XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Bệnh viện Tâm thần Nghệ An

Mang đến môi trường chăm sóc an toàn, thân thiện

08:17 | 29/05/2019
Với phương châm xây dựng môi trường điều trị an toàn, thân thiện cho người bệnh, năm qua, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An triển khai thực hiện “đề án nâng cao y đức” chú trọng cải tiến lề lối làm việc, chất lượng phục vụ theo hướng lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Theo những số liệu thực tế, năm 2018 ngay sau khi Sở Y tế giao chỉ tiêu chuyên môn và kinh phí, bệnh viện đã triển khai công tác khám và điều trị tại chỗ, chỉ đạo công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Dự án chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng tại 21/21 huyện thị và tổ chức tập huấn kiến thức tâm thần. Đặc biệt, đơn vị đã thực hiện chuyển giao được một số kỹ thuật cho tuyến dưới như: Xử trí loạn thần cấp, đợt cấp của Tâm thần phân liệt, xử trí người bệnh động kinh… mang lại dấu ấn tích cực trong cải thiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo và đào tạo lại về chuyên môn, chuyên ngành tâm thần. Trong công tác chuyên môn Bệnh viện Tâm thần Nghệ An thực hiện đầy đủ đúng quy trình khám bệnh, quy chế kê đơn thuốc điều trị nội trú, ngoại trú cho các đối tượng đến khám, chữa bệnh theo đúng quy chế của ngành. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ giữa lâm sàng và cận lâm sàng để không ngừng nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh và điều trị đồng thời bổ sung phương pháp chẩn đoán và phác đồ điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp, hướng dẫn khoa, phòng thực hiện để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh. Bệnh viện đã tiến hành triển khai các kỹ thuật phục hồi chức năng - tâm lý trị liệu cho người bệnh, thực hiện các trắc nghiệm tâm lý mới phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh qua đó đã khẳng định ưu thế trong điều trị bệnh tâm thần tại cơ sở. Nhờ vậy, công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc đã giảm đáng kể áp lực, mang đến chuyển biến toàn diện, tạo ra một môi trường bệnh viện thân thiện giúp cho người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe tâm thần, sớm trở lại hòa nhập cuộc sống bình thường cùng gia đình và xã hội.

Không những làm tốt việc khám điều trị người bệnh tại đơn vị, Bệnh viện còn duy trì tốt công tác quản lý, điều trị chăm sóc người bệnh tâm thần cộng đồng tại 100% các trạm y tế xã, phường trong toàn tỉnh với tổng số 12.749 bệnh nhân (tính đến cuối năm 2018). Trong nhiều năm qua, phòng chỉ đạo tuyến của bệnh viện đã thường xuyên phối hợp và chỉ đạo các trạm y tế các xã, phường, thị trấn tăng cường quản lý, theo dõi số bệnh nhân tâm thần, khám bệnh và đảm bảo cấp phát thuốc cho bệnh nhân định kỳ. Đồng thời tổ chức tập huấn về chuyên môn, công tác quản lý bệnh nhân cho các cộng tác viên y tế thôn bản và đẩy mạnh việc tuyên truyền cho cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe tâm thần, việc tôn trọng nhân phẩm của người bệnh tâm thần.

Hàng năm, song song với việc đầu tư cải tạo hệ thống cơ sở vật chất theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp mang đến môi trường an toàn, thân thiện, bệnh viện đã ứng dụng và triển khai thêm nhiều kỹ thuật mũi nhọn trong điều trị các bệnh lý tâm thần do lạm dụng chất gây nghiện, giải quyết tốt các trường hợp cấp cứu tâm thần, sảng rượu, trạng thái động kinh, điều trị các rối loạn tâm lý, tâm thần ở người cao tuổi; phát hiện và can thiệp sớm các rối loạn tâm thần tại cộng đồng, phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp cho bệnh nhân... Các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư đưa vào phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như máy điện não đồ vi tính, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm 4D, máy siêu âm Dopler mạch máu não, máy chụp X-quang số hóa, máy xét nghiệm huyết học, máy sinh hóa máu tự động,… cùng nhiều kỹ thuật mũi nhọn đã và đang được sử dụng khẳng định lộ trình phát triển.

Bác sĩ Phan Kim Thìn - Giám đốc Bệnh viện cho biết để giải quyết tốt tình trạng người mắc bệnh tâm thần chưa được điều trị, Bệnh viện đã và đang triển khai một số giải pháp đối với bệnh nhân tâm thần ngoại trú tại cộng đồng trong đó: Ưu tiên triển khai sớm cho vùng sâu, vùng xa, biên giới; khám bệnh, cấp thuốc cho người bệnh thông qua BHYT tại khoa Khám bệnh đối với những bệnh nhân ở khu vực gần bệnh viện;… Để triển khai ở năm 2019 này và những năm tiếp theo, Bệnh viện mong muốn sẽ được tỉnh, ngành y tế hỗ trợ, bổ sung nguồn kinh phí để đơn vị có đủ cơ số thuốc cấp cho người bệnh và triển khai các hoạt động của Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và công tác chỉ đạo tuyến.

Tùng Lâm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang