XÃ HỘI
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Hướng tới sự hài lòng của người dân

11:40 | 28/04/2019
Những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn cả về vật chất và nguồn nhân lực nhưng tập thể cán bộ, y - bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tuần Giáo (Điện Biên) vẫn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, trách nhiệm, đổi mới phương thức hoạt động, nhiệt tình trong công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, tích cực nâng cao y đức, hết lòng phục vụ nhân dân. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, tạo được lòng tin, đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

Nâng chất khám chữa bệnh

Một ngày oi ả của thời tiết chuyển mùa, khu khám bệnh của Bệnh viện Trung tâm huyện đông nghẹt người. Thế nhưng, các bệnh nhân đều xếp hàng theo thứ tự và giữ trật tự chung. Họ được các nhân viên y tế trực tại khu vực này hướng dẫn các thông tin chi tiết để thuận tiện cho công tác khám, chữa bệnh. Tại đây, những bệnh nhân lớn tuổi, già yếu được ưu tiên, thậm chí có những bệnh nhân không rõ số thứ tự đăng ký và phòng khám, những nhân viên này còn phân công người chỉ dẫn trực tiếp đến địa điểm cần khám bệnh. Bác sĩ Khoa Nhi bệnh viện chia sẻ trong thời điểm giao mùa trẻ em thường hay mắc nhiều bệnh truyền nhiễm, lượng bệnh nhân tăng đột biến, áp lực công việc tăng cao nhưng đã trót chọn nghề, các bác sĩ tại bệnh viện đều dặn lòng phải nêu cao y đức. Tại bệnh viện, mỗi người có nhiệm vụ riêng, song họ đều vì lợi ích chung là phục vụ chu đáo bệnh nhân nên sẵn lòng hỗ trợ nhau khi cần thiết.


Bác sỹ Trịnh Đức Long - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo

Bác sĩ Trịnh Đức Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, cho biết, Trung tâm hiện có một bệnh viện đa khoa hạng II (130 giường kế hoạch, thực kê 320 giường), 1 đội y tế dự phòng, 1 đội bảo vệ bà mẹ trẻ em - kế hoạch hóa gia đình, 3 phòng khám đa khoa khu vực (30 giường bệnh), 19 trạm y tế xã, thị trấn và 213 nhân viên y tế thôn bản  hoạt động ở 237 thôn bản trong toàn huyện. Bệnh viện trung tâm có 9 khoa lâm sàng và 4 khoa cận lâm sàng. Ngoài ra, còn biên chế 1 tổ dinh dưỡng tiết chế, 1 đơn nguyên gây mê hồi sức thuộc khoa Ngoại Tổng hợp, 1 đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc với 308 cán bộ, viên chức, trong đó có 48 bác sỹ. Trung tâm tiếp tục thực hiện tốt các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, phát huy tính năng trang thiết bị y tế đã được đầu tư, như: Máy chụp XQ kỹ thuật số; thận nhân tạo; xét nghiệm huyết học bằng máy lase, xét nghiệm HbAlc... Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị y tế, phát huy tốt hiệu quả đầu tư, tạo môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp thân thiện với bệnh nhân. Đặc biệt, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ, duy trì tốt và nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý khám, chữa bệnh tại bệnh viện trung tâm, các phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã có internet; triển khai phần mềm trực tuyến trong thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm, quản lý bệnh lao, sốt rét... bảo đảm chính xác, kịp thời.

Công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ luôn được Trung tâm xác định là nhiệm vụ then chốt. Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực giai đoạn 2017 - 2022 và đào tạo ngắn hạn. Trong đó, quan tâm đến đào tạo chuyên sâu, đào tạo lại và tự đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn... Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, y, bác sỹ đi đào tạo nâng cao trình độ ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau tại các trường đại học y khoa và bệnh viện Trung ương; khích lệ nghiên cứu khoa học, áp dụng các kỹ thuật mới, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong khám, chữa bệnh.

Hướng đến sự hài lòng của người dân

Nhờ những nỗ lực lớn trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, trong năm 2018, nhiều dịch bệnh trên địa bàn đã được khống chế thành công. Cụ thể, huyện không có bệnh nhân bị sốt rét, số lượng bệnh nhân lao giảm mạnh và được điều trị đúng theo quy định. Các hoạt động phòng chống bệnh phong được triển khai trên địa bàn, chủ yếu là công tác truyền thông lồng ghép với các chương trình… Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai thường xuyên ở 19/19 xã, thị trấn. Trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine và tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm UV2+ đạt 91%. Triển khai thực hiện đề án 1816 cử các bác sỹ có trình độ chuyên môn tăng cưỡng hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến dưới, ưu tiên 11 xã đã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016 - 2020 và 1 xã xây dựng mới năm 2019. Hiện tại có 2 bác sĩ hỗ trợ chuyên môn cho 2 trạm y tế xã Quài Cang và Chiềng Sinh 2 ngày/tuần.


Khám bệnh tại Bệnh viện huyện Tuần Giáo

Nghề y là một nghề đặc biệt vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Do vậy, người làm nghề y không phải chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có đạo đức, có lương tâm nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao. Xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm củng cố niềm tin, hướng tới tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trên địa bàn. Tại Trung tâm, phong trào thi đua “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã và đang tạo ra những chuyển biến rõ rệt. Các khoa, phòng trong Trung tâm đều thực hiện tốt khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở lại chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Số điện thoại “đường dây nóng” được Trung tâm công khai niêm yết rõ ràng tại các điểm đông người; hòm thư góp ý tại các khoa, phòng và nơi chờ khám bệnh thuộc khoa khám bệnh được lắp đặt… để bệnh nhân và thân nhân người bệnh phản ánh những thắc mắc liên quan đến vấn đề y đức, thái độ ứng xử, phục vụ của cán bộ y, bác sĩ. Việc thực hiện quy tắc ứng xử với người bệnh, thay đổi thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng trong ngành y tế tại Trung tâm  không chỉ dừng lại ở các phong trào thi đua, mà đã trở thành ý thức, sự tự giác về y đức đối với đội ngũ y, bác sĩ công tác tại đây, góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân -  bác sĩ Long nhấn mạnh.

Tùng Lâm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang