XÃ HỘI
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Phát triển mới ít nhất 200.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

07:57 | 07/05/2019
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW với nhiều kết quả tích cực đạt được thời gian qua trong phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Bộ cũng đưa ra các giải pháp nhằm phấn đấu phát triển mới được ít nhất 200.000 người tham gia loại hình bảo hiểm này trong năm 2019.

Là đơn vị được giao chủ trì thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách BHXH, thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền các nội dung của Nghị quyết 28 trên phạm vi cả nước, sâu rộng dưới nhiều hình thức; thể chế hóa các nội dung của Nghị quyết số 28 trình Chính phủ ban hành nhiều quy định về giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, quy định tham gia BHXH với người lao động nước ngoài, xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với những thay đổi về căn cứ đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu theo tinh thần Nghị quyết số 28.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá, sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 28, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có thay đổi nhận thức rất lớn về chính sách BHXH. Các địa phương đã xác định rất rõ trách nhiệm của mình trong việc phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia BHXH; do đó đã tăng cường chỉ đạo và có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn, ban ngành trên địa bàn. Vì vậy, chỉ sau 4 tháng (từ tháng 9 - 12.2018) triển khai Chương trình động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28, cả nước đã phát triển mới được hơn 40.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Và tính đến hết quý I.2019, số tham gia BHXH tự nguyện toàn quốc đạt khoảng 312.000 người, tăng 89.106 người so với thời điểm tháng 9.2018.

Với những kết quả, nền tảng đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 phát triển tăng mới được ít nhất 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mục tiêu này hoàn toàn khả thi khi có sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ của bộ, ngành, đặc biệt là BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cùng các địa phương với 5 giải pháp gồm xây dựng kế hoạch phát triển người gia BHXH tự nguyện có sự phân công trách nhiệm cụ thể từng bên; tính toán và giao chỉ tiêu phát triển số người cụ thể của từng địa phương để ngành BHXH và ngành bưu điện vận động thuyết phục từng người, từng nhà. Tổ chức 2 hội nghị khu vực trong tháng 4, 5 năm 2019 với sự tham gia của lãnh đạo các địa phương nhằm bàn giải pháp thực hiện đồng bộ Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3.8.2018 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, trọng tâm phát triển là nông dân và lao động khu vực phi chính thức. Chuẩn hóa tài liệu tuyên truyền để triển khai khoảng 5.000 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đến từng thôn xóm. Tập huấn đội ngũ tuyên truyền viên nhằm tuyên truyền mạnh mẽ về lợi ích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ các đề án phục vụ cho việc phát triển đối tượng tham gia BHXH như đổi mới toàn diện nội dung hình thức tuyên truyền; thí điểm thực hiện gói BHXH tự nguyện ngắn hạn; tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin trong quản lý, giải quyết chế độ BHXH; nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là BHXH Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các đề án về nâng cao hiệu quả quản lý, đầu tư quỹ BHXH; ngăn chặn, hành vi trục lợi, gian lận tiền BHXH; uỷ thác thu BHXH; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH và xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước.

Linh Cao
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang