XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Bệnh viện Phổi Nghệ An

Lá phổi khỏe - Môi trường xanh - Bệnh viện sạch

08:17 | 29/05/2019
Khung cảnh khang trang sạch sẽ, thoáng mát, toàn khuôn viên được bao phủ bởi màu xanh của cây cối, xen lẫn đó đây là màu sắc rực rỡ của những khóm hoa đang đua nhau nở, dường như làm dịu đi cái nắng oi ả của khí hậu miền Trung những ngày đầu tháng năm, đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến với Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Xây dựng bệnh viện xanh - sạch - thân thiện

\Được thành lập năm 1957, tiền thân là phân viện Lao, sau này đổi thành bệnh viện Lao, rồi bệnh viện Lao và bệnh Phổi, đến nay Bệnh viện chính thức mang tên Bệnh viện Phổi Nghệ An. Là bệnh viện hạng 2 với quy mô trên 300 giường bệnh, 20 khoa phòng, chức năng chính của đơn vị là vừa chỉ đạo công tác phòng chống lao trên địa bàn tỉnh Nghệ An, vừa khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân địa phương. Trong những năm qua, Bệnh viện không chỉ vững vàng trong công tác phòng, chống và đẩy lùi bệnh lao; nâng cao chất lượng KCB hướng tới sự hài lòng của người bệnh thông qua những việc làm cụ thể như: Đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại; Nâng cao trình độ, phong cách thái độ phục vụ của bác sĩ và nhân viên y tế; Ứng dụng CNTT trong công tác KCB; Cải tiến quy trình KCB… Mà bệnh viện còn thực sự quan tâm chú trọng đến việc xây dựng môi trường, cảnh quan bệnh viện xanh - sạch - thân thiện.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Đậu Minh Quang - Giám đốc Bệnh viện:  Việc duy trì vệ sinh khuôn viên sạch sẽ, không có mùi hôi, có nước uống bảo đảm vệ sinh; trồng và chăm sóc cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện, khu điều trị nội trú, khu vực xử lý rác thải; trang bị đầy đủ bồn rửa tay, xà phòng tại các nhà vệ sinh; quản lý phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải sinh hoạt, chất thải y tế luôn được Ban lãnh đạo bệnh viện hết sức quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sát sao.

Công tác tập huấn, tổ chức thực hiện, tuyên truyền kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện kế hoạch xanh - sạch - đẹp được đưa đến tất cả các khoa, phòng. Cụ thể: Các khoa bố trí chậu hoa, cây cảnh tại khu vực hành lang, sảnh của khoa; từ năm 2018, phát động mỗi đồng chí Đoàn viên kết hôn, trồng 1 cây xanh lâu năm và tự chăm tại khuôn viên bệnh viện; Trang bị 13 máy nước uống nóng lạnh phục vụ bệnh nhân và người nhà. Trang bị giấy vệ sinh, xà phòng tại khu vệ sinh công cộng. Cung ứng đầy đủ hóa chất vệ sinh, túi, thùng đựng chất thải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Chiều thứ 6 tổ chức vệ sinh toàn bệnh viện. Thực hiện 5S tại các khoa, phòng. Thường xuyên cắt tỉa cây xanh, trồng mới các bồn hoa tạo khuôn viên sạch đẹp. Đồng thời lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo thực hiện nội dung giảm phát sinh chất thải, cơ sở y tế không khói thuốc, sử dụng tiết kiệm điện nước.

Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức và triển khai chương trình làm cho thế giới sạch hơn với mục tiêu hướng tới là “Lá phổi khỏe - Môi trường xanh - Bệnh viện sạch”.

Làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và bảo vệ môi trường

 Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và bảo vệ môi trường đối với cơ sở KCB, với mục tiêu “Vì sức khỏe của người bệnh, vì sự an toàn trong công tác KCB và phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện”, Ban lãnh đạo Bệnh viện Phổi Nghệ An đặc biệt chú trọng, quan tâm vấn đề này. Bằng chứng là bệnh viện đã thành lập khoa kiểm soát nhiễm khuẩn với nguồn nhân lực giám sát là 2 kỹ sư chuyên ngành môi trường; xây dựng khu xử lý giặt là thông thoáng; có hệ thống hấp khử khuẩn bảo đảm vô trùng; thực hiện đầy đủ và đúng theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn của cơ sở y tế.

Công tác phân loại rác thải sinh hoạt, chất thải y tế được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, quy định ngay từ các khoa, phòng. Khu tập kết rác sinh hoạt và rác thải y tế bảo đảm, kín, có mái che theo quy định của từng loại rác thải. Việc vận chuyển rác thải sinh hoạt, chất thải y tế được bệnh viện hợp đồng với đơn vị có đầy đủ năng lực, thực hiện thường xuyên, theo định kỳ quy định. Bệnh viện đã nỗ lực đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện theo công nghệ phân hủy sinh học AAO, bảo đảm  toàn bộ nước thải của bệnh viện được thu gom đưa về xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo bệnh viện còn giao cho Đoàn thanh niên và tổ chức Công đoàn trồng cây xanh, cây cảnh, làm vườn hoa quanh khu xử lý rác thải, tạo cảnh quan  xanh - sạch - thân thiện.

Thúy Vân
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang