XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

“Đừng để trẻ em làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ”

17:34 | 07/06/2019
Đó là chủ đề của Diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em (12.6), do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức sáng 7.6 tại Hà Nội.

Tham dự Diễn đàn có đại diện cơ quan Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành; các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, công đoàn, các hiệp hội, các tổ chức hoạt động vì quyền trẻ em; 200 thiếu nhi đến từ 11 quận, huyện của thành phố Hà Nội - địa bàn dự án ENHANCE (Dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam), Làng trẻ em SOS Hà Nội và các câu lạc bộ của Cung Thiếu nhi Hà Nội.


Thứ Trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  Nguyễn Thị Hà cho biết, theo ước tính của ILO, trên thế giới có khoảng 152 triệu lao động trẻ em, tồn tại ở mọi lĩnh vực ngành, nghề. Việc trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ em, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai. Việc tham gia lao động sớm cản trở trẻ em hướng tới sự phát triển về thể chất và tâm lý, cản trở việc tiếp cận và thụ hưởng văn hóa, giáo dục phù hợp và việc chuẩn bị một tương lai tốt hơn cho chính các em.


Thứ Trưởng Nguyễn Thị Hà và các lãnh đạo ký tên lên bản cam kết không sử dụng lao động trẻ em.

Tại Việt Nam, theo Báo cáo Khảo sát quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 có 1,75 triệu trẻ em thuộc nhóm lao động trẻ em, chiếm 9,6% tổng dân số trẻ em từ 5 đến dưới 17 tuổi. Đa số lao động trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp (chiếm 67% - hy vọng số liệu khảo sát mới năm nay sẽ giảm thấp hơn). Trong 18 công việc tập trung trên 80% lao động trẻ em tham gia làm việc, có 11 công việc thuộc khu vực nông nghiệp. Địa điểm làm việc phổ biến là cánh đồng, nông trại hoặc vườn cây. Đáng lo ngại hơn, trong số lao động trẻ em chỉ có 45,2% hiện vẫn còn tiếp tục đi học, 52% đã thôi học và 2,8% chưa bao giờ đi học.

Theo Thứ Trưởng Hà, ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm 2019 có ý nghĩa thiết thực khi toàn cầu đang cam kết triển khai việc phòng ngừa lao động trẻ em, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững để đảm bảo cho trẻ em có một tương lai tốt đẹp. Bà Hà cũng cho rằng, để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, cần có sự chung tay tham gia tích cực của tất cả xã hội, từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội đến các gia đình, cộng đồng.


Các em vẽ những bức tranh nói lên mơ ước của bản thân

Tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những tâm tư, nguyện vọng của các em và thể hiện sự quyết tâm, cam kết thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1023/QĐ-TTg ngày 07/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, hướng tới Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, trong đó Mục tiêu 8.7 (Việt Nam là quốc gia  đầu tiên ở Châu Á tiên phong hình thành liên minh 8.7) về kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025.

*Trước đó, các em tham dự Diễn đàn đã tham gia giao lưu, vẽ tranh nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề lao động trẻ em; đồng thời, các em cùng xây dựng Cây ước mơ để thể hiện nguyện vọng, mong ước của mình về vấn đề này.

Tin,ảnh: Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang