XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Mường Chà đổi mới và phát triển

11:43 | 28/04/2019
Trong những năm gần đây, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tỉnh Điện Biên đầu tư nhiều chương trình dự án, diện mạo của Mường Chà từng bước được đổi thay. Mường Chà được biết đến là địa phương còn nhiều khó khăn của Điện Biên và dường như, càng khó khăn, người Mường Chà càng chứng tỏ tính kiên trung, chia sẻ mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch UBND huyện Mường Chà 
Nguyễn Minh Phú

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, thời gian qua huyện Mường Chà đã không ngừng triển khai và phát động nhiều phong trào thi đua một cách sâu rộng, hiệu quả. Nổi bật như phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xóa đói, giảm nghèo”; phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”... qua đó đã có nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, như mô hình trồng rừng, trồng cây cao su, trồng cây dong riềng, trồng dứa... và trên 400 mô hình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều mô hình cho thu nhập từ 150 - 500 triệu đồng/năm. Từ đó tình hình kinh tế của huyện đã có nhiều khởi sắc và phát triển một cách vững chắc, bộ mặt nông thôn mới đang được hình thành rõ nét, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm (giai đoạn 2013 - 2018) duy trì trên 10%/ năm, thu ngân sách trên địa bàn hàng năm vượt trên 25%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 11 triệu đồng/người/năm.

Xác định huyện Mường Chà là địa bàn chiến lược, quan trọng trong khu vực phòng thủ của tỉnh, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương đã chú trọng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước của địa phương, gắn với phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang. Từ các phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới”, phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, huyện đã chỉ đạo chặt chẽ việc củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức đảng, chính quyền và tổ chức chính trị xã hội các cấp bảo đảm đủ sức lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh của địa phương.

 Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Phú chia sẻ: Đến nay Mường Chà đã dần hình thành kinh tế vùng và phát triển đúng định hướng, nhân dân đã biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây con vào sản xuất chăn nuôi để tăng sản lượng. Mạng lưới giao thông hàng năm được mở mới, nâng cấp, hiện nay các xã đều có đường ô tô đến trung tâm, có 100% số bản xe máy đi lại được về mùa khô, góp phần giao lưu, trao đổi hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế của nhân dân các dân tộc trong huyện. Công tác an sinh xã hội ngày càng được quan tâm và chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3 - 5%/năm.


Một góc thị trấn Mường Chà

Trên mặt trận nông - lâm nghiệp, thắng lợi mà Đảng bộ và nhân dân huyện Mường Chà đạt được thật đáng phấn khởi. Trong số hơn 56.000ha rừng phòng hộ và rừng tự nhiên, có tới trên 3.900ha rừng trồng được nhân dân bảo vệ, chăm sóc tốt. Có dịp đi thăm các xã Huổi Lèng, Sa Lông, Na Sang... chúng ta thấy những rừng cây cánh kiến, cao su... xanh ngút ngát như hứa hẹn những mùa thu hái với cuộc sống ấm no hơn. Đặc biệt hướng tới sự phát triển bền vững của nông nghiệp địa phương, trong thời gian qua, Mường Chà đã tiến hành chuyển giao tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao hiệu quả mô hình, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ giống, phương tiện kỹ thuật, tập huấn cho nông dân, làm tốt công tác thủy lợi. Sản phẩm dứa sạch ngọt và thơm theo tiêu chuẩn Vietgap đã và đang đem lại cơ hội thoát nghèo cho người dân. Năm 2018, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực là 10.004,64 ha; sản lượng lương thực 20.919,92 tấn, lương thực bình quân đầu người 443,82kg/người/năm, cụ thể: Tổng diện tích cây lương thực có hạt của huyện đạt 8.450ha, sản lượng đạt 1.421 tấn; cây dứa 175,56ha, sản lượng 1.404,48 tấn. Duy trì chăm sóc 1.282,68ha cây cao su, trong đó đã khai thác mủ 351,45ha, sản lượng đạt 48,716 tấn mủ khô. Huyện đã tăng cường chỉ đạo các biện pháp chống đói, chống rét, dịch bệnh trên đàn trâu hơn 13.200 con, đàn bò trên 2.800 con, đàn lợn hơn 33.100 con  và đàn gia cầm trên 174.700 con, kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các cơ sở trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với tỷ lệ trung bình đạt hơn 07 tiêu chí/xã - ông Phú cho biết thêm.

Quan tâm tới sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, huyện đã dành sự đầu tư không nhỏ vào hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học; ưu tiên phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Năm học 2017 - 2018, huyện có 26 trường đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,4%; tốt nghiệp THCS đạt 99,9%, tốt nghiệp THPT đạt hơn 95%. Bên cạnh đó, công tác y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình cũng có bước chuyển biến tích cực. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ y tế, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng cao. Mường Chà hiện có 18 cơ sở cung cấp dịch vụ y tế với 116 giường bệnh; 88,7% thôn, bản có y tá; 05 xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

Phát triển du lịch hang động được xác định là một trong những hướng đi chủ lực của ngành du lịch - dịch vụ huyện Mường Chà. Tại xã Pa Ham mới phát hiện quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vỹ, có thể thỏa mãn niềm đam mê khám phá của những người yêu thiên nhiên. Các hang động có chiều dài từ 350 - 1.000m, rộng khoảng 1m, cao khoảng 1,5m và được chia thành nhiều khoang nhỏ. Trong hang có nhiều nhũ đá với hình thù đa dạng, lạ mắt, như: Hình quả chuông, măng đá tua tủa sắc nhọn, hình các con vật… Mường Chà phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành quy hoạch hạ tầng du lịch, 100% cơ sở lưu trú được thẩm định và xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; hoàn thành đầu tư xây dựng điểm du lịch cộng đồng tại bản Cổng Trời. Ðến năm 2025, huyện đón từ 5.000 - 10.000 khách du lịch trong và ngoài tỉnh; đến năm 2030, ngành du lịch - dịch vụ sẽ đóng góp từ 5 - 7% tổng thu ngân sách trên địa bàn.

Thu Hoài
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang