XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN THẾ, BẮC GIANG

Làm tốt công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân

08:35 | 09/05/2019
Hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã tập trung đổi mới toàn diện chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ... chất lượng khám, chữa bệnh nâng cao, niềm tin nơi người bệnh được nhân lên.

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Là Trung tâm Y tế đa chức năng, cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, dân số và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật. Trung tâm gồm 06 phòng và 16 khoa; 01 phòng khám đa khoa khu vực và 21 trạm y tế. Với 184 viên chức và hợp đồng lao động công tác tại Trung tâm Y tế. Trong đó bác sĩ 62 (BS CKCII: 02; BS CKI 22;  ThS: 01;  BS 37); Dược 11 (ThS: 01, CKI 01, ĐH 04; TH 05); Điều dưỡng 94 (ThS 01, CKI 01;  ĐH 19; CĐ 10; TH 63), cán bộ khác 17; Tại các trạm y tế xã, thị trấn là 124 viên chức trong đó: BS 27;  Điều dưỡng (ĐH 04; TC 35);  NHS 13, YS sản nhi 14; YS đa khoa 15; YS YHCT 13; Dược sĩ TH 01... và 20 viên chức dân số cấp xã.

Để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trung tâm luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ viên chức. Cùng với đó, Trung tâm đã đầu tư xây dựng và cải tạo hệ thống cơ sở vật chất, trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân như: Siêu âm màu 4D; phẫu thuật nội soi; nội soi dạ dày, tá tràng; X-quang kỹ thuật số; hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm miễn dịch, CT-Scaner...; Đầu tư lĩnh vực công nghệ thông tin, giúp cho công tác quản lý khám, chữa bệnh và cải cách các thủ tục hành chính.

Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh”, năm qua Trung tâm đã phát động trong toàn thể cán bộ viên chức thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thực hiện tốt lời Bác dạy: “Lương y phải như từ mẫu” và 12 điều y đức; xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế... đồng thời động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ đăng ký đề tài nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục liên quan đến người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện nghiêm túc…

Theo ghi nhận, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, kinh phí chi cho các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế bị cắt giảm, phân bổ chậm và thiếu nhưng trong năm 2018. Tuy nhiên với sự nỗ lực chung của tập thể CBVC, công tác khám chữa và điều trị cho bệnh nhân tăng cao so với năm 2017: Thực hiện khám cho 115.473/93.1 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú cho 14.193/92.5 lượt bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh đạt 124,0% kế hoạch; ngày điều trị trung bình 1 bệnh nhân là 4.8/6.0… Các trạm y tế xã duy trì việc khám, điều trị được một số bệnh thông thường và cấp cứu ban đầu đồng thời thực hiện tốt quy chế kê đơn và quản lý thuốc…

Chú trọng phòng ngừa dịch bệnh

Trong công tác phòng, chống dịch, Trung tâm chủ động xây dựng kế hoạch, củng cố mạng lưới truyên truyền cấp xã, thôn, bản, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động trong công tác phòng bệnh, phát hiện dịch hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Qua ghi nhận, năm 2018, các dịch cúm A (H7N9), cúm A(H1N1), tay - chân - miệng, sởi, sốt phát ban dạng sởi, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp nguy hiểm… đã được kiểm soát, không có ổ dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

Công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện theo đúng kế hoạch, ngày càng mở rộng tại các phường xã, bảo đảm an toàn, đạt được các chỉ tiêu đề ra, không có tai biến tử vong do tiêm vaccine. Từ 6 loại vaccine ban đầu, năm qua, trung tâm đã bổ sung hàng chục loại vaccine phòng bệnh cho trẻ em. Các chương trình khác như: Y tế - dân số; công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường… được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống và trách nhiệm của người dân trong thực hiện ăn sạch, ở sạch đã mang lại tín hiệu tích cực.

Bác sĩ Đặng Hữu Tuấn - Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm 2018, với nỗ lực chung của toàn đơn vị, qua đánh giá của Sở Y tế (theo tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế) chất lượng dịch vụ của đơn vị đạt 3.4 điểm, đứng thứ 03 trong các đơn vị y tế toàn tỉnh. Trong năm đơn vị đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người tàn tật và trẻ em dưới 6 tuổi, tăng cường điều trị ngoại trú cho người bệnh nhằm giảm tải cho các khoa lâm sàng và tuyến trên đồng thời, triển khai ưu tiên khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, chú trọng công tác điều tra, dự báo, đề phòng các bệnh không lây… Với mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ, trong thời gian tới đơn vị sẽ tập trung công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị. Đặc biệt, trung tâm đang từng bước nâng cao năng lực quản lý, phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin... để hướng tới mô hình “Bệnh viện thông minh”…

Việt Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang