XÃ HỘI
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

16:36 | 10/04/2019
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là một trong những nội dung chủ đạo, xuyên suốt.

Từ năm 2007 đến nay, toàn hệ thống đã tổ chức được 297 lớp đào tạo cho 16.366 lượt học viên tại chi nhánh các tỉnh, thành phố và hàng nghìn học viên là cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã; cán bộ Ban giảm nghèo cấp xã; Trưởng thôn; Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn.


Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng phát biểu

Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, NHCSXH đã tích cực và nghiêm túc tham gia nghiên cứu các đề tài cấp Bộ, đề tài cấp cơ sở và được Thống đốc NHNN và Ban lãnh đạo NHCSXH đánh giá cao. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học đã nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ toàn hệ thống, góp phần cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch, nhiệm vụ đã được Đảng, Chính phủ giao.

Đến 31.3.2019, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 201.199 tỷ đồng, tăng 6.778 tỷ đồng so với năm 2018. Tổng dư nợ đạt 194.187 tỷ đồng, tăng 6.394 tỷ đồng (+3,4%) so với cuối năm 2018, với gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 170.575 tỷ đồng, tăng 5.433 tỷ đồng (+3,3%) so với cuối năm 2018. Dư nợ tín dụng chính sách tập trung chủ yếu ở 8 chương trình tín dụng lớn là cho vay hộ nghèo, NS&VSMTNT, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn, giải quyết việc làm, HSSV và cho vay hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở.


Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội điều hành Hội nghị

Tổng doanh số cho vay quý I.2019 đạt 19.171 tỷ đồng, tăng 3.026 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, với gần 567 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Việc tập trung huy động vốn và giải ngân các chương trình tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu năm 2019 đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư SXKD, tạo việc làm cho hơn 52 nghìn lao động, trong đó hơn 1,1 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 5,5 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng hơn 256 nghìn công trình NS&VSMTNT; xây dựng gần 1,8 nghìn căn nhà ở cho các đối tượng chính sách…

Cùng với đó, NHCSXH tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đến nay, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chuyển nguồn vốn địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tăng 9.580 tỷ đồng, riêng trong quý I/2019 tăng 1.663 tỷ đồng so với cuối năm 2018, đưa tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đến 31/3/2019 đạt 13.472 tỷ đồng. Một số tỉnh, thành phố quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác cho vay lớn là Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Đồng Nai, Cần Thơ, Gia Lai…


Đại biểu các điểm cầu tham gia đống góp ý kiến 

Bên cạnh đó, các hoạt động về kế toán - tài chính, xây dựng cơ bản, kiểm tra, giám sát, tổ chức cán bộ, nguồn vốn, công nghệ thông tin, thông tin tuyên truyền, hợp tác quốc tế… cũng đạt được nhiều thành tích ngay từ những tháng đầu năm.

Cũng tại Hội nghị, công tác chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách cũng đã được bàn thảo. Theo Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng, nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong năm 2019 là tổ chức sơ kết Chỉ thị số 40-CT/TW, vì vậy ngay từ bây giờ cả hệ thống phải tập trung đẩy mạnh hoạt động trên tất cả các lĩnh vực để chất lượng tín dụng ngày càng nâng cao và bền vững. Từ TW tới địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để cấp ủy, chính quyền hiểu và quan tâm tới hoạt động của NHCSXH, qua đó góp phần tăng thêm nguồn lực cho người dân để tập trung đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Nhân dịp này, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng NHCSXH cũng đã công bố các Quyết định khen thưởng của Tổng Giám đốc đối với các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động quý I.2019.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang