XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá

08:21 | 27/04/2019
Vừa qua, nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội đã ký cam kết phấn đấu trở thành đơn vị 100% không khói thuốc lá. Đây là một trong những động thái nhằm đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành du lịch, đặc biệt là quy định cấm hút thuốc trong các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch…

Nghị định  số 176/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cũng quy định rõ, hút thuốc lá ở khu vực trong nhà tại các nhà hàng sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống không treo biển “cấm hút thuốc lá”, không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá… tại nhà hàng sẽ bị phạt tiền từ 3 -5 triệu đồng.

Không khói thuốc lá là văn minh

Tại Hà Nội, các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch ở Hà Nội đều có biển “No smoking”. Chia sẻ vấn đề này với quản lý một cửa hàng cà phê tại quận Hoàn Kiếm cho hay, chúng tôi rất muốn triển khai vì khách vào nhà hàng sẽ không phải chịu đựng mùi thuốc lá. Nhà hàng cũng không bán thuốc lá, nói không với quảng cáo thuốc lá để bảo đảm môi trường.

Thực tế lợi ích của việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc tại các địa điểm du lịch và văn hóa là điều rất cần thiết, bởi đây là nơi thường tụ tập đông người. Việc hút thuốc thụ động gây bệnh tật tử vong cho những người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Theo các chuyên gia, thực hiện môi trường không khói thuốc tại khu vực nhà hàng, khách sạn sẽ làm giảm bệnh tật, giảm tử vong, bảo vệ sức khỏe cho người chủ, nhân viên, khách hàng và giảm các thiệt hại kinh tế, phòng tránh cháy nổ; không khói thuốc là văn minh là tôn trọng khách hàng và tạo hình ảnh tốt cho cơ sở kinh doanh.


Xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng nếu cơ sở kinh doanh không treo biển “cấm hút thuốc lá”

Hiệp hội Du lịch Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đã đồng hànhcùng với các cơ quan quản lý điểm đến, công ty ký cam kết thực hiện đúng các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng mô hình “Đơn vị không khói thuốc” với các nội dung như có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc rõ ràng và đặt tại những vị trí dễ quan sát tại các khu vực cấm hút thuốc; thường xuyên nhắc nhở khách không hút thuốc tại những khu vực có quy định cấm hút thuốc; không có hiện tượng hút thuốc lá, gạt tàn và đầu mẩu thuốc lá tại những khu vực có quy định cấm hút thuốc; không có hiện tượng mua, bán thuốc lá trong khuôn viên của đơn vị… Cam kết này cũng đưa ra mục tiêu chính là các đơn vị phấn đấu trở thành đơn vị 100% không khói thuốc lá.

Không khói thuốc lá, tăng lượng khách

Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, chúng ta có tới hơn ¾ số người trưởng thành là người không hút thuốc. Nếu tính cả trẻ nhỏ, tỷ lệ người không hút thuốc lá chiếm đa số. Trong số những người không hút thuốc và kể cả những người hút thuốc lá, đa số đều muốn sống trong môi trường không khói thuốc.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ một số nhà hàng và nhiều nơi cho thấy, sau khi thực hiện quy định không hút thuốc lá ở nhà hàng, số khách đến tăng cao. Do đó, cần đẩy mạnh vấn đề thực thi môi trường không khói thuốc ở nhà hàng, khách sạn. Trước tiên, các địa điểm này cần treo biển không hút thuốc ở tất cả những nơi cấm hút thuốc lá và có thể tạo khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Bên cạnh đó, việc tập huấn với nhân viên nhà hàng, khuyến khích nhân viên thực hiện nguyên tắc nói rõ với khách hàng về quy định này, cùng sự khéo léo, thuyết phục. Khi làm được điều đó là đã thực hiện tới 90 - 95% quy định.

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế, quy định môi trường không khói thuốc ở nhà hàng không phải quá khó thực hiện. Trong thời gian đầu, nên khuyến khích thực hiện đúng quy định của pháp luật. Sau đó là giai đoạn thực thi, việc thanh tra, giám sát, xử phạt chắc chắn sẽ diễn ra.

Bên cạnh đó, nên lập danh sách những nhà hàng, khách sạn làm tốt, có thể đăng thông tin công khai lên website của Bộ Y tế, của UBND các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, trên mạng xã hội, để cộng đồng có thể lựa chọn nơi đến ăn, uống, nghỉ ngơi, an toàn và đó cũng là cách ủng hộ cho các nhà hàng, khách sạn không khói thuốc.

Đinh Loan
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang