XÃ HỘI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Thầy thuốc ưu tú, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn:

Người thầy thuốc của lòng dân

11:36 | 28/04/2019
Thầy thuốc ưu tú GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, người đã góp phần tạo nên vị thế mới cho ngành tim mạch can thiệp Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và lặng thầm cống hiến cho ngành y cũng như cộng đồng xã hội và cho đất nước. Ông là tấm gương để nhiều thế hệ bác sĩ trẻ học tập và noi theo. Và quan trọng hơn, nhờ sự giản dị, chân thành - ông đã trở thành một hình tượng đẹp, thường được mọi người gọi với cái tên giản dị: “Người thầy thuốc của lòng dân”.

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề y tại Hà Nội. Ngay từ khi còn là cậu học trò cấp III, ông đã thần tượng cố GS. Tôn Thất Tùng, cha đẻ của chuyên ngành tim mạch học Việt Nam, đồng thời ông ấp ủ ước mơ mang lại sức khỏe, hy vọng sống cho các bệnh nhân bị bệnh tim, chính từ hoài bão ấy, ông đã sớm xác định con đường nghề nghiệp cho mình và quyết tâm thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội. Nhưng chỉ ít ngày trước khi trở thành tân sinh viên trường y, ông nhận được lệnh nhập ngũ lên đường bảo vệ biên cương Tổ quốc ở mặt trận biên giới phía Bắc. Sau hơn 3 năm trong quân ngũ, ông trở về quê hương và tiếp tục học Đại học Y Hà Nội. Năm 1996 -1997, ông được cử đi tu nghiệp về lĩnh vực Tim mạch can thiệp tại cộng hòa Pháp ( Đại học Toulouse) và là một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản nhất về lĩnh vực này, một chuyên ngành còn rất sơ khai ở Việt Nam lúc bấy giờ. Sau khi tốt nghiệp đạt hạng xuất sắc, ông nhận được lời mời ở lại làm việc nhưng ông vẫn quyết định từ bỏ châu Âu để về Việt Nam, mang những kiến thức tinh hoa đã học được đóng góp cho lĩnh vực tim mạch can thiệp đang còn khá mới mẻ để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở nước nhà. Năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Y Hà Nội, 4 năm sau ông được phong hàm Phó Giáo sư và trong thời gian này ông tham gia biên soạn, xuất bản nhiều cuốn sách và có nhiều đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành tim mạch.


Thầy thuốc Ưu tú, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn

Ngoài thời gian làm quản lý, trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật hay hội chẩn những ca bệnh khó, ông còn tham gia công tác đào tạo, giảng dạy. GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn luôn dành thời gian, tâm huyết đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ trẻ trưởng thành, góp phần phục vụ và cứu sống nhiều bệnh nhân, ông còn là một người đam mê nghiên cứu khoa học, với nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước được nghiệm thu đưa vào áp dụng. Đáng chú ý, ông đã đoạt Giải nhất Nhân tài đất Việt năm 2010 lĩnh vực y tế với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)”, đề tài của ông là một trong số ít các lĩnh vực y học của Việt Nam có trình độ ngang tầm với nền y học của các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới và đây cũng là cơ hội giúp người bệnh trong nước được tiếp cận các kỹ thuật can thiệp hiện đại với chi phí thấp hơn, không phải tốn kém đi ra nước ngoài chữa trị.

Năm 2012 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, thời điểm mà Bệnh viện gặp muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, là bệnh viện phẫu thuật tim nhưng lại không có nội khoa, can thiệp. Sau nhiều ngày suy nghĩ, trăn trở, ông đã có một quyết định táo bạo đó là: Đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng, cải tạo lại toàn bộ Bệnh viện và BV Tim Hà Nội đã được xây dựng theo mô hình Bệnh viện công lập tự chủ, hạch toán như một doanh nghiệp.

Nhờ sự quyết đoán đó, ông đã làm mới bệnh viện từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại hàng đầu đã và đang được thực hiện tại Bệnh viện giúp điều trị thành công và đem lại cuộc sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như: Kỹ thuật đặt Stent mạch vành, can thiệp động mạch vành qua da, can thiệp các động mạch ngoại biên... Đáng chú ý, bệnh viện đã phẫu thuật thành công hầu hết các bệnh lý tim mạch bẩm sinh, kể cả phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ nhẹ cân và trẻ mới sinh, phẫu thuật bệnh lý van tim... Đến nay GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn và các bác sĩ giỏi của bệnh viện đã trực tiếp đi hơn 30 bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện ngoại thành Hà Nội để chuyển giao công nghệ và kỹ thuật điều trị các chứng bệnh về tim mạch nhằm giảm tải cho tuyến trên và giúp các bệnh nhân nghèo được tiếp cận với công nghệ hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến.

Không những giỏi chuyên môn, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn còn là một trong những nhà quản lý giỏi, ông biết nắm vững và áp dụng thành công công nghệ quản lý tiên tiến, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên và thuận lợi hơn cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh. Tại Bệnh viện Tim Hà Nội tất cả hoạt động đều thực hiện theo theo phương châm 3TH và 3H. 3TH là Bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch. 3H là Head, Hand, Heart - đầu, tay và trái tim - tức làm việc với trí tuệ cao, kỹ năng giỏi và cái tâm thiện. Ông đã xây dựng được bệnh viện từ chỗ gặp nhiều khó khăn thiếu thốn mọi thứ trở thành bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế, BV chuyên khoa tuyến cuối của cả nước.

Bên cạnh thành công trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân thì Bệnh viện Tim Hà Nội còn là đơn vị đi đầu trong công tác khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa nhiều nhất so với các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Những nỗ lực của GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn đã vinh dự được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội Khóa XIV. Ông ý thức được rằng, trở thành ĐBQH đồng nghĩa với việc mình có điều kiện mang tiếng nói từ cơ sở, những kinh nghiệm thực tiễn đến với diễn đàn lớn của nhân dân, có điều kiện góp phần đưa y tế đến gần và phục vụ tốt hơn cho nhân dân. Là người đại diện của dân, ông không ngừng cống hiến cho sự nghiệp chung, nhất là những chủ trương chính sách cho ngành giáo dục, y tế; những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến con người và ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của dân tộc.

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn hiện là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; giảng viên chính Bộ môn Tim mạch Trường ĐH Y Hà Nội; Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam; thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp châu Á - Thái Bình Dương (FAPSIC); thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ (FSCAI), những cống hiến thầm lặng cho sức khỏe nhân dân, cho nghề y cao quý của ông đã được ghi nhận bằng những phần thưởng đáng trân trọng: Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú 2017; Công dân Thủ đô Ưu tú 2016; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2015; Nhiều Bằng khen của các bộ, ngành... và phần thưởng xứng đáng hơn, to lớn hơn, không đo đếm được dành cho ông đó chính là những nụ cười, là niềm hạnh phúc của những người bệnh khi được đến khám và điều trị tại BV Tim Hà Nội trong thời gian qua.

Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang