XÃ HỘI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Sự nghiệp y tế nơi vùng biên

11:39 | 28/04/2019
Mường Nhé là huyện xa nhất của Điện Biên, vùng đặc biệt khó khăn với 69,3% là hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Tỷ lệ bác sĩ trên số dân thấp, chủ yếu tập trung ở trung tâm huyện, còn nhiều trạm y tế xã không có bác sĩ. Chính điều này đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn mỗi khi có bệnh hiểm nguy.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện (TTYT) Mường Nhé, hiện đơn vị có tổng số 167 cán bộ nhân viên, trong đó có 25 bác sĩ (cả trung tâm và tuyến xã), đạt 6,5 bác sĩ/1 vạn dân và 93/121 bản có y tế bản hoạt động, 27 cô đỡ thôn bản. Một số trạm y tế trong huyện vẫn là các nhà tạm chưa có nhà trạm, thậm chí đã xuống cấp như trạm y tế các xã Huổi Lếch, Quảng Lâm, Nậm Kè, Sen Thượng,... Dù gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn song công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vẫn được bảo đảm.


Bác sĩ Toán Bình Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé

Trong năm 2018, Trung tâm đã khám bệnh cho 52.612 lượt người; điều trị nội trú cho 5.209 lượt người, đạt 120% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 140%. Cơ sở làm việc đã và đang đầu tư xây kiên cố nhưng hầu hết các trạm y tế xã đã xuống cấp như bệnh viện huyện, Phòng khám đa khoa khu vực, Trạm y tế các xã Quảng Lâm, Nậm Kè, Sen Thượng cần được đầu tư xây dựng, sửa chữa. Đối với việc phòng chống dịch bệnh, TTYT luôn chủ động trong xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, bệnh chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế các xã thực hiện công tác giám sát, phòng chống dịch. Duy trì và củng cố hoạt động của đội cơ động phòng, chống dịch từ huyện đến xã, phát huy vai trò phát hiện dịch của y tế bản. Trong đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế về phòng chống một số bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng như sốt rét, lao, phong, sốt xuất huyết, HIV... được bảo đảm. Công tác tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản được thực hiện tốt ở tất cả 11/11 xã trong huyện. Nhờ chú trọng đến công tác tiêm chủng mở rộng và duy trì thường xuyên, đúng lịch tại 11/11 xã nên trong năm không có ca mắc các bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng, không có trường hợp tai biến nào trong quá trình thực hiện tiêm chủng mở rộng.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được chú trọng. Nhờ đẩy mạnh vận động, tuyên truyền cho các đối tượng là bà mẹ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ khám thai định kỳ và sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẵn có ở địa phương trong bữa ăn hàng ngày được thực hiện chu đáo nên số phụ nữ được khám thai tăng lên, tỷ suất tử vong ở trẻ sơ sinh giảm rõ rệt. Số trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được bổ sung vitamin A đạt 96%, công tác  truyền thông về y tế học đường được triển khai tại 9/9 trường học, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo tuyến đối với y tế cơ sở đã được Trung tâm quan tâm thường xuyên và liên tục. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cho các bác sỹ đi luân phiên tăng cường giúp đỡ cơ sở tuyến dưới 2 ngày liên tục/tuần đối với 5 trạm y tế các xã: Sín Thầu, Sen Thượng, Nậm Kè, Pá Mỳ và Leng Su Sìn. Do vậy, năng lực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của tuyến y tế cơ sở trên địa bàn được cải thiện đáng kể, góp phần giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho đồng bào.

Để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, TTYT huyện luôn xác định “Lấy người bệnh làm trung tâm”, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; giáo dục y đức, quy tắc ứng xử, tâm lý tiếp xúc cho cán bộ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Đặc biệt, là nâng cao thái độ đạo đức nghề nghiệp y đức cho cán bộ y tế gắn với nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trọng tâm là làm theo lời Bác “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” trong chuyên môn cũng như sinh hoạt.


Khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé

Đi đôi với việc nâng cao y đức, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện, Trung tâm đang cử đi đào tạo 6 bác sĩ tại Trường Đại học Y dược Thái Nguyên, 2 BSCKI (nội, nhi) tại Trường Đại học Y hà Nội, 1 BSCKI Sản tại Đại học Y Thái Bình,... Ngoài ra, hàng tuần, hàng tháng, TTYT huyện còn tổ chức cho y, bác sĩ họp tổ chuyên môn và sinh hoạt khoa để trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ; căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên; lập kế hoạch hoạt động theo từng tháng, từng quý. Trong đó, Trung tâm luôn định hướng ưu tiên đào tạo các chuyên khoa còn thiếu bác sĩ chuyên khoa như: Nội, Nhi, Sản, Hồi sức cấp cứu và các chuyên khoa Tai mũi họng, Răng hàm mặt, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Nói về mục tiêu năm 2019 của Trung tâm, bác sĩ Toán Bình Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé chia sẻ: Chúng tôi tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng bộ, Ban giám đốc, các phòng chức năng thường xuyên bám sát vào các quy định, các văn bản hướng dẫn của các cấp từ đó xây dựng các kế hoạch hoạt động sát với thực tế của công việc nhằm làm tốt hơn trong vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công việc. Kết hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện, các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương, các đơn vị quân y đóng quân trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các mục tiêu Chương trình y tế - Dân số. Tăng cường công tác điều tra, giám sát dịch tễ trên địa bàn toàn huyện. Phấn đấu giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm. Phát hiện sớm, bao vây dập dịch kịp thời, hạn chế tối đa tử vong do dịch, triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm bảo đảm làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh từ trung tâm đến các trạm y tế xã trên địa bàn huyện.

Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang