XÃ HỘI
Cập nhật 19:33 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát

13:35 | 29/05/2019
Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian gần đây, bệnh sởi có dấu hiệu giảm nhưng dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trở lại khi thời tiết nắng, mưa thất thường kèm theo độ ẩm cao. Theo chu kỳ, dịch bệnh này thường tăng vào các tháng mùa hè, do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 326 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, hiện 261 trường hợp đã khỏi bệnh, chỉ còn 65 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp nào tử vong. Qua giám sát tại 47 đơn vị với 360 lượt, kết quả cho thấy, tại một số khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số các yếu tố nguy cơ tại Minh Khai - Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên - Đống Đa; Hoàng Văn Thụ - Hoàng Mai; Cự Khê - Thanh Oai, Tiền Phong - Mê Linh, Tân Triều - Thanh Trì.

Tuy nhiên, theo Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai BS. Đoàn Thu Trà, điều đáng lo ngại đó là vì sốt xuất huyết có biểu hiện giống như sốt do các virus khác nên nhiều người chủ quan, không đi khám hoặc tự điều trị tại nhà. Thậm chí có trường hợp còn tự ý truyền dịch và dùng thuốc kháng sinh, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù sốt xuất huyết là bệnh tự khỏi trong vòng 7 ngày nhưng khoảng 5% bệnh nhân có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc nặng do giảm thể tích, nếu không chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Do đó, người bệnh khi thấy các triệu chứng sốt cao đột ngột liên tục 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, đau đầu, đau người kèm các dấu hiệu nổi hạch, phát ban, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng … thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất để phòng dịch. Khi phát hiện bị sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Cao Linh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang