XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Người giăng “lưới lửa” trên đỉnh Trường Sơn

08:33 | 11/04/2019
Nhớ về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thiếu tướng NGUYỄN BÁ TÒNG, nguyên Phó Tư lệnh chính trị, Bí thư Đảng ủy Binh Đoàn 12 xúc động hồi tưởng về một vị tướng, nhà lãnh đạo có tầm chiến lược, luôn hướng về đồng đội. Cuộc đời của vị tướng ấy rất giản dị, thanh bạch và liêm khiết.

Một vị tổng chỉ huy tài tình, quyết đoán

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là người tham gia nhiều trận mạc, đã từng vào sinh ra tử ở nhiều cuộc chiến. Không chỉ là người có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Pháp, mà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ gian khó, Trung tướng đã để lại dấu ấn đẹp về một vị chỉ huy tài tình trong xử lý các tình huống cam go.

Đầu năm 1967, Trung tướng được cử vào làm Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, đây là thời kỳ chiến tranh phá hoại của Mỹ và ngụy rất khốc liệt, địch quyết tâm phá hoại cho bằng được con đường Trường Sơn, vì đây là con đường có tầm quan trọng đặc biệt, chi viện toàn bộ sức người, sức của từ miền Bắc phục vụ cho chiến trường miền Nam. Với 8 năm giữ chức Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn (1967 - 1975), Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại, tuyến đường huyết mạch để chi viện chiến lược cho tiền tuyến, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Đoàn xe vận tải hùng hậu trên đường Trường Sơn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử
Ảnh tư liệu

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Trung tướng đã đi khảo sát tuyến đường Trường Sơn và cho rằng, cần đổi mới và có cách xử lý để vừa chống lại sự đánh phá của địch, vừa bảo toàn lực lượng. Trung tướng nhấn mạnh trong chiến tranh, muốn thắng địch thì phải mạnh hơn địch, muốn mạnh hơn địch thì phải vận chuyển được lương thực, vũ khí vào chiến trường càng sớm càng tốt. Đồng thời, phải dựa vào hệ thống hầm hào, địa hình, địa thế của núi rừng Trường Sơn để phòng, tránh, bảo toàn lực lượng. Do đó, không có cách nào khác là phải vận chuyển bằng cơ giới, vận chuyển từ nhỏ đến lớn thay vì vận chuyển, tiếp tế bằng phương tiện thô sơ như trước kia. Đây là quyết định này thể hiện tầm chiến lược và tư duy chiến lược, táo bạo của Ông.

Ở Trường Sơn khi ấy có nhiều binh chủng hợp thành, phối hợp với nhau. Lực lượng bảo vệ xe tiếp tế, chi viện là lực lượng cao xạ pháo các tầm cỡ. Lúc đầu chúng ta đánh du kích, nhưng sau đó Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên quyết định thay đổi kế sách, khi địch đến thì phải “tung một làn lửa đạn” để uy hiếp, để địch không sà xuống thấp đánh ta. Do đó, ở tất cả các trọng điểm được Trung tướng chỉ đạo bố trí nhiều lực lượng cao xạ, nhiều lực lượng dùng súng bắn máy bay, khi địch vào thì vừa tiêu diệt được địch vừa bảo vệ được xe vận tải của mình.

Đặc biệt, trong Chiến dịch Lam Sơn 719, Bộ Tư lệnh Trường Sơn phải đảm nhiệm phía Nam và Tây Nam của chiến dịch nên toàn bộ pháo cao xạ được tập trung ở khu vực trọng điểm với lực lượng pháo dày đặc, nên khi địch đến bị tiêu diệt ngay. Có những đại đội bắn một lúc rơi 20 máy bay trực thăng của địch. Những màn tấn công của cao xạ tung lên như “lưới lửa” khiến địch khiếp sợ - đây là kế sách của một vị tổng chỉ huy tài tình, có tầm chiến lược, quyết đoán cao.

Cuộc đời giản dị, thanh bạch và liêm khiết

Qua rất nhiều lần được tiếp xúc, làm việc với Trung tướng, tôi ấn tượng sâu sắc về một vị tướng nghiêm khắc nhưng rất gần gũi và luôn chia sẻ khó khăn với anh em chiến sỹ, đồng đội.

Còn nhớ, năm 1974 khi chuẩn bị cho chiến dịch Tây Nguyên, tôi đang ở Tiểu đoàn ở thì nhận được điện thoại thông tin của Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98: “Ngày mai, lúc 9 giờ sáng, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên sẽ đến kiểm tra công việc của đơn vị và sẽ ăn cơm cùng với anh em đơn vị”. Sau khi nhận được điện thoại tôi rất lo, vì khi ấy ông mới được phong hàm Trung tướng. Hơn nữa, trước đó tôi vẫn nghe mọi người nói ông rất nghiêm, “lơ mơ là bị chấn chỉnh” ngay.

Sáng hôm sau, khi làm việc, Trung tướng hỏi han rất cụ thể về tình hình phụ trách của đơn vị, đồng thời trực tiếp đi khảo sát cung đường mà đơn vị tôi phụ trách. Trung tướng gọi tôi ngồi cùng xe khiến tôi rất bất ngờ. Vừa đi Trung tướng vừa hỏi han chân tình, cởi mở về tình hình sức khỏe, tâm tư, nguyện vọng của anh em trong đơn vị. Sự gần gũi của một vị tướng lẫy lừng khi ấy khiến cho câu chuyện của chúng tôi trở nên cởi mở, nhẹ nhàng, thân tình hơn. Tôi báo cáo với ông toàn bộ hoạt động của đơn vị, cũng như nguyện vọng của anh em luôn mong được trở về quê hương thăm bố mẹ, muốn được tăng lượng gạo trong khẩu phần ăn... Sau khi nghe tôi nói, Trung tướng nói đây là những đề nghị, mong muốn rất chính đáng, cũng là mong muốn chung của các anh em trong các đơn vị khác và hứa Bộ Tư lệnh sẽ nghiên cứu. Tất cả chúng ta mong muốn sớm giải phóng miền Nam để mọi người sum họp, Trung tướng nói một câu ngắn gọn: “Các chú cứ làm tốt nhiệm vụ, thời điểm ấy sẽ đến, cũng không xa đâu”. Câu nói của Trung tướng như tiếp thêm sức mạnh, tôi cảm nhận, ông đã có niềm tin về ngày chiến thắng đang đến rất gần.

Chiến tranh kết thúc, tôi còn có nhiều dịp được gặp gỡ, tiếp xúc với Trung tướng. Khi làm đường Trường Sơn, Trung tướng đảm nhiệm vị trí Cố vấn đặc biệt của Chính phủ để chỉ đạo làm con đường huyền thoại này. Tôi may mắn nhiều lần đi cùng ông trong những chuyến công tác, và càng hiểu hơn về con người ông. Dù đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng: Nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn; Bí thư Ban cán sự cố vấn kiêm Tư lệnh Bộ đội tình nguyện ở Trung Hạ Lào; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải; Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ)… song đi công tác ông sẵn sàng ngủ cùng anh em đơn vị.

Ông đã sống một cuộc đời giản dị, thanh bạch và liêm khiết. Ngôi nhà được Nhà nước phân ở 54 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội bao năm rồi vẫn thế, không thay đổi, mọi vật dụng trong nhà được bài trí đơn giản, mộc mạc như chính con người ông.

Sau nhiều năm gắn bó, Trường Sơn đã trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm trong cuộc đời, lúc nào ông cũng hướng về nơi này như một phần máu thịt của mình. Ông đã từng viết thư tay cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Ban quản trang Nghĩa trang Trường Sơn đề xuất nguyện vọng khi mất sẽ được nằm yên nghỉ cùng với đồng đội của mình. Điều này không chỉ tôi, mà tất cả chúng ta đều cảm thấy xúc động. Xúc động bởi một tấm lòng, tình cảm của một vị danh tướng mà cuộc đời ông không chỉ gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại, một thời kỳ lịch sử oai hùng, mà còn là một vị tướng rất đỗi nghiêm khắc, luôn luôn thương yêu, hướng về đồng chí, đồng đội của mình. 

Hà An ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang