XÃ HỘI
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi

08:39 | 04/05/2019
Tại buổi Tọa đàm khoa học “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” do Liên minh Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức, các chuyên gia cho biết, sau một thời gian triển khai thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá, bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay một số điểm của Công ước vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Gánh nặng bệnh tật

Theo Giám đốc Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam Lê Thị Thu, khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh ung thư như ung thư họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư đại tràng và các bệnh mãn tính như đột quỵ, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, mù, đục thủy tinh thể... Đặc biệt, hút thuốc thụ động có thể gây ra nhiều bệnh ở trẻ em như khối u não, bệnh tai giữa, ung thư máu và nhiều bệnh ở người trưởng thành.


Chú trọng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Nguồn: ITN

Chia sẻ thêm về nội dung này, bác sĩ Nguyễn Phương Anh, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy theo loại tế bào ung thư.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đây là căn bệnh thường gặp, đặc trưng bởi tắc nghẽn đường thở, tiến triển nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của phổi bởi các phần tử và khí độc hại. Đáng chú ý, khói thuốc gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đó là tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc. Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ sảy thai cao gấp 1,5 so với những người không hút...

Theo các bác sĩ, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Do đó, người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên với trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc một ngày. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh...

Chú trọng khâu tuyên truyền

Nhiều chuyên gia cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, đặc biệt là sự ra đời của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012. Luật đã nội luật hóa các nội dung mà Công ước đề cập nhằm giảm tỷ lệ sử dụng và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc. Đến nay, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả khích lệ như tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm; tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13 - 15 tuổi) cũng giảm, nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá được nâng cao.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá, bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay một số điểm của Công ước chưa được thực hiện triệt để và khó đạt được những mục tiêu đã cam kết, đặc biệt là mục tiêu không để ngành công nghiệp thuốc lá can thiệp vào quá trình xây dựng chính sách, pháp luật về kiểm soát thuốc lá và chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân có liên quan đến thuốc lá. Hay việc thực hiện các quy định về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá vẫn còn những tồn tại như trưng bày quá 1 bao/túi thuốc của cùng 1 nhãn hiệu thuốc lá; dùng mô hình sản phẩm quảng bá hàng hóa thuốc lá; trưng bày giấu đi hình ảnh cảnh báo sức khỏe; dùng đội ngũ tiếp thị bán thuốc lá. Nguyên nhân dẫn tới những tồn tại nói trên là do nhận thức về các quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá chưa tốt, tính tuân thủ quy định tại điểm bán thuốc lá chưa cao; chậm triển khai trong xử phạt từ phía các cán bộ thực thi nhiệm vụ và chưa đẩy mạnh sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá vì thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá của người dân còn hạn chế. Do đó, để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Công ước khung về kiểm soát thuốc lá cần tăng cường giáo dục nhận thức về tác hại đến sức khỏe người sử dụng, người hút thuốc thụ động, tác hại đến kinh tế gia đình và quốc gia. Đồng thời cần sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang