XÃ HỘI
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo

Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân: Người làm tín dụng chính sách phải là một dân vận viên giỏi!

21:58 | 10/06/2019
Tôi rất đồng tình với quan điểm cho rằng, người làm tín dụng chính sách không chỉ giỏi nghiệp vụ kế toán, số sách mà phải là một dân vận viên giỏi. Nếu như chúng ta không áp dụng dân vận khéo vào trong chính sách tín dụng, người dân chưa hiểu và tiếp cận công khai thì những rủi ro và tỷ lệ nợ xấu sẽ cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, mỗi vùng đều có đặc trưng và khó khăn riêng. NHCSXH có thể phát triển mạng lưới tới tận xã, thôn, xóm, nhưng về nhân lực thì khó có thể đủ được. Vì vậy, NHCSXH phải phối hợp với 4 hội, đoàn thể - những tổ chức gắn với dân nhất và để tiếp cận giải quyết cái khó của dân. Tại Cần Thơ, cán bộ NHCSXH rất gần với Đoàn ĐBQH, trong những cuộc tiếp xúc cử tri, giám sát họ đều có mặt. Điều này giúp NHCSXH tiếp cận người dân, trực tiếp trả lời dân, giải quyết khó khăn cho dân.


Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân
Ảnh: Duy Thông 

Thực tế gần 20 năm làm công tác giám sát, trong đó có 12 năm gắn bó với vai trò đại diện của NHCSXH, tôi thấy rằng, đối với người dân, phải tổ chức những cuộc hội thảo, chuyên đề riêng, mời tất cả những đối tượng hộ nghèo hướng dẫn cách vay vốn, hướng dẫn sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đưa các điển hình tiên tiến trong việc thoát nghèo làm gương cho các hộ khác, nhằm truyền thông về vai trò của đồng vốn chính sách. Tôi gọi đó là những cuộc họp chuyên đề, những cuộc tuyên dương, những cuộc họp mặt để giải quyết những khó khăn. Nhờ vậy, đồng vốn của NHCSXH đã góp phần vào chương trình giảm nghèo bền vững. Cụ thể, bên cạnh cải thiện cuộc sống của người nghèo, đồng vốn chính sách còn góp phần vào xây dựng nông thôn mới của Cần Thơ, góp phần vào giảm khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị. Đến hết năm 2019, chúng tôi phấn đấu có 36 xã hoàn thành nông thôn mới và 2 huyện được công nhận đã hoàn thành chương trình nông thôn mới. Sau giai đoạn này, chúng tôi sẽ chuyển từ mô hình nông thôn mới lên nông thôn mới kiểu mẫu. Để thực hiện được điều này, người nghèo phải tiếp cận được nguồn vốn vay, họ phải nâng cao được thu nhập và giải quyết được việc làm.

Thông qua sử dụng vốn vay, chúng tôi sẽ hoàn thiện các tiêu chí của nông thôn mới ở từng huyện. Bện cạnh đó chúng tôi cũng sử dụng nguồn vốn để xây dựng các phường văn minh đô thị. Đây là điều rất cần thiết, đô thị cũng phải có những điều kiện, chính sách để tiếp cận, nếu không nông thôn sẽ vượt. Tôi nghĩ, trong thời gian tới, chúng ta cũng cần có kiến nghị để thành thị cũng phải được tiếp cận và phát triển đồng đều.

Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang