XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao năng lực truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

17:55 | 05/06/2019
Trong hai ngày, 5 và 6.6, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực trong công tác truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) trên cơ sở giới cho phóng viên các báo, đài, cán bộ truyền thông của Trung ương, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, từ đầu thế kỷ 21, MCBGTKS đã xuất hiện ở Việt Nam, xảy ra khi số trẻ nam sinh ra lớn hơn 106 hoặc nhỏ hơn 103 so với 100 trẻ em gái. Từ năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) của Việt Nam luôn ở mức trên 110. Đặc biệt một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng tỷ lệ này lên đến 120 như Hưng Yên (119,5), Hải Dương (118,3), Quảng Ninh (124,4). MCBGTKS sẽ dẫn đến tính trạng “thừa nam thiếu nữ” trong tương lai, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học và cụ thể là tăng áp lực kết hôn sớm đối với phụ nữ, tăng nhu cầu dịch vụ tình dục, gia tăng buôn bán phụ nữ kéo theo bạo lực tình dục đối với phụ nữ, làm ảnh nặng nề đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và sức khỏe tâm thần của phụ nữ.

Ở Việt Nam, tình trạng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân, các cặp vợ chồng, gia đình và dòng họ. Đây là những phản ánh rõ rệt nhất của vấn đề bất bình đẳng giới và bất bình đẳng giới cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến MCBGTKS.

Để giải quyết tình trạng MCBTSGTKS, Việt Nam đã hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật liên quan đến bình đẳng giới và phòng chống MCBTSGTKS. Năm 2003, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Khóa XI đã ban hành Pháp lệnh Dân số; Chính phủ ban hành Nghị định số 104/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số; Nghị định 114/2006/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em và Quốc hội đã ban hành Luật Bình đẳng giới; Chính phủ ban hành Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020 và Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 đều quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Bộ Y tế đã ban hành các văn bản về việc nghiêm cấm lạm dụng kỹ thuật cao để lựa chọn giới tính thai nhi. Đặc biệt gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TƯ về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết đã đề ra nhiệm vụ: “Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao”. 

Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động năm 2019 của Dự án VNM9P01 - Hỗ trợ Bộ Y tế nâng cao tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và kế hoạch hóa gia đình; tăng cường đáp ứng y tế cho các vấn đề mới nổi thông qua việc xây dựng và giám sát thực hiện các luật và chính sách dựa trên bằng chứng và quyền con người, do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tài trợ, góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết 21 - NQ/TW.
Tại lớp tập huấn, cán bộ truyền thông, nhà báo đã được định hướng, hướng dẫn các nội dung, cách thức trong việc tuyên truyền các nội dung về giới, kiểm soát MCBGTKS, lựa chọn giới tính khi sinh - nguyên nhân, hệ lụy, cách can thiệp.

Tin và ảnh: Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang