XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Quận Lê Chân, Hải Phòng:

Tập trung làm tốt an sinh xã hội

07:31 | 22/04/2019
Thời gian qua, quận Lê Chân, TP Hải Phòng không chỉ tập trung chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại mà còn khẩn trương sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn quận. Đây cũng là hai chính sách lớn HĐND TP Hải Phòng ban hành năm 2018.

Khó mấy lần dân thuận cũng xong

Tháng 7.2018, HĐND TP Hải Phòng ban hành Nghị quyết số 05 về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận.

Ông Phạm Chí Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Xá cho biết, để triển khai Nghị quyết số 05, phường đã họp bàn với các hộ dân, thống nhất kế hoạch cải tạo, nâng cấp ngõ, ngách cho khang trang, sạch đẹp hơn. Đến nay, Nghĩa Xá đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo 49 ngõ, ngách với diện tích 9.059m2. Ngoài xi măng được thành phố hỗ trợ, trung bình mỗi hộ dân đóng góp 1,1 - 1,7 triệu đồng.


Khởi công xây dựng nhà ông Phạm Hồng Cư theo Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố Hải Phòng

Tổ dân phố số 6, phường Nghĩa Xá là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cải tạo ngõ, ngách ở quận Lê Chân. Ông Trần Đăng Khoa, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 6 cho biết, sau khi HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 05, ông đã họp chi bộ, thông báo chủ trương của thành phố. Trong tổ dân phố, phần đông người dân ủng hộ nhưng cũng có những hộ phản đối. Nắm được tình hình, ông Khoa chủ động tìm hiểu tâm tư, vướng mắc của người dân, tổ chức các cuộc họp dân tại nhà để cùng bàn bạc, tìm cách tháo gỡ. Ông giải thích tới từng hộ dân, giúp họ thấy được những lợi ích thiết thức khi làm đường mới. Chỉ sau 2  lần họp, hầu hết hộ dân đều nhất trí ủng hộ, có hộ xung phong đóng tiền luôn, nhiều gia đình đóng thêm để giảm gánh nặng cho những hộ còn khó khăn trong tổ dân phố. Trong quá trình thi công, xây dựng đường mới, mọi khâu đều được công khai, minh bạch theo cơ chế “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Sau 2 tháng, 7 ngách thuộc Tổ dân phố số 6 khang trang, sạch đẹp hơn, người dân đi lại thuận tiện hơn.

Triển khai Nghị quyết số 05, UBND quận Lê Chân đã thực hiện phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, đồng thời tạo sự đồng thuận trong nhân dân và huy động người dân góp công góp của. Chủ tịch UBND quận Phạm Tiến Du cho biết, hàng tuần UBND quận đều giao ban với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường, đơn vị cung cấp vật tư và các phòng chuyên môn của quận để đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc, giao nhiệm vụ cụ thể thực hiện kế hoạch đã đăng ký. Với chủ trương hỗ trợ xi măng của thành phố, người dân rất phấn khởi và ủng hộ. Đến nay, quận đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo gần 300 tuyến ngõ, lắp đặt 371 pha đèn chiếu sáng và trồng mới hơn 1.200 cây xanh. Thời gian tới, quận sẽ sớm hoàn thành chỉnh trang các ngõ đã đăng ký và tiếp tục rà soát, đăng ký xây dựng, cải tạo thêm các ngõ, ngách khác có nhu cầu, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân địa phương, xây dựng đô thị sáng xanh sạch đẹp và văn minh.

Niềm vui nhân đôi

Bên cạnh công tác chỉnh trang đô thị, cải tạo ngõ ngách, quận Lê Chân đồng thời chú trọng, quyết liệt thực hiện việc xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng theo Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố, ban hành tháng 12.2018. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 69 nhà cho gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn quận được hoàn thành xây mới, sửa chữa.

Những ngày đầu tháng 3.2019, gia đình ông Phạm Hồng Cư, thương binh hạng 3/4 ở số nhà 28/28 Nguyễn Công Trứ, phường Hàng Kênh vui mừng vì ngôi nhà xuống cấp, dột nát từ bao năm nay của gia đình ông đã được đập đi, khởi công xây mới. Gia đình ông Cư gồm 9 người sống chung trong ngôi nhà chỉ khoảng 22m2, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên gia đình không có điều kiện sửa chữa. Thấu hiểu hoàn cảnh này, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Lê Chân chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kết hợp phường Hàng Kênh xét đưa gia đình ông vào diện hỗ trợ xi măng, gạch theo tinh thần Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố. Đến nay, gia đình ông Cư được hỗ trợ 5,5 tấn xi măng; 8.500 viên gạch và khoảng 50 triệu đồng từ các đơn vị, các nhà hảo tâm để xây mới lại ngôi nhà. Mong muốn có ngôi nhà khang trang là nguyện vọng của ông và gia đình bao nhiêu năm qua giờ sắp thành hiện thực. “Khi quận, phường thông báo gia đình được Nhà nước và thành phố hỗ trợ xây mới nhà ở, cả nhà vô cùng xúc động”, ông Cư chia sẻ.

Cũng ở phường Hàng Kênh, ông Lê Bá Lộc (thương binh hạng 4/4) hiện sống tại số 110B ngõ 173 Hàng Kênh. Ông Lộc từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, đóng quân tại Tổng kho Long Bình, sau khi chuyển ngành ông về công tác tại địa phương. Ngôi nhà của ông tường nứt, mái dột, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Sức khoẻ yếu, thu nhập không ổn định nên ông không có đủ điều kiện sửa chữa. Xác định hoàn cảnh của ông Lộc, bên cạnh mức hỗ trợ theo quy định chung, quận Lê Chân đã vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình ông có đủ kinh phí xây dựng nhà ở. Trước niềm vui đó, ông Lộc cho biết: “Được sự quan tâm của Nhà nước, của chính quyền địa phương, gia đình tôi mới có điều kiện xây sửa lại nhà, không còn phải ở trong ngôi nhà dột nát, xập xệ như trước đây nữa… Cán bộ phường cũng thường xuyên qua lại xem tiến độ, chất lượng công trình khiến gia đình rất cảm động”.

Niềm vui của ông Cư, ông Lộc cũng là niềm vui của chính quyền phường Hàng Kênh và quận Lê Chân. Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Phiệt chia sẻ, việc xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với gia đình người có công với cách mạng, một mặt khẳng định sự quan tâm của chính quyền tới đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình; một mặt góp phần giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và thực hiện hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn quận. Theo kế hoạch, quận đang tích cực tập trung chỉ đạo thực hiện, đối với các hộ sửa chữa phấn đấu xong trước ngày 13.5; đối với các hộ xây mới phấn đấu hoàn thành trước 27.7 nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Bài và ảnh: Bùi Linh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang