XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Bảo đảm quyền lợi người lao động

08:39 | 23/04/2019
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh phải có cảnh báo sớm và đưa các doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH vào diện giám sát đồng thời xây dựng nội dung, tài liệu tuyên truyền về BHXH với hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng ngành nghề, nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi người lao động. Đó là kiến nghị của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

BHXH TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Công an thành phố danh sách 10 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH trong thời gian dài để đề nghị xử lý theo quy định pháp luật. Đây là các doanh nghiệp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và kết luận thanh tra nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục, tiếp tục nợ quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Cần cảnh báo sớm

Theo đại diện Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn phát triển ngày càng nhanh và ổn định; đa số doanh nghiệp tích cực chăm lo cho đời sống người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp chưa chấp hành đúng pháp luật lao động, khiến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, có một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kinh doanh thua lỗ, dẫn đến nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội.

Đơn cử như Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (quận Phú Nhuận) nợ 9,2 tỷ đồng; Công ty CP Sản xuất giày Thượng Thăng (huyện Bình Chánh) nợ hơn 9,8 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng Công nghiệp (quận 1) nợ hơn 12,7 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Cơ khí Hùng Dũng (huyện Hóc Môn) nợ hơn 422 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư Xây dựng Kinh doanh nhà Thái Sơn (quận 10) nợ hơn 2,1 tỷ đồng; Công ty CP BYS (quận Tân Bình) nợ gần 1,6 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Công trình Miền Đông (quận Thủ Đức) nợ hơn 3,2 tỷ đồng… Đây là các doanh nghiệp đã từng bị BHXH thành phố thanh tra trong năm 2018, có quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục.

Trong năm 2018, BHXH thành phố đã thực hiện thanh tra chuyên ngành 426 đơn vị; phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành 1.696 đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính 153 đơn vị; ban hành 14 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và 91 quyết định xử phạt với số tiền hơn 5,2 tỷ đồng; chuyển UBND thành phố để xử phạt vi phạm hành chính 48 đơn vị, với số tiền phạt trên 7,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, việc xử lý các trường hợp tranh chấp, nhất là các vụ việc doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn là vấn đề khó, vì về nguyên lý của bảo hiểm là “có đóng - có hưởng”. Do đó, cần phải có cảnh báo sớm và đưa các doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH vào diện cần giám sát, nhằm có biện pháp xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

BHXH thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền pháp luật BHXH, BHYT Nguồn: ITN

Đổi mới nội dung tuyên truyền

Để bảo đảm hài hòa quyền lợi của người lao động, người sử dụng lao động, giúp người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT của người sử dụng lao động, thời gian qua, BHXH TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành quy định về bảo hiểm cho người lao động đối với chủ sử dụng lao động, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước.

Phó Giám đốc BHXH quận 2 Huỳnh Văn Trung cho biết, BHXH quận chủ động tuyên truyền và tiếp cận đến từng doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp có lao động là người nước ngoài. Kết quả là nhiều doanh nghiệp đã thực hiện khá tốt việc tham gia BHXH cho lao động người nước ngoài như Công ty CP Giáo dục quốc tế tại quận 2 có 182 lao động nước ngoài, hàng tháng đều đóng BHXH đầy đủ hay Công ty TNHH Global Hansoll cũng tham gia BHXH cho 70 lao động người nước ngoài.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý đã góp phần phổ biến, giải thích những quy định pháp luật cần thiết, có liên quan nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động, người sử dụng lao động hiểu và chấp hành. Song, nội dung, tài liệu tuyên truyền vẫn chưa có nhiều đổi mới, hình thức tuyên truyền còn thiếu đa dạng và chưa tính tới đặc thù từng ngành nghề.

Giám đốc BHXH thành phố Phan Văn Mến cho biết, BHXH thành phố cam kết, sẽ chủ động phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách BHXH, BHYT hàng năm; phối hợp chỉ đạo Liên đoàn lao động các quận, huyện xây dựng kế hoạch phối hợp UBND xã, phường vận động, yêu cầu doanh nghiệp nhỏ tham gia Công đoàn và thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy cũng khẳng định, phía tổ chức Công đoàn sẽ tích cực đẩy mạnh việc tư vấn pháp luật cho công nhân tại doanh nghiệp và các khu nhà trọ đồng thời xem xét, kiến nghị với các cấp thẩm quyền có biện pháp xử lý doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang