XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Rà soát và chuẩn hóa dữ liệu

08:29 | 01/06/2019
Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) phải nghiên cứu, xây dựng, ứng dụng CNTT hiệu quả nhất, để thực hiện mục tiêu mỗi người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp chỉ có một mã số duy nhất và thời gian đóng, hưởng phải được thống kê chính xác trong suốt quá trình tham gia. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã nhấn mạnh yêu cầu như vậy tại Hội thảo rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp do BHXH tổ chức mới đây.

Giám đốc Trung tâm CNTT Lê Nguyên Bồng cho biết, cơ sở dữ liệu của ngành BHXH là cơ sở xác thực của Chính phủ, vì vậy, việc thực hiện kế hoạch rà soát, xử lý dữ liệu sai sót về người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo ngành. Chính vì vậy, mục tiêu từ nay đến 30.9, tiến hành chuẩn hóa lại các dữ liệu như chuẩn hóa lại các ký tự sai, lỗi; xử lý các mã số BHXH trong dữ liệu hộ gia đình đã thực hiện gộp, hủy, thu hồi sổ BHXH trên phần mềm thu và quản lý sổ thẻ (TST).


Ngành BHXH tập trung rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp
Nguồn: ITN

Bên cạnh đó, tiến hành xử lý đối với trường hợp trên phần mềm TST như trùng họ tên không dấu, ngày tháng năm sinh, tỉnh/huyện/xã nơi cấp giấy khai sinh; trùng họ tên không dấu, CMND/căn cước/hộ chiếu, năm sinh; trùng CMND/căn cước/hộ chiếu, năm sinh; trùng họ tên không dấu, ngày tháng năm sinh, mã tỉnh khai sinh; trùng tên, ngày tháng năm sinh, nơi cấp giấy khai sinh; trùng họ tên không dấu, trùng CMND/căn cước/hộ chiếu, chênh lệch năm sinh 1 năm và xử lý dữ liệu trùng trên phần mềm cấp mã số BHXH và quản lý BHYT hộ gia đình.

Chia sẻ về công tác quản lý và cấp mã số cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, Phó Trưởng phòng CNTT (BHXH TP Hà Nội) Nguyễn Văn Khải cho biết, ngày 2.4, Giám đốc BHXH thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Tổ Kiểm soát quản lý và cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT thuộc BHXH thành phố, cấp quận huyện. Trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình, BHXH Hà Nội đã tiến hành xử lý trùng thông tin định danh cho hơn 439.000 trường hợp phát sinh trên phần mềm hộ gia đình. Đồng thời, BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm CNTT tổ chức tập huấn công tác quản lý và cấp mã số BHXH cho các thành viên tổ Kiểm soát; xây dựng công cụ hỗ trợ, phối hợp với đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng, nhà trường, UBND xã cùng rà soát, bổ sung thông tin cá nhân.

“Mặc dù vậy, quá trình thực hiện nghiệp vụ vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như cơ sở dữ liệu hộ gia đình còn thiếu thông tin, chưa đầy đủ, chính xác; việc tra cứu thông tin mã số BHXH chưa bảo đảm đúng quy định, phát sinh tăng thành viên hộ gia đình trùng thông tin chưa đáp ứng yêu cầu quản lý của ngành. Vì vậy, cần phải đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý triệt để việc phát sinh tăng mới thành viên chưa đúng quy định, đồng thời, tổ chức rà soát, giảm trùng theo kế hoạch bảo đảm yêu cầu quản lý dữ liệu hộ gia đình” - ông Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa, mục đích của việc cấp mã số BHXH, cán bộ Phòng Quản lý Thu, BHXH Hà Nội Nguyễn Huy Hoàng kiến nghị, cần tăng cường phối hợp với các bộ, ngành như công an, tư pháp, lao động, thương binh và xã hội để có văn bản hướng dẫn các địa phương rà soát, cập nhật bổ sung thông tin thành viên hộ gia đình, xác minh thông tin nhằm bảo đảm tính thống nhất.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang