XÃ HỘI
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Hà Nội

Gần 200 cơ sở y tế ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

08:52 | 13/04/2019
Theo BHXH thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, BHXH thành phố đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 197 cơ sở y tế, trong đó có 160 cơ sở y tế công lập, 37 cơ sở y tế tư nhân.

Để nâng cao trách nhiệm trong kiểm soát, quản lý dự toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT và bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT, BHXH thành phố đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chủ động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, rà soát việc lựa chọn, chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế hợp lý, tiết kiệm phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT và người dân, giảm chi phí bình quân 10% so với năm 2018 để bảo đảm số chi khám chữa bệnh BHYT không vượt dự toán năm 2019. Đặc biệt, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh, mã hóa danh mục dùng chung theo đúng Quyết định 7603/QĐ-BYT ngày 29.12.2017 và trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT đúng ngày và đúng chuẩn dữ liệu đầu ra theo Quyết định 4210/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa cho biết, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cần triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời bảo đảm quản lý, sử dụng quỹ BHYT đạt hiệu quả. Cơ quan BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT cần tăng cường phối hợp nâng cao trách nhiệm trong kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, thực hiện hiệu quả dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT năm 2019 được giao.

Các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện dự toán chi năm 2019 ngay từ đầu năm, đẩy mạnh hơn nữa việc tin học hóa trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Các cơ sở y tế phải rà soát để giảm chi phí khám, chữa bệnh BHYT tránh trường hợp lạm dụng quỹ BHYT. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải thường xuyên phối hợp về đấu thầu thuốc để hạn chế các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế quy cách đóng gói ít cạnh trạnh, giá cao, lựa chọn vật tư y tế hợp lý, giá phù hợp; phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc về Sở Y tế, BHXH thành phố để thống nhất giải quyết - ông Nguyễn Đức Hòa nói.

Được biết, BHXH thành phố cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT. Các bệnh viện tuyến trên chủ động rà soát các chi phí khám, chữa bệnh không hợp lý để tiết kiệm và tăng nguồn lực cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới. Các cơ sở khám, chữa bệnh có đăng ký ban đầu, tuyến y tế cơ sở nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn, bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đánh giá tình hình sử dụng và thanh toán thuốc vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật và thực hiện dự toán chi BHYT năm 2018, đại diện lãnh đạo các phòng Giám định BHYT, BHXH thành phố cho hay: Các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH khi có các khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết, phối hợp báo cáo theo đúng yêu cầu, đúng thời hạn để làm cơ sở giám định, thanh toán. Tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT ước đến 31.12.2018 là 17.659 tỷ đồng chiếm 105,1% dự toán được giao, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trên 10,7 triệu lượt người.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang