XÃ HỘI
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chuyên nghiệp hóa trong hỗ trợ, tư vấn chế độ bảo hiểm

07:58 | 07/05/2019
Nhằm hỗ trợ, tư vấn, giải đáp chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và bảo vệ quyền lợi người tham gia BHXH.

Từ hệ thống Chăm sóc khách hàng

Sau một thời gian vận hành Hệ thống Chăm sóc khách hàng (Call Center), nhận thấy hiệu quả và sự ưu việt của hệ thống trong việc hỗ trợ, tư vấn, giải đáp chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHXH Việt Nam đã có định hướng mới cho hệ thống này. Theo đó, chuyển giao việc quản lý, sử dụng và vận hành Hệ thống Chăm sóc khách hàng từ Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Nam về Trung tâm Truyền thông, bao gồm cả hệ thống máy chủ, trang thiết bị, phần mềm chăm sóc khách hàng thuộc Dự án Call Center và lao động thuộc nhà thầu làm nhiệm vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng theo dự án.


Ngành BHXH triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi người tham gia

Giám đốc Trung tâm Truyền thông, BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, hệ thống chăm sóc khách hàng của ngành BHXH với những dịch vụ tiện ích đa phương tiện để hỗ trợ, phục vụ người tham gia, bao gồm dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Chatbot); xây dựng trang mạng xã hội fanpape; xây dựng chuyên trang hỗ trợ giữa BHXH Việt Nam với người dân, tổ chức và doanh nghiệp; dịch vụ đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp; dịch vụ thanh toán điện tử…

Theo đó, những dịch vụ tiện ích trên của ngành BHXH được xây dựng trên nguyên tắc người tham gia có thể tra cứu, xem được lịch sử khám, chữa bệnh BHYT; đồng thời tìm hiểu những điểm mới chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, Hệ thống sẽ cung cấp dịch vụ trả lời chính sách BHXH, BHYT tự động bằng trí tuệ nhân tạo, tăng tính tương tác cao với người tham gia; cung cấp đóng BHXH, BHYT bằng thanh toán điện tử nhằm phục vụ người dân tốt hơn; thu thập, cung cấp phản hồi của người dân về ngành BHXH trên môi trường mạng...

Nói về những lợi ích mà Hệ thống chăm sóc khách hàng mang lại, bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định, đối với ngành BHXH, đây cũng là một hoạt động rất có ý nghĩa, giúp tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị của người tham gia. Với những kiến nghị, phản ánh liên quan đến chính sách thì ngành BHXH sẽ đề nghị các bộ ngành, cơ quan xây dựng pháp luật sửa đổi cho phù hợp. Còn đối với những kiến nghị liên quan đến công tác tổ chức thực hiện thì ngành BHXH cũng sẽ nghiêm túc tiếp thu, cầu thị để cải cách lại phương thức và thái độ phục vụ nhằm đáp ứng sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT.

…Tới hệ thống tin nhắn tự động

 Theo BHXH Việt Nam, năm 2018, có hơn 47 triệu hồ sơ trong lĩnh vực BHXH, BHYT được thực hiện qua giao dịch điện tử. Toàn bộ ứng dụng công nghệ thông tin ngành BHXH đã được xây dựng theo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Cùng với việc triển khai hệ thống Chăm sóc khách hàng, việc BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tra cứu quá trình tham gia BHXH qua tin nhắn. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ, dịch vụ tin nhắn là hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH. Hệ thống nằm trong chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành BHXH, trong đó có 2 loại hình tin nhắn được triển khai là “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” cho cơ quan BHXH và “Tin nhắn theo cú pháp” cho đơn vị, cá nhân.

Theo các chuyên gia, dịch vụ tin nhắn đem đến sự kết nối thông tin, giải quyết chế độ chính sách giữa các cá nhân, đơn vị với cơ quan BHXH thuận lợi, nhanh chóng và chính xác hơn. Đây là điều rất cần thiết giúp người dân, người lao động chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Từ đó, cùng với cơ quan BHXH đấu tranh, tố giác, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Đơn cử, đã từng có trường hợp đơn vị sử dụng lao động đơn phương dừng đóng BHXH cho người lao động nhưng đến khi người lao động chuyển công tác mới biết mình đã bị đơn vị sử dụng lao động dừng đóng BHXH từ trước đó dù vẫn đang đi làm, dẫn đến thiệt thòi về quyền lợi của người lao động. Trong khi đó, khi triển khai dịch vụ tin nhắn này, người lao động sẽ biết ngay các thay đổi về đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN của mình, nếu sai có thể phản hồi ngay lập tức tới đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng.

“Dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu cũng giúp ích lớn cho đội ngũ làm công tác BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị trong việc quản lý đóng nộp, tăng giảm lao động, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực cho những công việc này” - Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định.

Về phía cơ quan BHXH, dịch vụ này sẽ góp phần quan trọng vào công tác quản lý, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ khi có thể tiếp cận tốt nhất đến từng đơn vị sử dụng lao động, từng người tham gia BHXH, BHYT. Việc “cá nhân hóa” được đối tượng phục vụ giúp công tác thông tin, tuyên truyền của ngành BHXH thêm thân thiện, hiệu quả. Đồng thời, việc thông báo, theo dõi cụ thể về “đường đi” của từng hồ sơ cũng giúp cho công tác giải quyết chế độ chính sách thêm nhanh chóng, chính xác.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang