XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Điện Biên Đông hôm nay

11:47 | 28/04/2019
Được tách ra từ huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên năm 1996, “cơ ngơi” của huyện Điện Biên Đông lúc bấy giờ là hai dãy nhà cấp 4 nằm cheo leo trên đỉnh dốc Na Son, vốn của Ban Chỉ đạo 10 xã vùng cao của huyện Điện Biên cũ. Sau hơn 20 năm ra “ở riêng,” chừng ấy thời gian cũng đã đủ làm nên sự đổi thay vượt bậc từ các bản xa xôi cho đến xã, phường, thị trấn trong huyện Điện Biên Đông. Minh chứng sống động là từ chỗ 50% số hộ đồng bào bị thiếu đói triền miên, ngày nay, bình quân lương thực đầu người của người dân trong huyện đạt 463kg/năm/người.

Đổi mới từ xây dựng Nông thôn mới

Một trong những kết quả nổi bật năm 2018 của huyện Ðiện Biên Ðông là xây dựng nông thôn mới (NTM). Mặc dù đến nay chưa có xã nào đạt chuẩn NTM, song Ðiện Biên Ðông lại là huyện có kết quả cao nhất so với các huyện khác trong việc “xóa” các xã dưới 5 tiêu chí NTM. Thời điểm tháng 6.2018, toàn huyện vẫn còn 10 xã dưới 5 tiêu chí, nhưng đến hết năm 2018, chỉ còn 1 xã dưới 5 tiêu chí NTM.


Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông Bùi Ngọc La

Xây dựng NTM là cách xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững mà Đảng bộ, UBND huyện Điện Biên Đông đã nhận định. Tuy nhiên hạ tầng yếu kém, địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, kinh tế phát triển chậm là những nguyên nhân khiến các xã dưới 5 tiêu chí NTM trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó là các nguyên nhân: Việc phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đoàn thể chưa rõ nét; vai trò đôn đốc, chỉ đạo từ các cấp chính quyền chưa được sát sao; các phong trào như “chung sức xây dựng NTM”, “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng ít được quan tâm thực hiện…

Trước thực trạng đó, Huyện ủy, UBND huyện Ðiện Biên Ðông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp cùng chính quyền xã rà soát kết quả thực hiện chương trình tại các xã dưới 5 tiêu chí, từ đó giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho từng địa phương; tăng cường hoạt động của ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp. Rà soát, chọn những tiêu chí có khả năng hoàn thành cao nhất để ưu tiên triển khai thực hiện; trong đó hướng chủ yếu vào các tiêu chí mềm như: Cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư và tiêu chí môi trường… Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND huyện Bùi Ngọc La: Cùng với sự đồng lòng chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo chiều hướng tích cực. Tính đến hết năm 2018, toàn huyện có 1 xã đạt 15 tiêu chí NTM (xã Mường Luân), 1 xã đạt 9 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí, 2 xã đạt 7 tiêu chí, 4 xã đạt 6 tiêu chí, 3 xã đạt 5 tiêu chí và 1 xã dưới 4 tiêu chí. Ðây là tiền đề để Ðiện Biên Ðông bứt phá.

Ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Một trong những biện pháp căn cơ trong việc chỉ đạo xây dựng NTM, đó là huyện đã thành lập các tổ công tác, phân công cán bộ phụ trách các xã, đặc biệt tại các xã dưới 5 tiêu chí. Mỗi xã được xác định cụ thể nội dung các hạng mục công việc đã và đang làm, từ đó xây dựng khung kế hoạch chi tiết về các hạng mục công việc, lịch thời gian thực hiện; nguồn kinh phí; huy động sức dân; phân công người phụ trách… với sự vào cuộc của huyện, các xã dưới 5 tiêu chí cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tham gia tích cực phong trào xây dựng NTM, quyết tâm hoàn thành mục tiêu.


Một góc huyện Điện Biên Đông

Đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo

Điện Biên Đông là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước và là một trong 5 huyện nghèo nhất của tỉnh Điện Biên với hơn 95% nguồn chi ngân sách hàng năm của huyện do Trung ương và tỉnh hỗ trợ. Những năm qua huyện Điện Biên Đông xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã tích cực triển khai đồng bộ các chủ trương, giải pháp,  nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo và thu được kết quả quan trọng. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 57,83% cuối năm 2011 xuống còn 38,53% vào cuối năm 2015, bình quân mỗi năm giảm 4,83%. Tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2018 của huyện Điện Biên Đông giảm cao 5,28%.

Ông Bùi Ngọc La cho biết: Để công tác giảm nghèo đạt mục tiêu và hạn chế tái nghèo huyện sẽ tập trung phát triển chăn nuôi gia súc lớn gắn với thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng giá trị ngành chăn nuôi. Các xã, thị trấn quy hoạch vùng chăn thả, vùng trồng cỏ theo đúng quy hoạch phát triển. Trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi, chủ động nguồn thức ăn, từng bước thay đổi tập quán thả rông gia súc, góp phần quản lý tốt đàn gia súc. Tận dụng tối đa diện tích đất nhỏ lẻ, manh mún, ven sông suối, ao, hồ; đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Duy trì tăng trưởng đàn gia súc trên địa bàn huyện; đẩy nhanh tăng trưởng cơ học thông qua các chương trình dự án, bằng hình thức hỗ trợ trực tiếp về con giống... Đồng thời tiếp tục thực hiện vận động nhân dân khai hoang ruộng nước. Hàng năm phấn đấu tăng độ che phủ rừng 1%/năm trong đó tập trung khoanh nuôi, bảo vệ rừng, tái sinh rừng...

Dù đã đạt được một số kết quả trong việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nhưng với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế, đời sống còn nhiều khó khăn, nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện còn nhiều bất cập. Là một huyện nghèo nên nguồn lực huy động tại chỗ cho công tác giảm nghèo còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, phụ thuộc vào ngân sách Trung ương cấp và tỉnh giao. Bên cạnh đó, giá cả biến động, thiên tai, thời tiết và dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp... làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư sản xuất kinh doanh, chăn nuôi và trồng trọt của các thành phần kinh tế, các tầng lớp dân cư. Còn nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp, làm phát sinh tư tưởng ỷ lại của bản thân người nghèo; có xu hướng một số cơ sở và người dân không muốn thoát nghèo để được hỗ trợ... Chủ tịch Bùi Ngọc La chia sẻ.

Đây cũng là đòi hỏi Điện Biên Đông cần tiếp tục có giải pháp để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả hơn nữa sớm đưa Điện Biên Đông ra khỏi danh sách huyện nghèo của cả nước. Điều đó cần sự vào cuộc, sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động, định hướng cho nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, tăng trưởng và phát triển kinh tế ổn định. Từ đó, nhiều hộ dân sớm thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang