XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Quản lý mã số bảo hiểm xã hội

Tránh sai sót, trùng lặp

08:22 | 27/04/2019
Trước thực trạng công tác rà soát, quản lý việc cấp mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) còn nảy sinh một số vấn đề bất cập, khó khăn, BHXH Việt Nam đã ban hành Quy chế Quản lý và cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Quy chế đã có song để bảo đảm mỗi người dân chỉ có một mã số BHXH, rất cần sự nghiêm túc trong quá trình triển khai từ phía cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Mỗi người dân chỉ một mã số BHXH

Theo BHXH Việt Nam, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Việc quản lý mã số BHXH sẽ giúp chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Khi thực hiện được điều này sẽ chấm dứt tình trạng trùng thẻ BHYT, người dân cũng bao quát được quá trình tham gia đóng, hưởng BHYT và BHXH khi đến hết tuổi lao động.


Bảo đảm mỗi người dân chỉ có một mã số BHXH  Nguồn: ITN

Người dân chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT; trong trường hợp không nhớ, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý. Với mã số BHXH, các đơn vị cũng thuận tiện trong việc giải quyết chế độ; giảm thời gian kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT. Tuy vậy, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, thời gian qua, việc quản lý cơ sở dữ liệu này vẫn còn nhiều hạn chế, việc cập nhật, cấp mã còn chậm, bị trùng, sai sót ảnh hưởng đến chất lượng thông tin, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Nhằm khắc phục tình trạng này, BHXH Việt Nam đã xây dựng Quy chế về Quản lý và cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam Lê Nguyên Bồng cho biết, theo quy trình, sơ đồ cấp mã số gồm 2 phần, đầu tiên phải thao tác tìm kiếm hộ gia đình theo nhiều tiêu chí; sau đó cập nhật thông tin cá nhân, tìm kiếm theo các bộ tiêu chí thông tin định danh (họ tên, ngày sinh, nơi cấp giấy khai sinh). Điểm đáng chú ý là tại Quyết định, BHXH Việt Nam quy định không cấp mã số BHXH cho người trùng bộ thông tin định danh trừ trường hợp xác minh đó là hai người khác nhau. Sau khi tìm kiếm, xác minh là hai người khác nhau, cán bộ nhập liệu cần bổ sung thông tin, chuyển về Trung tâm Công nghệ thông tin để cấp mã số BHXH.

Trong trường hợp tìm thấy và xác minh đúng người tham gia BHXH, nhưng không trùng khớp bộ thông tin định danh và chưa đồng bộ với thông tin trên phần mềm, thì cán bộ nhập dữ liệu thực hiện điều chỉnh thông tin cá nhân. Khi đã đồng bộ với phần mềm thì chuyển trả hồ sơ cho UBND xã hoặc đơn vị sử dụng lao động để xác minh và đề nghị hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia. Trường hợp không tìm thấy, cán bộ nhập liệu cập nhật thông tin người tham gia chuyển đề nghị Tổ kiểm soát duyệt cấp mã số BHXH.

Bảo đảm tính thống nhất

Theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH, quy trình cấp, quản lý mã số BHXH có sự tham gia của UBND xã, cơ quan bưu điện và cơ quan BHXH với sự chỉ đạo thống nhất từ Tổ kiểm soát cập nhật dữ liệu hộ gia đình tại cấp Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện. Quy trình thực hiện rất chặt chẽ từ khâu rà soát, đối chiếu thông tin trên nguồn dữ liệu tập trung toàn quốc tới việc cập nhật đầy đủ, chính xác biến động thành viên hộ gia đình vào cơ sở dữ liệu hộ gia đình.

Mặc dù vậy, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, quy định đã có nhưng nếu chấp hành không nghiêm quy chế quản lý, cấp mã BHXH vẫn có khả năng dẫn đến một người có nhiều mã, cơ sở dữ liệu hộ gia đình không được cập nhật đầy đủ, chính xác. Điều đó đòi hỏi BHXH tỉnh, thành phố cần tập trung thao tác xử lý sau khi Trung tâm Công nghệ thông tin hướng dẫn thực hiện.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Lê Nguyên Bồng khẳng định, Quyết định số 346/QĐ-BHXH ra đời dẫn đến sự thay đổi của nhiều phần mềm nghiệp vụ liên quan của ngành BHXH. Hiện nay, trong sơ đồ cấp mã số BHXH điều quan trọng nhất là cán bộ BHXH khi tiếp nhận thông tin ban đầu về tăng giảm, cập nhật thành viên hộ gia đình từ UBND xã, cơ quan Bưu điện thì bắt buộc phải thực hiện thao tác tìm kiếm, rà soát thông tin này trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình toàn quốc với nhiều tiêu thức thông tin cụ thể hơn trước để chắc chắn rằng hộ gia đình, thành viên này là duy nhất, cấp mã số lần đầu. Toàn bộ thao tác rà soát này của cán bộ nhập dữ liệu được sẽ lưu lại trên các hệ thống phần mềm để Tổ kiểm soát tại Trung ương kiểm tra, từ đó biết được ai tìm kiếm đủ các bước theo quy chế. Trung tâm Công nghệ thông tin sẽ thống kê các bước tìm kiếm và đề xuất khen thưởng, kỷ luật theo quy chế.

Các chuyên gia kiến nghị, Trung tâm Công nghệ thông tin cần phối hợp với Ban Thu sớm lên phương án cấp mã đơn vị sử dụng lao động như đối với cấp mã số BHXH nhằm bảo đảm tính thống nhất trong quản lý. Theo đó, việc đồng nhất, lấy mã số thuế làm mã số BHXH phải sớm được hoàn thiện để tránh tình trạng trùng lặp mã số BHXH.

“Có nhiều địa phương có những sáng kiến tốt, công cụ hỗ trợ sàng lọc đối chiếu như Tiền Giang, Lào Cai. Trung tâm Công nghệ thông tin cần khuyến khích các đơn vị, cán bộ BHXH ở địa phương có công cụ hỗ trợ đưa vào sử dụng. Đơn vị nào có sáng kiến cải tiến, giảm bớt được việc làm thủ công, thì đề nghị BHXH Việt Nam khen thưởng kịp thời” - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang