XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Thuốc lá gây ung thư phổi

08:21 | 27/04/2019
Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 - 80%, chủ yếu là do các bệnh như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm nhiễm đường hô hấp... Hút thuốc lá càng sớm thì nguy cơ càng cao.

Trên thế giới, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

96,8% tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

Tác hại của hút thuốc lá đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện K Trung ương thì tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Kết quả này hoàn toàn có cơ sở, bởi trong thuốc lá có tới 7.000 chất độc hại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc cao hơn những người không bao giờ hút thuốc 20 lần. Khi hút thuốc lá với lượng lớn hơn và thời gian hút dài hơn, nguy cơ ung thư phổi tăng lên.

Trên thế giới tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng khá nhanh trong vòng 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư khác và tỷ lệ này cho thấy có sự liên quan mật thiết với việc số người hút thuốc tăng lên. Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Đặc biệt, người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút. Người hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, tác hại của khói thuốc, không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh - những người được coi là bị hút thuốc lá “thụ động”. Khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao. Hầu hết những người mắc bệnh ung thư phổi mà thống kê được, một ngày họ đã hút tới hơn 10 điếu thuốc; số bệnh nhân còn lại bị ung thư phổi mà không hút thuốc, là do họ đã hít phải một lượng đáng kể khói thuốc lá của người khác hút.

Song, người đang hút thuốc mà bỏ hút thì nguy cơ bị ung thư sẽ giảm dần theo thời gian. Sau 5 năm ngừng hút thì nguy cơ bị ung thư phổi giảm đi 50% và sau 10 năm ngừng hút thì nguy cơ còn không đáng kể, gần như người không hút.


Sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi  Nguồn: ITN

Gia tăng các bệnh về đường hô hấp

Ngoài ung thư phổi, thuốc lá còn gây thêm bệnh phổi cực kỳ nguy hiểm, trong đó phải kể tới bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo bác sĩ Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Đào Duy Tuyên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh hô hấp phổ biến. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng hô hấp dai dẳng và giới hạn luồng khí, là hậu quả của phản ứng viêm bất thường của đường thở hoặc phế nang do phơi nhiễm với các hạt hoặc khí độc hại. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khoảng 10 năm sau khi bắt đầu hút thuốc. Hút thuốc ống, hút thuốc xì gà và những người tiếp xúc với số lượng lớn khói thuốc cũng có nguy cơ. Trên thực tế, tại Trung tâm hô hấp, Khoa Hô hấp tại các bệnh viện lớn có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phải thở máy, thở khí dung.

Các chuyên gia cho biết, hệ thống hô hấp có một số hàng rào bảo vệ để chống lại các bệnh. Khi hít vào, không khí sẽ vào đường hô hấp trên qua mũi và miệng, nơi không khí được lọc, sưởi ấm và làm ẩm. Quá trình lọc ở đường hô hấp trên giúp ngăn chặn vi khuẩn, virus và các chất gây kích thích từ ngoài vào trong phổi. Khi khói thuốc lá đi vào qua miệng thì người hút thuốc lá đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi. Khói thuốc cũng gây phá hủy phế nang làm giảm tính đàn hồi của phổi và làm giảm khả năng trao đổi khí.

Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mạng mao mạch. Điều này có nghĩa là dòng máu lưu thông qua phổi bị giảm, dẫn đến giảm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho cả nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng bình thường của chúng.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang