XÃ HỘI
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

22:22 | 26/05/2019
Sáng 26. 5, tại Hà nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31. 5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31.5 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Lễ mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Trong đó, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cảnh báo sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và các bệnh lý tắc nghẽn mãn tính trên toàn thế giới. 70% số người tử vong do ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá. Nguy hiểm hơn nữa, mỗi năm có tới 165.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp vì hút thuốc thụ động. Chính vì vậy, lời cảnh báo về tác hại của thuốc lá với các bệnh phổi đang được báo động không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay còn mong muốn gửi đến xã hội những thông điệp như tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, từ các bệnh ung thư đến các bệnh mãn tính, vai trò của lá phổi khỏe mạnh với sức khỏe con người, tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội tới việc phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ngoài sự kiện tại Hà Nội, các lễ phát động sẽ được tổ chức ở 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kêu gọi các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Kết thúc buổi lễ là phần biểu diễn nhảy Flasmod của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1.000 người nhằm hưởng ứng chiến dịch cuộc sống không khói thuốc.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang