XÃ HỘI
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Già làng Gia Lai “dệt lưới an sinh”

09:48 | 15/04/2019
Trong những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai luôn trăn trở tìm nhiều giải pháp tích cực trong công tác phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, duy trì sự bền vững của độ bao phủ BHYT. Trong đó, phát huy vai trò của già làng trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, được đặc biệt chú trọng.

Gian nan phát triển đối tượng

Chia sẻ về những khó khăn của ngành BHXH, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo cho biết, với đặc thù địa bàn tương đối rộng, điều kiện đi lại khó khăn, địa hình phức tạp, nhiều huyện cách xa trung tâm thành phố từ 120 - 150km; dân số của tỉnh trên 1,4 triệu người với 34 dân tộc, sống rải rác trên khắp địa bàn tỉnh. Tỉnh Gia Lai lại có trên 47% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Jarai và Banah); mỗi dân tộc có nguồn gốc lịch sử địa lý, đặc điểm phong tục tập quán, văn hoá khác nhau, có tiếng nói riêng, trình độ dân trí không đồng đều, do vậy nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số về chính sách BHXH, BHYT còn rất nhiều hạn chế.


Phát huy vai trò già làng trong vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT Nguồn: ITN

Trong năm 2019, BHXH tỉnh Gia Lai phấn đấu phát triển 87.836 người tham gia BHXH, tăng 5.660 người so với năm 2018; có 1.315.972 người tham gia BHYT (tăng 1,1% so với thực hiện năm 2018), chiếm 89% dân số toàn tỉnh.

Mặt khác, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, không có việc làm thường xuyên, thu nhập thấp, không ổn định; một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm tới việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mới chỉ tập trung vào đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và đối tượng tham gia BHYT được Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng.

Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Trần Văn Lực nhận định, để chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đi vào cuộc sống, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các hội, đoàn thể tỉnh như bưu điện tỉnh, hội nông dân, hội phụ nữ, uỷ ban mặt trận; đặc biệt phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong vận động, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Phát huy vai trò của già làng 

“Ngành BHXH đã xác định cần phải tăng cường đội ngũ đại lý tại cơ sở, trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển mạng lưới đại lý là người đồng bào dân tộc; xác định vai trò đặc biệt quan trọng của già làng, trưởng buôn. Bởi họ có tiếng nói và sự ảnh hưởng rất lớn với người dân địa phương trong việc tuyên truyền, vận động để đưa chính sách đến với người dân, đặc biệt là việc tham gia BHXH, BHYT, xóa bỏ hủ tục, biết đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT khi không may bị ốm đau tại các cơ sở y tế. Tính đến nay, tỉnh Gia Lai có 188 đại lý với 533 nhân viên đại lý, trong đó có 39 nhân viên đại lý thu là người đồng bào dân tộc” - Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Lực cho biết.

Theo đại diện BHXH tỉnh Gia Lai, việc huy động đội ngũ người có uy tín hưởng ứng, tham gia công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình rất hiệu quả bởi đặc tính văn hóa của từng dân tộc. Việc sử dụng phương pháp tuyên truyền trực tiếp với người đồng bào bằng chính ngôn ngữ của họ, người dân sẽ dễ hiểu hơn, gần gũi hơn, nhờ thế hiệu quả mang lại cao hơn.

Già làng Siu Plim, làng Bloi, thị trấn trấn Ialy, huyện Chư Pah trao đổi, muốn tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, của Nhà nước thì bản thân mình phải gương mẫu, có đạo đức tác phong của người già làng uy tín; biết đối xử, cùng ăn cùng ở với bà con. Mình luôn xác định đi thăm nhà bà con vào ban tối để tuyên truyền, vận động trực tiếp, bởi vào ban ngày, họ phải lên nương rẫy hoặc ra đồng trồng lúa, hoa màu, thậm chí còn ở lại trên rẫy một vài ngày rồi mới về nhà. Khi tuyên truyền cũng đưa ra những ví dụ về các trường hợp cụ thể nhất, gần họ nhất để họ hiểu hết lợi ích khi tham gia BHYT.

Nhờ biết phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, năm 2017 số người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT tại tỉnh Gia Lai gần 422.000 người, đến năm 2018 đã tăng lên hơn 482.700 người, chiếm gần 40% tổng số người tham gia BHYT của tỉnh. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của các già làng, trưởng buôn trong công tác vận động tuyên truyền người dân tham gia BHYT. Chính họ đã góp phần “dệt lưới an sinh” đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người đồng bào dân tộc thiểu số nhanh và kịp thời hơn.   

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang