XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

14:21 | 29/05/2019
Mặc dù có nhiều cố gắng trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân trong đó có trẻ em. Song, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ vẫn đang ở mức cao. Tăng cường vi chất dinh dưỡng (VCDD) là liệu pháp hiệu quả nhất để nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống cho trẻ.

“Ngày vi chất dinh dưỡng” năm nay (ngày 1-2.6) sẽ có 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được uống Vitamin A, hàng triệu trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở mức cao

Theo thống kê, Việt Nam đã đạt thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm nhanh (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2016 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%); thanh toán tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh; kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao….

Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%.

Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam. Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn.


Sẽ có trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A trong ngày 1 và 2.9.
Nguồn: ITN

Bổ sung sữa học đường

Trao đổi về vấn đề này Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đưa ra thông điệp, thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em Việt Nam hiện còn cao. Tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em và phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Do vậy, chúng ta cần phải tiếp tục đẩy mạnh triển khai toàn diện các giải pháp trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lê Danh Tuyên cho biết, việc cải thiện chất lượng bữa ăn, bổ sung, tăng cường vi chất dinh dưỡng từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Do vậy, cần khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm. Viện Dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, người dân nên lưu ý lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày như muối tăng cường I ốt, bột mì tăng cường sắt kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng này, dầu ăn tăng cường vitamin A.

Không ít chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nên đưa sữa vào chương trình sữa học đường, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Loại và hàm lượng các vi chất dinh dưỡng phải theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi trong bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Cao Linh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang