XÃ HỘI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Đồng Nai:

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

07:47 | 08/06/2019
Giao thông đường thủy Đồng Nai vốn phức tạp, từng tập trung nhiều bến thủy nội địa không phép nhưng nhờ sự ra quân quyết liệt, cùng những giải pháp khả thi, đến nay toàn tỉnh không còn bến thủy nội địa hoạt động trái phép, ý thức và sự tự giác chấp hành những quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa của người dân cũng được nâng lên.

Nâng cao ý thức

Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết, qua 3 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng Phong trào Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, một số mô hình văn hóa giao thông đường thủy tiêu biểu như tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, cụm dân cư an toàn cho trẻ em…


Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện đường thủy trên sông Đồng Nai Nguồn: ITN

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Bùi Hữu Danh, Công an tỉnh đã yêu cầu các lực lượng chức năng cần chủ động, thường xuyên kiểm tra, xử lý các bến không đủ điều kiện hoạt động; không để xảy ra tình trạng phương tiện trôi, va đập vào các công trình giao thông gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cũng đã phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường công tác giám sát, chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Nhờ sự ra quân xử lý quyết liệt nên giao thông đường thủy Đồng Nai vốn phức tạp, từng tập trung nhiều bến thủy nội địa không phép nhưng đến nay toàn tỉnh không còn bến thủy nội địa hoạt động trái phép mà chỉ là các khu vực chứa, bãi tập kết vật liệu xây dựng. Với những trường hợp lén lút hoạt động đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông được xác định là biện pháp quan trọng có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa vi phạm.

Trong 3 năm qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 10.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường thủy với số tiền gần 9 tỷ đồng. Lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản 40 trường hợp các cảng, bến thủy nội địa không có giấy phép hoạt động hoặc hoạt động quá thời gian cho phép. Bên cạnh đó, đã xử lý 148 vụ phương tiện chở quá tải, 32 vụ vi phạm vạch mớn nước, 110 trường hợp người điều khiển không chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ… Qua đó cũng góp phần nâng cao ý thức và sự tự giác chấp hành những quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, đồng thời giúp phòng ngừa tai nạn, phòng tránh lụt bão.

Không lơ là kiểm tra

 Lực lượng thanh tra giao thông đã tập trung xử lý các bến thủy nội địa hoạt động không phép dọc hai bên tuyến sông Đồng Nai, khu vực cầu An Hảo nhằm bảo đảm an toàn cho phương tiện qua lại các khu vực này, cũng như thường xuyên kiểm tra 13 dự án duy tu, nạo vét trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh.

Phó Chánh Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải Đồng Nai Trần Tiến Dũng

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng Phong trào Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2016 - 2020, nhiều ý kiến cho rằng, tai nạn giao thông đường thủy ít khi xảy ra, nhưng khi xảy ra hậu quả thường nghiêm trọng, việc khắc phục hậu quả vô cùng khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, nếu lực lượng chức năng không thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy luôn thường trực.

Trong khi hiện nay, công tác xây dựng quy hoạch cảng, bến thủy nội đang trong giai đoạn hoàn thiện, một số cảng, bến được cấp phép hoạt động nhưng doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư hạ tầng gây nên tình trạng sạt lở bờ, thiếu các trang thiết bị an toàn. Chưa kể, theo Phó Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Đồng Nai Phạm Xuân Thủy, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy nội địa của một số chủ phương tiện, thuyền trưởng chưa cao, chưa ý thức trong thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tình trạng phương tiện đường thủy chở quá mớn nước an toàn, neo đậu chiếm luồng, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn khiến nguy cơ mất an toàn giao thông cao…

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai Trịnh Tuấn Liêm đã yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường thủy, không được lơ là trong kiểm tra, xử lý phương tiện. Đặc biệt, không để người dân dùng ghe, thuyền làm phương tiện chở người đi lại trên sông nhằm tránh xảy ra các vụ tai nạn thương tâm. Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các bến đò khách, cảng, bến thủy nội địa nếu phát hiện phương tiện không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không cho xuất bến. Ông Liêm nhấn mạnh, nếu lực lượng chức năng không thường xuyên kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm như chở quá tải, quá số người quy định; phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng an toàn kỹ thuật thì có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào, nhất là khi bước vào mùa mưa lũ, nguy cơ gây mất an toàn, nỗi lo về tai nạn giao thông đường thủy tăng lên.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang