XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Tránh lầm tưởng về thuốc lá điện tử

07:53 | 15/05/2019
“Hút thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá”, “sử dụng thuốc lá điện tử không độc hại như thuốc lá truyền thống” - chính những câu mời chào như vậy của những người kinh doanh mặt hàng này đã thu hút rất nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử. Mặc dù, theo nhiều nghiên cứu, loại sản phẩm này không hề giúp cai nghiện thuốc lá và cũng rất độc hại cho người sử dụng và những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện

Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm các tác hại, nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. Trong nhiều cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại Việt Nam, nhiều người trẻ cho biết vì nghĩ thuốc lá điện tử không độc hại như thuốc lá thông thường, nên họ đã hút thử và sau đó bị nghiện, không dừng hút được.


Thuốc lá điện tử được mua bán công khai và ngày càng phong phú về hình thức
Nguồn: ITN

Anh Phạm Sơn Tùng (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), với nghề lái xe của mình, luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, mệt mỏi nên anh thường xuyên phải tìm đến thuốc lá để giải tỏa áp lực. Hơn một năm trở lại đây, anh đã chuyển sang dùng thuốc lá điện tử vì cho rằng, sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Khi được hỏi, thuốc lá điện tử có gây nghiện hay không, anh cho hay, so với thuốc lá thông thường, loại này cho nhiều khói hơn, cảm nhận được nhiều vị hơn và nếu không hút sẽ thấy thiếu, khó chịu. Anh cũng thừa nhận rằng, nếu như trước đây hút thuốc lá theo điếu sẽ tự căn để biết lúc nào dừng lại còn với thuốc lá điện tử thì cứ tiện là hút mà không thể ước tính được. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay cũng chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh rằng thuốc lá điện tử nói chung và các dạng sản phẩm tương tự thuốc lá điện tử có công dụng cai thuốc lá.

Chuyên gia của WHO tại Việt Nam Nguyễn Tuấn Lâm phân tích, bản chất của việc người hút phụ thuộc thuốc lá và khó cai thuốc lá là do người hút nghiện nicotine trong thuốc lá. Vì vậy, nếu các nhà sản xuất nói rằng có thể có những sản phẩm đốt cháy tinh dầu không chứa nicotine mà vẫn giúp người hút chuyển sang sử dụng sản phẩm này là không thuyết phục. Bởi, các sản phẩm hít tinh dầu qua hơi nước mà không chứa nicotine thì không thể giúp người hút đạt được cảm giác sảng khoái mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Đương nhiên họ sẽ không bao giờ dùng những sản phẩm không chứa nicotine để thay thế cho việc nghiện nicotine trong thuốc lá truyền thống.

Cùng quan điểm trên, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai PGS.TS. Phan Thu Phương cũng chia sẻ, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, hút thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và có hại. Thậm chí, nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu. Với hàng nghìn chất độc hại từ khói thuốc, khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Vì thế, giới trẻ, người dân không nên hút thuốc điện tử.

Ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng

 Tháng 4.2019, Viện Khoa học hình sự đã giám định một số mẫu chai, lọ được nghi là ma túy. Kết quả cho thấy, có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA như chất phun, tẩm trong sợi thuốc lào. Chất hướng thần này đã được hòa tan trong dung dịch sử dụng cho người dùng thuốc lá điện tử mà vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị, rất khó phát hiện.

Nhiều người cho rằng, thuốc lá điện tử không hề gây hại cho người xung quanh vì không phải châm lửa, không tro, không khói, không CO2 và không có mùi. Tuy nhiên, theo WHO, các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng, dung dịch có trong thuốc lá điện tử khi bị đốt nóng không chỉ tạo ra “hơi nước” như thường được quảng cáo. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotine và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) của Mỹ đã phát hiện một số ống nicotine lỏng chứa khoảng 1% diethylene glycol (DEG) - một chất độc có trong dung dịch chống đông. Ngoài ra, khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm có trong thuốc lá điện tử, sẽ sinh ra lượng chất Formaldehyde - loại chất độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

Theo ông Nguyễn Tuấn Lâm, không chỉ riêng nicotine là chất gây nghiện được cảnh báo, mà trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol với mục đích làm giả khói thuốc khi hút. Đây là một chất độc hại và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác. Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động.

Dương Lê
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang