu hơn về quyền, trách nhiệm của mình trong quan hệ lao động, từ đó hạn chế những mâu thuẫn, xung đột không đáng có trong môi trường làm việc.

Không chỉ riêng TP Hà Nội, mà ở một số địa phương có số lượng lao động lớn cũng thường xuyên có các hoạt động tương tự. Đơn cử như Bình Phước, là tỉnh có số lượng người lao động khá lớn nên việc tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại chỗ nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người lao động luôn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Phước rất chú trọng. Để thu hút người lao động tham gia trong mỗi buổi tư vấn, sinh hoạt nội dung tuyên truyền luôn được đổi mới sáng tạo thông qua các trò chơi. Cùng với tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại chỗ nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người lao động, vừa qua, Trung tâm Tư vấn Pháp luật công đoàn tỉnh cũng đã phát miễn phí 1.360 tờ rơi các nội dung về hợp đồng lao động, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn - vệ sinh lao động cho công nhân tại các doanh nghiệp.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, các tranh chấp, xung đột xảy ra chủ yếu do những mâu thuẫn về chế độ chính sách lương, thưởng, giờ làm việc. Về phía doanh nghiệp, nhiều khi vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua lợi ích chung của người lao động. Về phía người lao động cũng vì thiếu kiến thức “nền” về pháp luật nên đã bỏ qua những lợi ích của mình được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, việc tuyên truyền pháp luật sẽ đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và bình đẳng.

Xây dựng đội ngũ tư vấn đủ mạnh

Nguyên nhân của việc giảm số lượng các cuộc ngừng việc, đình công, theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do công tác quản lý nhà nước đã có những đổi mới. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã ý thức được trách nhiệm xã hội trong việc chăm lo đời sống người lao động. Doanh nghiệp đã thực hiện tốt hơn các quyền lợi cho người lao động theo luật định. Bên cạnh đó, do tổ chức công đoàn ngày càng thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động tại cơ sở. Ngay khi người lao động có những vướng mắc, tổ chức công đoàn đã tìm hiểu, ghi nhận và đề xuất với doanh nghiệp để cùng giải quyết. Đồng thời, công đoàn các cấp, đặc biệt là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức các hội nghị định hướng, tập huấn các cách thức để giảm bớt các cuộc ngừng việc, đình công. Khi có các vụ việc, bức xúc còn manh nha, tổ chức công đoàn đã phối hợp với giới chủ để cùng giải quyết, tạo mối quan hệ lao động hài hòa.

Đánh giá việc triển khai các hoạt động đưa kiến thức pháp luật về với người lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp phần lớn do người sử dụng lao động, người lao động không xác định đúng vị thế và nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong quan hệ lao động, dẫn đến hành vi ứng xử hoặc đòi hỏi quyền lợi không đúng mức, trái pháp luật, gây ra tranh chấp, thậm chí là xung đột. Bên cạnh đó, do áp lực về việc làm, hạn chế về năng lực tự bảo vệ nên trong quan hệ lao động, người lao động luôn ở vị trí yếu thế. Vì vậy, nâng cao nhận thức về pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn chú trọng thực hiện. Chính vì vậy mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến, góp phần không nhỏ trong tuyên truyền, hỗ trợ pháp luật giúp người lao động tự bảo vệ mình. “Chúng tôi đề ra mục tiêu đến năm 2023, xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật lao động, công đoàn; có ít nhất 65% số vụ việc của đoàn viên, tổ chức công đoàn có nhu cầu tư vấn, tranh tụng sẽ do chuyên gia pháp luật của công đoàn hỗ trợ...” - Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang